>> Nhận xét của khách hàng đi tour Ai Cập tại Hoàn Mỹ
>> Hình ảnh Đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ tại Ai Cập
>> Chương trình du lịch Ai Cập tham khảo

Du lịch Ai Cập - Đàn ông, phụ nữ đều trang điểm, bánh mỳ mốc để trị nhiễm trùng, Pharaoh không bao giờ để lộ tóc... là những sự thực vô cùng thú vị về Ai Cập cổ đại mà chúng mình ít biết đấy!

1. Pharaoh không bao giờ để lộ mái tóc của mình, họ sẽ luôn đeo một chiếc vương miện được gọi là "nemes", loại vương miện làm từ một loại vải sọc chỉ dành cho các hoàng đế.

2. Để tránh ruồi đậu vào người, vua Pepi II của Ai Cập luôn mang theo vài nô lệ khỏa thân trên người bôi đầy mật ong.

3. Vào thời Ai Cập cổ đại, đàn ông và phụ nữ đều trang điểm. Họ thường sử dụng màu xanh (làm từ đồng) hoặc đen (làm từ chì) để vẽ mắt. Lúc đầu, trang điểm được sử dụng như một biện pháp để bảo vệ khuôn mặt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời hơn là để làm đẹp. Tuy nhiên, người Ai Cập dần tin rằng trang điểm còn là cách giúp họ tăng cường quyền lực và địa vị của mình.

15-su-that-it-biet-ve-ai-cap-01
Pharaoh không bao giờ để lộ tóc.

4. Thay vì các loại kháng sinh như hiện nay, một số loại thực phẩm mốc như bánh mỳ mốc hoặc đất bị phong hóa thường được người Ai cập cổ sử dụng như một phương pháp để chống nhiễm trùng.

5. Trẻ em thời Ai Cập cổ không mặc quần áo cho tới khi chúng được 13 tuổi trở lên. Vì nhiệt độ quá nóng tại Ai Cập khiến cho điều này trở nên không cần thiết. Nam giới trưởng thành mặc váy ngắn trong khi nữ giới mặc váy dài.

6. Những người Ai Cập giàu có thường đeo tóc giả trong khi những tầng lớp khác sẽ để một mái tóc dài. Đến tận khi 12 tuổi, ngoại trừ những cậu bé để tóc tết, các cậu bé khác thường cạo tóc để tránh chấy rận và bọ chét.

7. Đến nay, chưa rõ ai đã phá hỏng mũi của tượng Nhân sư. Những bản vẽ phác họa về Nhân sư không mũi xuất hiện vào năm 1737, khoảng 60 năm trước khi Napoleon tiến đến Ai Cập. Người duy nhất được biết đã hủy hoại nó theo các nhà khảo cổ là một giáo sĩ cực đoan đạo Hồi có tên Sa'im al-dahr, người này đã bị hành hình năm 1378 vì hành vi phá hoại trên.

8. Người Ai Cập cổ tin rằng Trái đất phẳng và có hình tròn (giống như chiếc bánh kếp) và rằng sông Nile chảy qua tâm của nó.

9. Những người lính Ai Cập được sử dụng như lực lượng cảnh vệ địa phương, không những thế, họ còn kèm thêm nhiệm vụ đi thu thuế cho Pharaoh.

10. Tại mỗi ngôi đền thời Ai Cập cổ, Pharaoh được cho là người thực hiện những nghi thức của một thầy tế thượng phẩm nhưng thực tế, thầy tế trưởng mới là người thực hiện nhiệm vụ này.

10congtrinh_05
Kim tự tháp luôn là bí ẩn hấp dẫn của nhân loại.

11. Kim tự tháp đầu tiên được xây dựng vào khoảng năm 2600 trước công nguyên vốn được vây quanh bởi một bức tường cao 10,5 mét với 15 cửa bên trong, song chỉ duy nhất một cửa trong số đó là mở.

12. Phụ nữ ở thời Ai Cập cổ đại được hưởng sự bình đẳng và công bằng về kinh tế và luật pháp với nam giới, tuy nhiên về địa vị xã hội họ lại không bao giờ có được đặc quyền này.

13. Những bộ xương được khai quật tại đây cho thấy, việc xây kim tự tháp là do những người thợ ở Ai Cập tiến hành. Các hình vẽ tìm được chỉ ra rằng, một trong số những người thợ tự do đã rất tự hào về công việc của họ và tự gọi là "Những người bạn của vua Khufu" hay "người say Menkaure" - những cái tên ngụ ý lòng trung thành của người thợ với các pharaoh.

14. Khi ướp xác, người Ai Cập cổ đại thường lấy não và các cơ quan nội tạng ra đặt vào những chiếc bình Canopic. Mỗi một bộ phận được đặt vào một chiếc bình khác nhau. Bộ phận duy nhất không bị lấy ra khỏi cơ thể là trái tim vì họ quan niệm trái tim là hiện thân của trí tuệ và người chết sẽ cần nó khi sang thế giới bên kia.

15. Ramses đại đế có chính thức 8 vợ cả và gần 100 vợ lẽ. Ông sống tới hơn 90 tuổi và chết vào năm 1212 trước công nguyên.

Pokemon - Theo Ione - ngày 11/04/2012

bài viết khác