Du học Mỹ: Du học ở thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Du học sinh tại một thành phố lớn, năng động và hiện đại, “đắt đỏ” nhất nước Mỹ sẽ gặp những thuận lợi và khó khăn gì khi đến du học New York? Cùng tìm hiểu các thuận lợi và khó khăn từ du học sinh tại đây nhé.

Nên chọn ngành nào khi đi du học tại thành phố New York?

Du học New York

Chào Khắc Trung, có bao nhiêu sinh viên Việt Nam đang du học New York tại đại học của bạn và bao nhiêu sinh viên Việt Nam học ngành bạn đang học?

Trả lời: Trường Trung có sáu sinh viên VN đang theo học. Một bạn học cùng ngành với Trung.

Du học New York

Chuyên ngành bạn đang theo học có hấp dẫn không, nhu cầu nhân lực ngành này như thế nào?

Trả lời: Thời trang là một ngành khá hấp dẫn và đặc biệt so với những ngành khác. Tuy nhiên nhu cầu nhân lực của ngành này không cao, tính cạnh tranh lớn và cường độ làm việc ở môi trường chuyên nghiệp rất căng thẳng.

<

Đường phố trang hoàng lộng lẫy trong ánh đèn xa hoa của thành phố. (ảnh minh họa) - du học new york

Đường phố trang hoàng lộng lẫy ánh đèn xa hoa của thành phố – Ảnh minh họa.

Học về thời trang khi du học New York sẽ đem lại cho mình rất nhiều trải nghiệm thú vị. Mình có cơ hội gặp gỡ những người nổi tiếng, tham dự những sự kiện đặc biệt và cũng có những cơ hội để học tập các kinh nghiệm bổ ích mà trước đây mình không có điều kiện cọ xát.

Những áp lực bạn gặp phải khi du học New York?

Khi mới đến du học đại học New York, cũng như các bạn khác, Trung gặp áp lực về việc phải nhanh chóng ổn định chỗ ăn ở, làm quen với môi trường học tập và làm việc cũng như nhịp sống ở đây. Trung không có người thân ở New York nên phải một mình bươn chải mọi thứ.

New York là một thành phố năng động và áp lực, bạn không bao giờ được đứng một chỗ vì sẽ bị thụt lùi với những gì đang diễn ra. Luôn phải làm việc, hoạt động, cập nhật thông tin, tiến tới, tiến tới và tiến tới không ngừng. Trong ngành thời trang, đặc biệt là trong thời điểm tuần lễ thời trang, mọi người làm việc từ 12 đến 18 tiếng/ngày là chuyện bình thường.

Trong trường, ngành thiết kế của Trung hầu hết sinh viên du học đại học New York đều có khả năng làm việc liên tục một, hai tuần và mỗi ngày chỉ ngủ hai, ba tiếng để làm bài kịp thời hạn. Ngoài áp lực về việc học tập thì mỗi người đương nhiên phải đối mặt với các khó khăn trong cuộc sống hằng ngày khó có thể kể hết.

Làm sao để có thể thích ứng nhanh khi đi du học New York?

Mỗi bạn đều có hoàn cảnh riêng và New York là một thành phố khá đặc biệt mà người ta nói thượng vàng hạ cám đều có. Nên cũng tùy trường hợp mà các bạn linh hoạt điều chỉnh cuộc sống và nhu cầu cho phù hợp. Có nhiều bạn đi làm thêm trong thư viện của trường, làm gia sư hay đi làm móng tay, làm ở tiệm ăn…

Các bạn làm gia sư một tuần khoảng hai, ba tuổi, trung bình từ 10 đến 15 USD/giờ/ Còn Trung chọn đi thực tập khi du học New York ở các hãng thời trang để lấy kinh nghiệm, chứ thu nhập không được là bao.

Một điều lưu ý là các tuyến xe điện ngầm ở New York chạy không theo giờ giấc cụ thể. Nếu đón xe điện ngầm sau 12 giờ đêm, có thể bạn phải chờ hai, ba tiếng là chuyện bình thường.

Mức học phí và sinh hoạt phí khi du học New York có đắt đỏ không?

Trường Trung đang học là trường công lập nên học phí du học Mỹ New York không cao so với các trường học ở Mỹ khác. Thậm chí chỉ bằng khoảng 50% học phí ở các trường tư. Vừa rồi, học phí có tăng 15%, lên khoảng 17.000 USD/năm. Học phí du học ở New York tại các trường công thường không quá 25.000 USD/năm. Trong khi trường tư có thể lên đến 50.000 USD/năm là bình thường.

Nhưng bù lại giá thuê nhà ở New York đang giảm, sau ba năm học ở đây, Trung nhận thấy giá thuê nhà đã giảm 30%. Ngoài ra, vì mức chi tiêu có thể điều tiết nên chi phí không thay đổi nhiều. Nếu ở các quận ngoại thành như quận Queens thì mức sinh hoạt khoảng 12000 USD/năm. Ở nội thành đắt hơn, khoảng 15.000 Usd/năm

Tuy nhiên di chuyển thuận tiện hơn. Sinh viên ở ngoại thành có khi phải chờ xe điện ngầm đến hai tiếng, sinh viên sống ở khu Manhattan (nội thành) chỉ cần 10-20 phút đã đến trường. Ngoài ra, Trung không thấy có khác biệt nhiều giữa cách sinh hoạt ở ngoại và nội thành.

Du học sinh New York cân bằng việc học và tham gia hoạt động xã hội thế nào?

Hầu hết các bạn sinh viên khi đi du học New York đều quản lý thời gian rất tốt để có thể giải trí và tham gia hoạt động ngoài giáo dục. Tùy từng cấp độ học tập và làm việc, mỗi bạn đều có lịch đi chơi và làm việc khá cụ thể. Thế nên khi muốn đi chơi cùng nhau các bạn đều phải hẹn trước vì ai cũng quá bận.

Ngoài học ở trường tại New York, du học sinh nên dành thời gian cho hoạt động nào? Vì sao?

Mình thấy các bạn du học sinh New York nên dành thời gian cho các hoạt động giải trí lành mạnh như thể dục thể thao hay gặp gỡ bạn bè. Đó là một phương cách tốt để giữ tinh thần thư thái khi quay trở lại học tập và làm việc để có hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra còn là cơ hội để mở rộng các mối quan hệ có ích cho chuyên môn sau này.

Ví dụ các bạn học trong ngành tài chính tại trường đại học Mỹ có thể tham dự các buổi tọa đàm được các hội sinh viên tổ chức để tăng kiến thức, gặp gỡ thêm nhiều bạn mới và có cơ hội đối thoại, học hỏi trực tiếp từ các vị tiền bối trong ngành

Lời khuyên dành cho sinh viên Việt Nam đang muốn du học New York?

Theo mình nghĩ khi du học New York các bạn cố gắng tích lũy kiến thức cả về chuyên môn lẫn nghệ thuật sống, cũng nên học cách sống năng động và đừng ngại mở rộng tư tưởng để học hỏi, hoàn thiện mình. New York sẽ dạy bạn rất nhiều điều thú vị để trở nên tốt hơn và giỏi hơn

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất