Search

Search
Close this search box.

Share

Du lịch New York: Thăm Tượng Nữ thần Tự do – Kỳ quan của nước Mỹ

Mục lục

Đối với những người di dân tới nước Mỹ, hình ảnh tượng Nữ thần Tự do giơ cao bó đuốc là sự đảm bảo thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ. Hình ảnh ấy giờ đây đã trở thành biểu trưng cho nước Mỹ. Nếu bạn có một chuyến du lịch Mỹ thì đừng quên ghé qua tham quan bức tượng nổi tiếng này nhé!

Lịch sử hình thành tượng Nữ thần Tự do

Tượng Nữ thần Tự do bắt nguồn từ vấn đề chính trị nước Pháp. Năm 1865, Napoleon III lên ngôi, một học giả tên Edouard de Laboulaye cùng người trong nhóm của ông hy vọng chấm dứt chế độ quân chủ, xây dựng một nước Cộng hòa Pháp mới.

Tượng Nữ Thần Tự Do nhìn từ xa

Tượng Nữ Thần Tự Do nhìn từ xa

Tượng Nữ thần Tự do biểu đạt sự tán dương của họ đối với quốc gia bên kia bờ Đại Tây Dương, khích lệ lòng đồng tình giữa nhân dân Pháp và nhân dân Mỹ. Nhà điêu khắc trẻ tuổi Frédéric Auguste Bartholdi dưới sự khuyến khích của Laboulaye đã lên kế hoạch và suy tính thiết kế công trình này.

Chân dung nhà điêu khắc trẻ tuổi Frédéric Auguste Bartholdi

Chân dung nhà điêu khắc trẻ tuổi Frédéric Auguste Bartholdi

Bartholdi hy vọng tạo nên một tháp đèn Nữ thần khổng lồ giơ cao đuốc trên kênh Suez, thể hiện ánh sáng tiến bộ đã xuất hiện ở Á Châu. Ông bắt tay vào công trình với lòng nhiệt huyết rất lớn. Tác phẩm Nữ thần Tự do của ông chịu ảnh hưởng nhiều từ bức tranh nổi tiếng Thần Tự do dẫn đường mọi người của họa sĩ Delacroix, với khuôn mặt nữ thần giống với thần thái nghiêm nghị của mẹ ông.

Tượng Nữ Thần Tự Do được hoàn thành từng phần rồi ghép lại với nhau

Tượng Nữ Thần Tự Do được hoàn thành từng phần rồi ghép lại với nhau

Với vẻ đẹp hùng vĩ cùng tính biểu trưng, tượng Nữ thần Tự do thu hút hàng triệu lượt khách du lịch New York tham quan mỗi năm. Vì vậy, người ta thường bảo rằng, đi Mỹ mà không ngắm bức tượng này thì không gọi là du lịch Mỹ.

Tìm hiểu kiến trúc của Tượng Nữ thần Tự do

Tượng Nữ thần đồ sộ buộc Bartholdi và kiến trúc sư của ông là Alexandre Gustave Eiffel – người sáng lập tháp sắt Eiffel phải giải quyết vấn đề kỹ thuật hóc búa. Eiffel tạo một khung sắt tinh xảo có giá đỡ phụ tại trung tâm chống đỡ.
Lớp ngoài tượng chỉ 2,4 milimet chiều dày nhìn thấy được, đặt trên giá khung linh hoạt này. Bartholdi bắt đầu chế tác trước một mô hình tượng cao 1,2 m, rồi làm đi làm lại 3 cái, mỗi cái đều lớn hơn cái trước, cho đến khi đạt được quy mô lớn và tốt nhất.

Ngày 04/07/1884, Pháp chính thức giao tượng Nữ thần Tự do cho đại sứ Mỹ, coi như tặng phẩm của nhân dân Pháp dành cho nhân dân Mỹ. Ngay sau đó, bức tượng Nữ thần được tách rời, đóng gói, dùng tàu chở đến New York, và lắp ghép ở đảo Bedloe, hiện là đảo Tự do, nước Mỹ xuất vốn xây dựng bệ khổng lồ.

tượng nữ thần tự do - du lịch Hoàn Mỹ - Tượng Nữ Thần Tự Do chính là địa điểm chụp hình của nhiều du khách khi đến Mỹ  - Ảnh: Đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ

Đây chính là địa điểm chụp hình của nhiều du khách khi đến Mỹ – Ảnh: Đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ

Tượng Nữ thần Tự do cố bệ do kiến trúc sư Mỹ Richard Morris Hunt thiết kế cao 47m, tượng Nữ Thần tự do cao 46m, khiến chỏm ngọn đuốc cao hơn mặt đất tới 93m. Nếu 1 lần được đi du lịch Mỹ đến New York bạn nên chụp hình kỷ niệm với bức tượng này.

Tượng Nữ Thần Tự Do cao to sừng sững khiến nhiều người kinh ngạc khi lần đầu đặt chân đến Mỹ.

Tượng nặng 229 tấn, lưng rộng 10,6m, miệng rộng 91cm, tay phải giơ ngọn đuốc lửa dài 12,8m, chỉ riêng một ngón tay trỏ cũng dài 2,4m. Trên chân Nữ thần có xiềng sắt tượng trưng cho việc lật đổ chính quyền tàn bạo, tay trái nắm bản Tuyên Ngôn Độc Lập của nước Mỹ, trên mũ đầu Nữ thần là bảy đường tia sáng chiếu khắp bảy đại dương, bảy đại châu.

Trong ruột Nữ thần có cầu thang xoáy hình ốc, giúp du khách leo lên được vùng đầu, tương đương với leo một ngôi nhà lầu cao 12 tầng.

“Một ngày, khi con gái tôi nói với tôi rằng: “Con muốn được đi Mỹ ngắm Nữ thần Tự Do và ăn tuyết”, tôi đã bật cười khanh khách. Nghe qua có vẻ giản dị, giống như dạo chơi ở một đất nước rất gần Việt Nam.

Tôi thầm nghĩ: “Mẹ cũng muốn được một lần đi Mỹ và mẹ cũng muốn con được ít nhất một lần đi Mỹ ngắm Nữ thần Tự Do”.” Trích bài dự thi “Con muốn đi Mỹ ngắm Nữ thần Tự do và ăn tuyết” của tác giả Trần Ngọc Minh Trang trong cuộc thi Hành Trình Mơ Ước.

Nguồn: Theo Sách 100 Kỳ quan thế giới

Biên tập: Huỳnh Tú

Tham quan Tượng Nữ thần Tự do nên chọn tour du lịch Mỹ nào?

Ngoài tượng Nữ thần Tự do, phà đảo Staten, United Nations, nhà hát Radio City Music Hall,… khi đi du lịch Mỹ cao cấp tour bờ Đông hoặc liên tuyến Đông – Tây du khách còn được tham quan những điểm đến nổi tiếng ở Washington D.C, Philadelphia, Los Angeles,…

Để tham quan tượng Nữ thần Tự do nói riêng và du lịch New York nói chung, hãy chọn các tour du lịch bờ Đông nước Mỹ với lộ trình: Du Lịch Mỹ

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Ít ai biết rằng hoa anh đào ở Mỹ vào mùa xuân cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng hoa anh đào ở Mỹ vào mùa xuân cũng mang vẻ đẹp...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...

@dulichHoanMy