Vụ chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng Ethiopian Airlines rơi sáng ngày 10/03/2019 khiến toàn bộ 157 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng đã không ít hành khách phân vân, thậm chí muốn hủy bỏ kế hoạch đi du lịch mà họ đã ấp ủ khá lâu. Xin đừng vội vã hiểu nhầm mà hãy yên tâm lên đường du lịch cùng Du Lịch Hoàn Mỹ từ trời Việt Nam qua trời châu Âu, đến trời Bắc Mỹ vì:

*Từ Việt Nam bay sang châu Âu hay Canada hoặc Mỹ, máy bay chuyên chở các bạn đều thuộc những hãng hàng không lớn, có uy tín. Các hãng này vừa nổi tiếng về hoạt động đúng giờ vừa được các tổ chức chuyên ngành vinh danh là những hãng bay an toàn.

* Khi bay nội địa Bắc Mỹ, bạn sẽ không phải bay trên những chiếc B737 MAX 8. Vì tính đến hết ngày 14/03/2019, toàn bộ số 357 chiếc B737 MAX 8 của khoảng 54 hãng hàng không khắp thế giới đều đã bất động tại các sân bay khi mà không phận rất nhiều quốc gia đã không còn dành cho những con chim sắt này bay đến hoặc bay đi. Không chỉ Trung Quốc mà còn là Anh, Australia, châu Âu, Canada và Mỹ.

can biet khi bay den my
Hàng không Eva Air
Top 20 hãng bay an toàn nhất thế giới năm 2019 (Xếp theo thứ tự chữ cái Latinh. Nguồn: AirlineRatings.com)
 1. Air New Zealand (*)
 2. Alaska Airlines
 3. All Nippon Airways (*)
 4. American Airlines (*)
 5. Austrian Airlines
 6. British Airways
 7. Cathay Pacific (*)
 8. Emirates Airline (*)
 9. EVA Air (*)
 10. Finnair (*)
 11. Hawaiian Airlines
 12. KLM
 13. Lufthansa
 14. Qantas
 15. Qatar Airways (*)
 16. SAS
 17. Singapore Airlines (*)
 18. Swiss
 19. United Airlines (*)
 20. Virgin.
Ngoài trang mạng này ra còn có một tổ chức tại Đức rất có uy tín vẫn hàng năm công bố danh sách những hãng bay an toàn nhất là JACDEC (viết tắt của Jet Airliner Crash Data Evaluation Centre). Và JACDEC xếp hạng 20 hãng bay an toàn nhất như sau (từ 1 đến 20): Emirates (*) (hạng nhất); Norwegian; Virgin Atlantic; KLM; EasyJet; Finnair (*); Etihad (*); Spirit Airlines; Jetstar Airways; Air Arabia; Vueling; Cathay Pacific (*); El Al Israel; Singapore Airlines (*); EVA Air (*); Eurowings; JetBlue Airways; Capital Airlines; Oman Air và Air Canada (hạng 20).

Ghi chú: Những hãng hàng không đánh dấu (*) đã được Du lịch Hoàn Mỹ lựa chọn cho các chuyến bay đi Mỹ, Canada và Châu Âu. Tất cả đều thuộc top những hãng hàng không an toàn nhất thế giới.

P.Nguyễn Dũng – Chuyên gia về máy bay
(Tổng hợp từ loạt bài :Biết khi bay – Báo Doanh Nhân Sài Gòn 2019)