Sắp vào mùa cao điểm du lịch, nhiều công ty “dỏm” thành lập trong vòng vài tháng rồi giải tán, hoặc công ty chưa đủ điều kiện tổ chức tour, chưa có giấy phép, tung hàng loạt chương trình hấp dẫn, giá rẻ thu hút du khách.

1004_du_lich_nhat

Du khách VN tại một điểm tham quan ở Campuchia – Ảnh: N.C.T.

Các công ty này quảng cáo khá nhiều trên Internet, diễn đàn du lịch. Nhiều công ty có cả website rất hoành tráng, địa chỉ văn phòng đại diện, chi nhánh ở các tỉnh nên du khách rất khó phát hiện.

Cẩn trọng với lời rao trên mạng

Vào các diễn đàn du lịch, thậm chí vào Google.com gõ “tour đi Thái Lan rẻ nhất” sẽ xuất hiện hàng loạt lời giới thiệu chào mời tour du lịch Thái Lan với giá khá rẻ, chương trình hấp dẫn.

Tại một diễn đàn du lịch chúng tôi tìm được một lời nhắn “luôn tổ chức tour du lịch Thái Lan tối thứ bảy hằng tuần khởi hành ngày 2-4 và 4-4 với giá 290 USD/người, ngày 11, 13, 29-4 giá 328 USD/ người và địa chỉ email trandu…@gmail.com”, kèm theo lời nhắn để lại số điện thoại để liên lạc. Ngay hôm sau chúng tôi nhận được điện thoại của Q.V. là người ở địa chỉ email này, anh ta giới thiệu chương trình tour và cho biết sẽ là hướng dẫn và trưởng đoàn cho tour khởi hành ngày 11-4. Sau khi biết chúng tôi có bốn người, anh này cho biết sẽ bớt 10 USD/người.

Theo chương trình tour của Q.V. gửi, đơn vị tổ chức tour là Công ty AD (trụ sở ở Lê Văn Sỹ, Q.Phú Nhuận kèm thêm địa chỉ hai văn phòng ở Bình Dương, một ở Bali, Indonesia, một ở Phnom Penh, Campuchia).

Hầu hết giá các chương trình tour quảng cáo kiểu như trên thường rẻ hơn các công ty du lịch có thương hiệu 100-110 USD. Cụ thể trên một diễn đàn khác chúng tôi cũng tìm thấy những lời giới thiệu khá hấp dẫn như: “nếu bạn nào đăng ký qua mình thì giá tour đi du lịch 5 ngày 6 đêm chỉ 290 USD/người, nếu nhóm bạn trẻ nào đi trên 10 người sẽ có giá đặc biệt hơn nữa”. Trong khi đó, tour đi Thái Lan 5 ngày 4 đêm khởi hành ngày 14-4 của Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist bán tương đương 395 USD/khách.

Rủi ro xảy ra, du khách lãnh đủ

Theo một cán bộ phòng lữ hành Sở Văn hóa – thể thao và du lịch TP.HCM, số lượng các công ty “dỏm” (không đủ điều kiện hoạt động kinh doanh lữ hành trong và ngoài nước) hiện nay rất nhiều, đặc biệt vào các mùa du lịch hè, lễ tết. “Có những công ty chỉ thành lập trong 1-2 tháng cao điểm để bán tour cho khách, sau mùa là nghỉ, dẹp tiệm đến mùa sau lại xuất hiện dưới một tên khác” – vị cán bộ này cho hay.

Theo phòng lữ hành Sở Văn hóa – thể thao và du lịch TP.HCM, trường hợp Công ty AD đã mời lên làm việc và giao cho thanh tra sở tiến hành xử phạt vi phạm nhưng hiện nay công ty vẫn hoạt động như một công ty du lịch lữ hành hợp pháp.

Nhìn chương trình tour của các công ty “ma” này, người tiêu dùng rất khó biết được họ có chức năng hoạt động hay không vì cũng giới thiệu danh sách khách sạn được ở, bảo hiểm… Tuy nhiên khi có chuyện mọi thứ mới lộ ra: chương trình không như cam kết, chỗ ở khách sạn thấp cấp hơn, hướng dẫn viên toàn đưa vào shop mua sắm, không trình độ…

Ông Trần Đoàn Thế Duy, giám đốc khối du lịch nước ngoài Công ty Vietravel, cho biết chuyện khách ra nước ngoài bị rối loạn tiêu hóa, gãy tay chân hay mất hộ chiếu, giấy tờ, tiền bạc là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó nếu đi với công ty du lịch “ma” rủi ro, khó khăn sẽ tăng lên gấp nhiều lần khi chi phí tăng cao, đối tác ở nước ngoài không thể đảm bảo hết được phương án giải quyết trục trặc và khách hàng là người chịu hết những rủi ro này.

Trường hợp đoàn du khách VN đi Thái Lan do Công ty Chân Trời Việt (Q.Tân Bình, TP.HCM) tổ chức hồi cuối tháng 2-2010 bị tai nạn khi xe đâm xuống ruộng khiến một người thiệt mạng và nhiều hành khách bị thương. Khi đó, một số hành khách bị thương được chữa trị ở một bệnh viện loại xoàng rất xa trung tâm Bangkok, còn thi thể phải chờ đến 1-2 ngày sau mới chuyển được về… Theo các cơ quan chức năng, khi kiểm tra công ty này mới phát hiện chưa có giấy phép hoạt động đưa khách ra nước ngoài, bảo hiểm cho khách cũng không có.

Theo đại diện phòng lữ hành, Sở Văn hóa – thể thao và du lịch TP.HCM, hiện sở đang cùng đại diện Tổng cục Du lịch VN tiến hành kiểm tra và rà soát lại toàn bộ công ty du lịch trên địa bàn TP.HCM sau những tai nạn của du khách ở trong và ngoài nước khi mua tour du lịch.

(nguồn: tuoitreonline)