dinh duong cho nguoi cao tuoiTuổi càng cao, con người càng dễ bị mắc nhiều bệnh khác nhau do sức đề kháng đã suy giảm. Để cải thiện sức khỏe người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Người cao tuổi cần tất cả dưỡng chất giống như người trẻ nhưng với khối lượng khác biệt. Khi lớn tuổi, nhu cầu về năng lượng sẽ giảm, do đó khối lượng ăn vào giảm đi nhưng chất lượng thì không đổi, đặc biệt là với những nhóm thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu chất xơ

Nhiều người cao tuổi gặp vấn đề về tiêu hóa cụ thể là chứng táo bón, do hoạt động của ruột đã không còn được như trước. Lúc này, chế độ ăn giàu chất xơ có ngũ cốc, rau và trái cây cực kỳ cần thiết với họ. Đồng thời người cao tuổi cũng nên uống nhiều nước mỗi ngày để giúp cho hệ tiêu hóa ở mức hoạt động hoàn hảo nhất.

Lượng chất béo khuyến nghị

Vào tuổi xế chiều, cơ thể con người sẽ gặp một số khó khăn khi tiêu hóa chất béo. Đó là lý do người cao tuổi nên giới hạn việc ăn thực phẩm có chất béo trừ khi thật sự cần thiết.

Vitamin A

Vitamin A là dưỡng chất thiết yếu cho đôi mắt có khả năng nhìn tối ưu, hoạt động hệ miễn dịch và tái tạo tế bào. Chế độ ăn của người cao tuổi nên có các thực phẩm giàu vitamin A như: cải bó xôi, khoai lang, cà rốt, các loại rau lá xanh đậm…

Can-xi

Chế độ dinh dưỡng giàu can-xi cần thiết cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là để giữ cho xương hoạt động hiệu quả nhất. Chế độ ăn giàu can-xi còn quan trọng hơn với người cao tuổi vì họ là đối tượng phải đối mặt với nguy cơ loãng xương và mất xương cao nhất. Thực phẩm giàu can-xi gồm có: đậu phụ, sữa đậu nành, rau lá xanh đậm, cá…

Nguyễn Loan

Theo Thanh niên (Sức khỏe) – Ngày 6-7-2010