Nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam đang ấp ủ trong đầu “chạm tay vào giấc mơ Mỹ”. Để hiện thực hóa giấc mơ này một cách nhanh chóng và hợp pháp nhất, chỉ có thể là con đường du học. Trước tiên, bạn cần xin visa du học Mỹ để bước đầu chuẩn bị mở cửa bước vào tương lai tươi sáng.

Xin visa du học Mỹ thế nào? Tại sao không nên quá phụ thuộc vào các trung tâm tư vấn dịch vụ?

“Những người Việt Nam xin visa du học Mỹ hãy đáp ứng đầy đủ tài liệu giấy tờ cần thiết và thực hiện các bước theo hướng dẫn trên trang web của đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam”. Đây là phát biểu của ông Chuck Bennett – Trưởng phòng lãnh sự – Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP. HCM ngày 16/4, trong ngày mở cửa giới thiệu hoạt động của Tổng lãnh sự quán.

Ông Chuck Bennett, trưởng phòng lãnh sự, tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM. - xin visa du học mỹ

Ông Chuck Bennett – Trưởng phòng lãnh sự – Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

Ông Bennett nhấn mạnh đến yếu tố này trong bối cảnh số lượng sinh viên Việt Nam đến Mỹ du học gia tăng. Kinh nghiệm du học Mỹ còn cho thấy, việc xin visa du học Mỹ thông qua các dịch vụ hoặc công ty du lịch không uy tín sẽ làm lãng phí tiền và thời gian.

So sánh du học sinh tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới

Để có thể tìm được đáp án cho câu hỏi chương trình học ở Mỹ có khó không? Bạn cần biết thông tin về tình hình du học sinh Việt Nam ở Mỹ như thế nào? Thống kê cho thấy, hiện tại số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ xếp hạng thứ 9 so với các quốc gia khác. Tiếp đến, quốc gia thứ 2 được đông đảo du học sinh Việt Nam lựa chọn môi trường để học tập đó là Úc.

Ông Bennett cho biết ngoài những hồ sơ học bạ cần thiết. Khi phỏng vấn, nhân viên Lãnh sự rất quan tâm đến mức độ chân thật của ứng viên xin làm visa du học Mỹ ở ba nội dung câu hỏi:

  • Tài chính gia đình?

  • Đến Mỹ có hoàn toàn với lý do du học không?

  • Ý định trở về sau khi học xong như thế nào?

Thống kê tỉ lệ hồ sơ xin visa du học Mỹ

Trong năm tài chính 2009, phòng thị thực không di dân tại TP.HCM được viết tắt là NIV nhận 65.000 hồ sơ xin visa trong đó hơn 30% hồ sơ là visa du học Mỹ.

Ông Benneth cũng cho biết, năm 2009, tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM đã cấp 6.375 visa sinh viên, so với con số hơn 7.000 hồ sơ xin visa du học Mỹ của sinh viên năm 2008. Từ ngày 16.4, phòng NIV chính thức dùng hệ thống nộp đơn xin visa trực tuyến.

Trong khi đó, phòng visa di dân được viết tắt là IV sẽ giải quyết hồ sơ xin visa của những người muốn định cư tại Mỹ, chỉ từ 20.000 – 25.000 hồ sơ. Trong khi đó, số lượng hồ sơ xin visa di dân, bao gồm hồ sơ được chấp thuận và cả hồ sơ bị từ chối khoảng 50.000 hồ sơ, số liệu được thu thập vào năm 2009. Trung bình, số lượng hồ sơ visa di dân tăng từ 3% – 4% mỗi năm.

Sưu tầm