Search

Search
Close this search box.

Share

Du học Mỹ: Sinh viên Việt Nam du học Mỹ tăng nhanh

Mục lục

Du học sinh Mỹ, hay cụ thể hơn là sinh viên Việt Nam học tại các Đại học Mỹ hay du học sinh Mỹ sẽ có nhiều triển vọng. Bên cạnh đó, tạo ra cơ hội tốt hơn cho công việc và tương lai sau này.

Những điều du học sinh Mỹ cần biết trong tình hình hiện nay

Chương trình bậc đại học chiếm tỷ lệ khoảng 70%. Trong nhóm này có nhiều đặc tính khác nhau, phần đông đạt thành tích cao trong việc học. Nhưng cũng có nhiều cá nhân xem việc du học như là đi du lịch, mốt thời thượng, không tập trung học dẫn đến kết quả học tập bị cảnh cáo hay đuổi học.

Sau khi hoàn tất thi Đại học ở Mỹ, chương trình sau Đại học có số lượng du học sinh Mỹ ít hơn, chiếm khoảng 25%. Đa phần các sinh viên có thái độ học nghiêm túc. Vì mức độ học cao và đòi hỏi nhiều kiến thức sâu rộng, nên một số học viên chương trình tiến sĩ bị trượt kỳ thi

Xét duyệt khả năng (Qualified Examination) vì thế không tiếp tục học tiến sĩ mà chỉ được tốt nghiệp thạc sĩ. Đây là một khía cạnh quan trọng, để các nhà giáo dục Việt Nam lưu ý khi đưa ra kế hoạch đào tạo chương trình tiến sĩ tại Mỹ.

Tình hình du học sinh Mỹ hiện nay

tình hình du học sinh mỹ hiện nay

Viện Văn hóa và Giáo dục Việt Nam, viết tắt là IVCE bắt đầu chương trình hỗ trợ cho người muốn du học Mỹ từ năm 2000 để giúp nộp đơn vào trường Đại học Mỹ cũng như việc tìm học bổng dành cho các đối tượng:

 • Du học sinh Mỹ
 • Người đã tốt nghiệp Đại học
 • Giảng viên Đại học

Mục tiêu của IVCE là sẽ giúp khoảng 30.000 người trong 10 năm từ 2005 – 2015. Theo ghi nhận của IVCE, trung bình có khoảng 10-15% người tham dự tại hội thảo, workshop, online về du học Mỹ là thực hiện được việc du học.

Theo thống kê của Viện Giáo dục quốc tế, số du học sinh Mỹ tại các đại học Mỹ đứng hàng thứ 13 trong năm 2008. Đứng đầu là Ấn Độ tiếp theo là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Những điều du học sinh Mỹ cần biết khi tốt nghiệp ra trường, các bạn cầm những tấm bằng mới toanh và bắt đầu bước chân vào làm việc hoặc nghiên cứu tại Mỹ nên lưu ý: Một số có được hộ chiếu H – 1 thì có thể làm việc trong thời gian 3 năm tại một công ty Mỹ. Đa phần du học sinh Hoa Kỳ làm việc trong vòng 1 – 2 năm tại Hoa Kỳ sau đó trở về Việt Nam hoặc tìm việc ở các nước châu Á và châu Âu.

Ngày nay nhu cầu việc làm cao cấp tại Việt Nam trở nên rất cần thiết cho các doanh nghiệp, công ty Việt Nam và công ty nước ngoài đầu tư. Những ngành như

 • Cơ khí chính xác
 • Công nghệ thông tin
 • Điện tử
 • Xe hơi
 • Đóng tàu
 • Ngân hàng
 • Chứng khoán
 • Dịch vụ
 • Y tế…

Nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ cao là cần thiết hơn bao giờ. Những công ty Hoa Kỳ tại Việt Nam đang cần số lượng lớn người tốt nghiệp trường đại học Mỹ có tiêu chuẩn cao, ví dụ như công ty Intel, GE.

Lượng du học sinh tại Hoa Kỳ mỗi năm tăng nhanh như tạo ra những làn sóng mới. Làn sóng du học Hoa Kỳ không những giải quyết được vấn đề nâng cao trình độ dân trí Việt Nam mà còn giải quyết được nguồn nhân lực có trình độ cao để phục vụ cho công ty, thu hút các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...

@dulichHoanMy