Du học Mỹ: Đến Mỹ học ngành Việt Nam cần

Đông đảo học sinh và phụ huynh đã tham dự Hội thảo du học Mỹ và định hướng nghề nghiệp “qua Mỹ nên học ngành gì” vừa được Tổng lãnh sự quán Mỹ tổ chức lần đầu tiên tại TP.HCM.

Ngành nào đang “HOT” ở Mỹ? Qua Mỹ nên học ngành gì? Ngành nào đang hot?

Tại hội thảo này, các chuyên gia trong và ngoài nước đã dự báo những ngành nghề trong tương lai Việt Nam cần nhân lực. Đồng thời, tư vấn, định hướng cho học sinh có ý định qua Mỹ nên học ngành gì để có cơ hội tốt khi trở về làm việc tại Việt Nam.

qua mỹ nên học ngành gì - Sinh viên Việt Nam tìm hiểu thông tin du học Mỹ – Ảnh: Trương Hiếu

Sinh viên Việt Nam tìm hiểu thông tin du học Mỹ – Ảnh: Trương Hiếu

Nhận định về nhu cầu nhân lực tại Việt Nam hiện nay, bà Nguyễn Quỳnh Phương – Giám đốc điều hành Dịch vụ Nghiên cứu và Lựa chọn TalentNet Corporation cho biết nhiều vấn đề liên quan đến việc qua Mỹ nên học ngành gì. “Hiện có sáu lĩnh vực đang rất thu hút nhân lực đó là: tiêu dùng, ngân hàng, sản xuất, dược, xây dựng, y tế – giáo dục. Trong đó, đặc biệt được ưa chuộng là các ngành kinh doanh, marketing, kế toán – tài chính.

Tuy nhiên, trong vòng năm năm tới, nhu cầu này có một số thay đổi, nhiều ngành nghề khác sẽ chiếm lĩnh thị trường nhân lực, phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đó là các lĩnh vực:

 • Dịch vụ tài chính bao gồm các ngành ngân hàng, quỹ đầu tư, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản
 • Khoa học – công nghệ môi trường
 • Các ngành học liên quan đến bán lẻ
 • Dịch vụ – đặc biệt là dịch vụ tư vấn
 • Nhân sự
 • Tài chính – kế toán

Nhiều công ty nước ngoài sẽ tuyển hàng loạt nhân sự là kỹ sư các lĩnh vực công nghệ thông tin, cơ khí, điện – điện tử. Đồng thời, mô hình chuỗi cung ứng sẽ là mô hình rất cần thiết cho nền kinh tế bao gồm các ngành học ở Mỹ liên quan đến lĩnh vực cung ứng, kế hoạch, hậu cần”, bà Phương – chủ đề “qua Mỹ nên học ngành gì“.

Ông Ben Wilkinson, Phó giám đốc Chương trình Việt Nam, Trường ĐH Quản lý nhà nước John F. Kennedy cho rằng, các nhà khoa học và kỹ sư giỏi luôn cần thiết đối với bất cứ nền kinh tế năng động nào trên thế giới. Việt Nam hiện đang đề cao các ngành kinh tế như quản trị, kinh doanh, marketing… Nhưng tương lai gần, Việt Nam sẽ rất cần nhân lực các ngành công nghệ thông tin, khoa học tự nhiên và ứng dụng phục vụ cho nền kinh tế từ nông nghiệp chuyển sang công nghiệp.

Ông Chris Harvey, Tổng giám đốc VietnamWorks cũng nhận định sau khi tốt nghiệp các ngành học ở Mỹ, có rất nhiều cơ hội làm việc tại Việt Nam. Bởi nhiều ngành còn thiếu nhân tài. Cơ hội làm việc đặc biệt cao trong các lĩnh vực như quản lý, tài chính, kế toán. Đây là những lĩnh vực mà công ty nào cũng cần.

Chọn ngành học ở Mỹ bằng trái tim

Ông Ben Wilkinson cho biết, học sinh có ý định du học tại Mỹ không quá lo về việc chọn ngành học ở Mỹ vì trong đời làm việc, thực tế có rất nhiều người nhiều lần “nhảy” việc.

Ông Ben Wilkinson cho biết thêm: Thống kê tại Mỹ một người có khoảng mười lần thay đổi công việc. Nguyên nhân của “nhảy” việc do nhiều người thích thử thách ở môi trường mới, đồng thời, hằng năm nhiều doanh nghiệp mới thành lập – có chính sách thu hút nhân lực có kinh nghiệm.

Cũng theo ông Ben Wilkinson, điều quan trọng nhất không phải tính chất ngành nghề mà là những khả năng của bản thân như khả năng giao tiếp, khả năng phân tích định lượng, khả năng lãnh đạo, làm việc theo nhóm, năng động…

“Không có ngành học nào cung cấp tất cả các kỹ năng này nhưng lại rất cần thiết cho bất cứ ngành nghề nào. Do vậy, hãy chọn ngành có những môn học mình thích, qua đó hãy tự thách thức mình, tự trải nghiệm với những gì xảy ra ở ngoài lớp học và theo đuổi những gì có ích trong công việc sau này” – lời khuyên từ ông Ben Wilkinson.

Ông Chris Harvey cũng cho rằng, “qua Mỹ nên học ngành gì” là một quá trình cần khám phá và rất ít người biết rõ mình sẽ làm việc gì, ở đâu trong tương lai. Do vậy, khi chọn các ngành học ở Mỹ, học sinh hãy chọn theo trái tim, theo đam mê của mình. Có như vậy mới có tình yêu với công việc, thích làm việc và học hỏi để làm việc tốt hơn.

