Du học Mỹ: Nên chọn trường nào, bằng nào có giá trị?

Trước khi đi du học, các bậc phụ huynh luôn dành thời gian tìm hiểu thật kỹ lưỡng ngôi trường du học Mỹ phù hợp nhất cho con em mình. Để giải đáp các thắc mắc, hãy cùng xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về trường và các loại bằng cấp khi đi du học Mỹ.

Tìm hiểu xu hướng lựa chọn trường du học Mỹ của các sinh viên bản xứ

Có nhiều cách khác nhau để có trong tay tấm bằng đại học. Tham khảo cách chọn trường du học Mỹ từ các sinh viên tại Mỹ để có thể đưa ra những quyết định phù hợp về năng lực, tài chính, định hướng cá nhân, phát huy năng lực tiềm năng của con em mình.

chọn trường du học mỹ

Chọn trường du học Mỹ như thế nào?

Sinh viên có thể học 2 năm cao đẳng với chi phí du học Mỹ chỉ 5000 – 7.000 USD/năm, sau đó học tiếp hai năm nữa tại một trường đại học có liên kết hoặc không; hay học cả chương trình 4 năm tại các trường đại học với chi phí 9.000 – 25.000 USD/năm.

Trong năm học 2007 – 2008 có hơn 623,000 sinh viên quốc tế đã đăng ký vào các trường đại học của Mỹ. Lý do lựa chọn là sự sinh động, chất lượng và đa dạng trong giáo dục bậc cao của Mỹ. Các trường tại Mỹ đào tạo sau bậc phổ thông có thể là cao đẳng hoặc đại học và hoàn toàn có thể cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Có nên chọn học tại cao đẳng cộng đồng?

Sinh viên theo học tại Mỹ có thể học tại trường cao đẳng cộng đồng để lấy bằng AA hoặc AS (2 năm) trước khi vào chương trình đại học 4 năm. Sinh viên có thể đăng ký chuyển tiếp vào một trường đại học 4 năm.

Một số trường cao đẳng cộng đồng có những thoả thuận chuyển tiếp với một trường đại học 4 năm tại địa phương; nơi trường cao đẳng cộng đồng đào tạo trong hai năm đầu và trường 4 năm sẽ giảng dạy các năm còn lại của chương trình học.

Mỹ không xếp hạng các trường học

Mỹ có hơn 3.500 trường đại học và gần 500 ngành học khác nhau. Tại Mỹ không có danh sách chính thức của 10, 20, 50 hoặc thậm chí là 100 trường đại học hàng đầu. Chính phủ cũng không xếp hạng các trường đại học. Các bảng xếp hạng không chính thức do các tạp chí và sách hướng dẫn phân loại theo các trường cao đẳng/đại học theo địa điểm hoặc lĩnh vực. Ví dụ như: Kỹ thuật, tin học hoặc kinh doanh…

Khi sử dụng bảng xếp hạng để xác định trường đại học thích hợp với minh học sinh nên kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng để có bảng xếp hạng và so sánh với mục tiêu học tập và nghề nghiệp của cá nhân.

Chương trình đào tạo tiếng anh cho du học sinh Mỹ

Tại Mỹ bên cạnh các trường cao đẳng và đại học có các tổ chức chuyên đào tạo các chương trình Tiếng Anh, TOEFL hoặc GMAT, GRE hay SAT cho những học sinh chưa có các chứng chỉ này tại Việt Nam.

Các tổ chức này kiên kết với các trường đại học và Cao đẳng để có các trung tâm đào tạo đặt ngay trong khuôn viên trường. Một trong những tổ chức như thế là ELS. Với ELS học sinh được hỗ trợ xin thư mời học vào hơn 600 trường cao đẳng và đại học trên toàn nước Mỹ.

Điều quan trọng khi học sinh đăng ký học tiếng Anh tại ELS, là không cần thi TOEFL sau khi kết thúc khoá học, chứng chỉ này được công nhận trên 600 trường. Ngoài ra, học sinh sẽ được ELS hỗ trợ xin thư mời học có điều kiện của 1 trường đại học hoặc cao đẳng.

Như vậy trong I-20 ngoài khoá học tiếng Anh học sinh còn có thêm khoá học academic. Điều này khá thuyết phục đối với các nhân viên phòng lãnh sự khi bạn nộp hồ sơ du học Mỹ. Bởi họ nhìn thấy học sinh có một kế hoạch học tập rõ ràng

Tuy nhiên việc lựa chọn một chuyên ngành, một trường học phù hợp rất khác nhau giữa các sinh viên. Điều đó do khả năng tài chính, mục tiêu nghề nghiệp, cá tính của sinh viên quyết định.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất