Du học Mỹ: Chia sẻ kinh nghiệm về cuộc sống khi du học Mỹ

Mỹ không chỉ là cường quốc kinh tế mà còn có nền giáo dục phát triển thuộc hàng top. Chính vì thế, Mỹ đã trở thành điểm du học hấp dẫn không chỉ đối với phụ huynh và còn là bộ phận lớn các học sinh – sinh viên Việt Nam. Việc trang bị trước các kinh nghiệm du học Mỹ là điều vô cùng cần thiết cho học kỳ sắp tới.

Kinh nghiệm du học Mỹ sau khi đã tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam

Tìm hiểu kỹ về kinh nghiệm du học Mỹ không những giúp bạn có thêm tự tin mà còn giúp bạn chuẩn bị hành trang chắc chắn cho con đường học tập của mình trong tương lai. Từ đó, giúp bạn dễ thích nghi hơn trong môi trường mới, quá trình học tại trường cũng diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

kinh nghiệm du học mỹ -

Sở hữu kinh nghiệm du học sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Tại sao nên tham gia các câu lạc bộ tại trường khi đi du học?

Làm bạn với sinh viên quốc tế, chịu khó tham gia các câu lạc bộ của trường đã giúp tôi nhanh hòa nhập với cuộc sống ở Mỹ.

Các học sinh - sinh viên đang trang trang phục làm lễ tại nhà trường (ảnh minh họa) - kinh nghiệm du học mỹ

Các sinh viên đang trang trang phục làm lễ tại nhà trường – Ảnh minh họa.

Một quãng đời sinh viên kiểu Mỹ đáng nhớ và nhiều kỷ niệm sẽ không thể thiếu việc tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm thú vị. Mỗi trường Đại học ở Mỹ đều có những hội nhóm này, được điều hành bởi sinh viên hoặc cựu sinh viên.

Từ những câu lạc bộ này, bạn sẽ dễ dàng có cơ hội kết thêm nhiều bạn mới, phát triển kỹ năng và học hỏi từ người khác. Thông thường, tại các trường Đại học Mỹ thường tồn tại các kiểu hội nhóm phổ biến như sau:

  • Hội học hành và nghiên cứu Academic and educational organizations
  • Hội dịch vụ cộng đồng Community Service Organization
  • Hội Truyền thông Media and publication organization
  • Hội chính trị và đa văn hóa Political or multicultural organizations
  • Hội thể thao Recreation and Sports Organization
  • Hội đồng sinh viên Student government organizations
  • Hội tôn giáo và tín ngưỡng Religious and spiritual organizations

Kinh nghiệm nâng cao kỹ năng tiếng Anh

Muốn du học ở Mỹ dễ dàng thì trước tiên cần phải nói tiếng Anh tốt. Muốn tiến triển nhanh trong bất cứ ngoại ngữ nào thì cũng cần phải sử dụng nó nhiều. Tôi đến du học nước Mỹ vào năm 2005 tại trường Green River Community College để học hai năm đầu của chương trình cử nhân của Mỹ. Trường của tôi nằm ở bang Washington và cách thành phố Seattle 45 phút chạy xe.

kinh nghiệm du học mỹ - Làm thế nào để nâng cao tốt kỹ năng tiếnh Anh?

Làm thế nào để nâng cao tốt kỹ năng tiếnh Anh?

Tôi được trường xắp xếp ở chung nhà với một gia đình người Mỹ. Kinh nghiệm du học Mỹ là khi ở chung với người Mỹ trong thời gian đầu giúp tôi tiến bộ trong tiếng Anh giao tiếp và thích nghi cuộc sống ở Mỹ rất nhanh.

Trong thời gian đó, cũng có một số bạn bè du học người Việt Nam của tôi đã không theo sự xắp xếp của trường và tự ý dọn ra ngoài ở với các gia đình người Việt. Hầu hết các bạn này về sau tiếng Anh cũng tiến bộ rất chậm vì suốt ngày sử dụng tiếng Anh rất ít.

Một mặt không kém phần quan trọng nữa là tôi làm bạn rất nhiều với các sinh viên quốc tế đến từ các nước khác nhau. Vì tiếng mẹ đẻ khác nhau, nên chúng tôi luôn sử dụng tiếng Anh để nói chuyện, việc này cũng làm tiếng Anh của tôi khá lên.

Ngược lại, các sinh viên Việt bên này hay đi thành từng nhóm và rất ít khi giao tiếp với các sinh viên quốc tế và người Mỹ. Hậu quả của việc ít nói tiếng Anh và nói tiếng Việt là các bạn học được rất ít tiếng Anh và cách giao tiếp của Mỹ.

Kinh nghiệm nhận biết và vượt qua trầm cảm

Bên cạnh ngôn ngữ, kinh nghiệm du học Mỹ cho thấy một vấn đề khá nghiêm trọng mà nhiều du học sinh gặp phải khi mới sang đây là sự trầm cảm. Họ trầm cảm do nhiều lý do như xa nhà, xa người thân, đất nước lạ, văn hóa lạ, con người lạ.

kinh nghiệm du học mỹ -

Du học trong cô đơn rất dễ dẫn đến trầm cảm – Ảnh minh họa.