Bà Nguyễn Quỳnh Phương tư vấn, trước khi chọn các ngành học ở Mỹ, học sinh cần nhớ ba điều:

 • Hãy đánh giá bản thân mình về kiến thức, kỹ năng, đam mê để xác định ngành học phù hợp ngay từ đầu
 • Xem xét văn hóa – môi trường làm việc của ngành nghề sau này có phù hợp với năng lực và tính cách của mình không
 • Biết lên kế hoạch học tập và thăng tiến trong nghề nghiệp.

Chọn các ngành học ở Mỹ chỉ khi trường đã được kiểm định

Ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ Tại TP.HCM, cho rằng các du học sinh tương lai phải nghiên cứu kỹ trường mà sinh viên có ý định theo học và quyết định xem trường này có đáp ứng được các tiêu chuẩn học tập qua Mỹ nên học ngành gì mà sinh viên chờ đợi hay không.

Bà Trần Nguyễn Hạnh Nguyên, chuyên viên tư vấn giáo dục EducationUSA lưu ý, khi chọn các ngành học ở Mỹ và trường du học tại Mỹ, cần phải thực tế khi xác định mức học phí, chương trình học, môn học mà sinh viên muốn theo đuổi.

Ông Ben Wilkinson cũng cảnh báo: khi du học Mỹ cần cẩn trọng khi chọn các ngành kinh doanh, bởi nắm bắt được nhu cầu du học sinh thích ngành này nhiều trường đẩy học phí giá cao, nhưng chất lượng thấp. Do vậy, học sinh và phụ huynh phải tự nghiên cứu kỹ lưỡng và xem xét trường đó đã được kiểm định hay chưa.

Làm sao để biết trường đại học tại Mỹ đã được kiểm định? Các chuyên gia tư vấn cho biết: Để duy trì tiêu chuẩn chất lượng, Mỹ sử dụng một hệ thống kiểm định phi tập trung.

Nếu trường đại học không được kiểm định chất lượng hợp lệ, bằng cấp của trường đại học đó không được người sử dụng lao động, chính phủ, các hiệp hội chuyên nghiệp hay các trường đại học khác công nhận. Do vậy, trước khi nộp đơn vào một trường đại học tại Mỹ, học sinh cần phải khảo sát và điều tra kỹ lưỡng.

Điều quan trọng để quyết định tính hợp pháp và chất lượng của một trường đại học là kiểm tra xem trường đó có được kiểm định chất lượng bởi một tổ chức được công nhận hay không khi có nhu cầu qua Mỹ nên học ngành gì.

Để làm được điều này, du học sinh cần tham khảo trên trang web của Bộ Giáo dục Mỹ USDA và trang web của Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục Đại học CHEA.

Không phù hợp, có thể chuyển ngành học ở Mỹ

 • Nhiều thắc mắc của học sinh, phụ huynh cũng đã được các chuyên viên tư vấn giải đáp ngay trong hội thảo. Một phụ huynh hỏi: khi đi du học Mỹ phải chứng minh nguồn thu nhập?

Bà Quách Mỹ Ngọc, chuyên viên tư vấn giáo dục Education USA giải đáp: Học phí bình quân của một trường đại học tại Mỹ khoảng 20.000 USD/năm. Do vậy, khi du học ở Mỹ, du học sinh phải chứng minh được khả năng tài chính của gia đình có đủ để theo học hay không. Việc chứng minh nguồn thu nhập chỉ thực hiện trong năm học đầu tiên.

 • Một học sinh thắc mắc, có nên học cao đẳng cộng đồng rồi chuyển tiếp lên đại học hay không và có phải cứ học cao đẳng cộng đồng thì sẽ được chuyển tiếp lên bất cứ đại học nào tại Mỹ?

Bà Quách Mỹ Ngọc cho biết, không phải trường đại học nào cũng nhận sinh viên cao đẳng cộng đồng học liên thông. Việc này phải tùy thuộc tiêu chuẩn đầu vào của mỗi trường và các trường đại học sẽ xem xét kết quả các môn học tại trường cao đẳng cộng đồng của sinh viên để xét chuyển tiếp.

 • Có một vấn đề mà học sinh và phụ huynh quan tâm là nếu các ngành học ở Mỹ mà học sinh viên theo học có số lượng sinh viên tuyển được quá ít thì có bị đẩy sang học ngành học khác hay không?

Các chuyên gia tư vấn cho biết, chuyện này không xảy ra ở Mỹ. Nhưng nếu sinh viên cảm thấy ngành học ở Mỹ không phù hợp thì có thể đăng ký học ngành khác.

Trả lời thắc mắc của một sinh viên, rằng muốn học cao học tại một trường đại học ở Mỹ thì bằng tốt nghiệp đại học tại Việt Nam có được chấp nhận hay không.

Bà Quách Mỹ Ngọc cho biết, các trường đại học Mỹ chỉ công nhận bằng tốt nghiệp của những trường đại học tại Việt Nam đã được Bộ GD- ĐT công nhận. Các trường đại học tại Mỹ sẽ xem xét bằng tốt nghiệp của sinh viên Việt Nam cũng như kết quả học tập tại trường đã tốt nghiệp để tuyển sinh viên học sau đại học.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất