Để có thể thực hiện hồ sơ học bổng, một trong những điều bạn nên lưu ý đó chính là viết bài luận xin học bổng. Trong bài luận, hãy trình bày rõ ràng các ý định của bạn trong chuyến du học. Từ đó, lãnh sự Mỹ sẽ hiểu rõ hơn mục đích du học, góp phần tăng sự nhanh chóng và dễ dàng duyệt học bổng cho hồ sơ du học của bạn.

Cẩm nang viết bài luận xin học bổng du học Mỹ bạn nên biết

Bài luận xin học bổng là một trong những yêu cầu không thể thiếu trong hồ sơ xin học bổng. Một số lời khuyên dưới đây sẽ góp phần để bạn có một bài luận ấn tượng.

bài luận xin học bổng - Làm sao để viết bài luận tạo ấn tượng tốt là một điều không quá khó nếu bạn biết cách - Ảnh minh họa.

Làm sao để viết bài luận tạo ấn tượng tốt là một điều không quá khó nếu bạn biết cách – Ảnh minh họa.

Không nên sao chép

Các bạn nên tự mình viết bài luận xin học bổng theo cách riêng. Nhưng vẫn phải tuân theo những quy tắc đã được quy đinh. Các bài luận mẫu chỉ có tác dụng tham khảo. Không nên sao chép bài luận bởi với kinh nghiệm tuyển sinh hội đồng tuyển chọn sẽ rất dễ dàng phát hiện ra việc bạn đạo văn.

Chân thực về chính bạn

Chọn một chủ đề có ý nghĩa với bạn sau đó viết bằng lời văn của mình. Viết ra những điều bạn nghĩ nhưng không phải những điều mà bạn cho là hội đồng tuyển sinh muốn nghe.

Theo lời ông Charlote Lazor – Giám đốc trung tâm thông tin tuyển sinh của trường đại học Wesleyan thì bài luận chính là cơ hội để những người xin học bổng cho chúng tôi biết: Họ là ai? Vì sao họ đáng được chú ý?

Không nên mở rộng quá nhiều

Với một chủ đề, bạn không nên mở rộng quá nhiều kẻo lại gây lan man cho bài viết. Nên tập trung vào các ý chính để trình bày nhưng đừng lấy đó để thể hiện mình. Cụ thể như hội đồng tuyển chọn không muốn ngồi đọc những lời giảng giải của bạn về tình trạng phá hủy rừng nhiệt đới mà cái họ muốn biết là bạn quan tâm đến môi trường thế nào.

Thể hiện tính sáng tạo

Nên nhớ rằng hội đồng tuyển sinh phải đọc hàng trăm có thể là hàng nghìn bài luận vì vậy thu hút được sự chú ý bạn nên có tính sáng tạo trong bài luận của mình. Thử tìm hiểu những vấn đề mới lạ và có thể là kém theo phương án giải quyết.

Theo kinh nghiệm du học Mỹ, bạn không nên viết những chủ đề mờ nhạt như: “Uống rượu lúc lái xe là có hại” hay “Cô giáo là người có ảnh hưởng đến tôi nhất”.

Thu hút người đọc

Bài luận xin học bổng nên thu hút được người đọc, khiến họ suy nghĩ và không quên. Thu hút người đọc bằng phần mở đầu ngắn gọn nhưng súc tích và hấp dẫn. Sau khi trình bày nội dung các ý chính đưa ra lý do để kết thúc bài luận.

Nêu bật những điểm tích cực

Nếu bạn đang viết về một kinh nghiệm khó khăn và trình bày những mặt tiêu cực nhưng không nên đào sâu vào đấy. Thay vào đó, hãy chỉ ra các khó khăn đó đã khiến bạn thay đổi như thế nào và làm thế nào bạn đã vượt qua những khó khăn đó.

Dành thời gian cho việc kiểm tra lại

Đánh giá kỹ lưỡng, tìm ra những điểm yếu và sai sót chính tả, lỗi ngữ pháp trong bài viết. Đây là một khâu quan trọng không thể bỏ qua. Nhờ bạn bè, cha mẹ, thầy cô đọc đưa ra ý kiến góp ý xem liệu họ có hiểu những gì bạn muốn trình bày hay bài viết có bị lan man hay không?

Tuyệt đối không thể để mắc một lỗi nhỏ nào bằng cách nhờ chính thầy cô dạy tiếng Anh của bạn kiểm tra lại bài luận xin học bổng. Đừng để những sai lầm nhỏ làm mất đi cơ hội trở thành du học sinh của bạn.

Phương Nguyên
Theo Fastweb