Để tránh trầm cảm thì sinh viên nên có các hoat động ngoài giờ ngoài việc học. Tôi đã tham gia một số câu lạc bộ sinh viên của trường để giết thời gian và tìm thêm bạn.

Trường Green River cũng hay tổ chức các chuyến du ngoạn giá rẻ cho sinh viên và tôi có tham dự vài lần. Giá mỗi lần đi chơi như vậy chỉ từ 10-20 đô, chỉ bằng một phần năm số tiền bỏ ra nếu tự đi.

Ngoài ra, vào các cuối tuần ngày thứ bảy, tôi và một số người bạn thân, một cô Thụy Điển gốc Phi và một cô người Hàn Quốc, thường hay bắt xe buýt lên Seattle để đi chơi và ăn uống. Đó là 1 số kinh nghiệm du học Mỹ mà tôi đã thống kê trong quá trình học tại đây.

Giá cả của Seattle cũng không quá đắt đỏ, xe buýt thì chỉ có $1.50 một vòng đi lúc bấy giờ và ăn no cũng chỉ cần $ 10.00 là cùng. Ngược lại, một vài người bạn của tôi chỉ nằm nhà cả ngày vì than nhớ nhà hoặc sợ đi bộ. Khi trầm cảm mà làm vậy chỉ thêm trầm cảm mà thôi.

Có nên thuê nhà ra ở riêng hay không?

Ngoài hai vấn đề chính trên, tôi cũng có một số kinh nghiệm khác cho các em có dự định đi du học. Thứ nhất là đừng nên vội vàng ra ở riêng. Khi mới qua Mỹ, lựa chọn kinh tế nhất là ở với host family, homestay.

kinh nghiệm du học mỹ - Nên chọn nhà thuê riêng hay ký túc xá khi đi du học Mỹ.

Nên chọn nhà thuê riêng hay ký túc xá khi đi du học Mỹ.

Khi ở theo chương trình này, sinh viên sẽ được nấu cho ăn ba bữa và có thể được đưa đón đi học mỗi ngày. Việc ở riêng rất tốn kém vì sinh viên phải tự đi chợ, nấu ăn, trả tiền dịch vụ như điện, nước, internet, và tiền phòng.

Cụ thể hơn, theo kinh nghiệm du học Mỹ, lúc đó tôi phải trả $ 500 một tháng cho host family, và giá phòng ở ngoài là $ 450 cho một căn hộ một phòng chưa tính tiền ăn và các dich vụ. Thế nhưng, chỉ có một số trường có dich vụ homestay.

Trong trường hợp đó thì sinh viên nên ở ký túc xá trường vì gần trường và trả ít tiền dịch vụ. Mướn phòng chỉ kinh tế và rẻ khi sinh viên ở chung hai, ba người trở lên trong một phòng ngủ.

Quyết định mua xe hơi có thật sự cần thiết hay không?

Môt lời khuyên thứ hai khi du học Mỹ là nếu các bạn đừng nên vội mua xe hơi nếu được học tập ở thành phố có hệ thống giao thông công cộng tốt. Mua xe hơi là cần phải mua bảo hiểm hàng tháng, mua xăng, và trả tiền bảo dưỡng. Đó là chưa kể đến trả tiền để đậu xe hoặc sửa chữa các trục trặc bất ngờ. Số tiền này ít nhất là hai, ba trăm đô một tháng.

kinh nghiệm du học mỹ - Mua xe hơi khi đi du học Mỹ, có thật sự cần thiết?

Mua xe hơi khi đi du học Mỹ, có thật sự cần thiết?

Trong khi đó, vé tháng cho các phương tiện công cộng chỉ chừng hai trăm đô trở lại. Các phương tiện này chạy rất đúng giờ nên sinh viên cũng chẳng sợ trễ học. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng là một cách tiết kiệm tiền rất tốt cho sinh viên.

Du học sẽ nhận được giá trị gì cho bản thân?

Vào đoạn kết, tôi cũng xin nói rõ ở đây là quá trình du học vui nhiều hay buồn nhiều cũng tuỳ thuộc vào tính cách của mỗi sinh viên, và đây chỉ là kinh nghiệm của bản thân tôi. Các bạn rút kết ra ít hay nhiều bài học phù hợp từ bài viết này hay không là tùy bản thân mỗi người.

kinh nghiệm du học mỹ - Giá trị bạn nhận được luôn là những điều vô giá.

Giá trị bạn nhận được luôn là những điều vô giá.

Kinh nghiệm du học Mỹ có nhiều cái khổ như tốn kém, phải xa gia đình, quê hương trong một thời gian khá dài và phải tự lập 100%, nhưng đất nước Mỹ có một nền giáo dục bậc nhất thế giới và nhiều cơ hội tốt cho những sinh viên học tập, làm việc chăm chỉ. Chúc các bạn thành công trong con đường du học.

Tái bút: Bản thân tôi không chống lại việc sinh viên Việt họp thành các câu lac bộ để giúp đỡ lẫn nhau trong và ngoài trường học. Tất cả các giá cả trong bài viết này là giá cả của năm 2005 – 2006 ở bang Washington. Giá cả có thể thay đổi theo thời gian và theo từng tiểu bang.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất