Đàn ông, phụ nữ đều trang điểm, bánh mỳ mốc để trị nhiễm trùng, Pharaoh không bao giờ để lộ tóc… là những sự thực vô cùng thú vị về Ai Cập cổ đại 3000 năm trước mà chúng mình ít biết đấy!

Tìm hiểu 15 bí mật về Ai Cập cổ đại 3000 năm trước

Ít có lịch sử nước nào sánh được với lịch sử Ai Cập về mức độ được quan tâm. Một người, dù thuộc chủng tộc nào, văn hóa nào cũng không khỏi bị lôi cuốn bởi những kim tự tháp bên trong có bảo vật, mê hồn trận và những hàng chữ tượng hình, tuy đã được giải mã, nhưng vẫn còn đượm nhiều huyền bí. Ai Cập cổ đại 3000 năm trước còn được biết như Đất nước của các pharaon.

1. Tại sao trong thời Ai Cập cổ đại, Pharaoh luôn đeo một chiếc vương miện?
Đó là vì, họ không bao giờ để lộ mái tóc của mình. Chính vì thế, họ sẽ luôn đeo một chiếc vương miện được gọi là “nemes”, loại vương miện làm từ một loại vải sọc chỉ dành cho các hoàng đế.

2. Tại sao vua Pepi II của Ai Cập luôn mang theo vài nô lệ khỏa thân trên người bôi đầy mật ong?
Thật chất nguyên nhân của hành động này là để ông muốn tránh ruồi đậu vào người.

3. Tại sao vào thời Ai Cập cổ đại, đàn ông và phụ nữ đều trang điểm?
Theo thông tin tìm hiểu về du lịch Ai Cập, thời ấy họ thường sử dụng màu xanh (làm từ đồng) hoặc đen (làm từ chì) để vẽ mắt. Lúc đầu, trang điểm được sử dụng như một biện pháp để bảo vệ khuôn mặt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời hơn là để làm đẹp. Tuy nhiên, người Ai Cập dần tin rằng trang điểm còn là cách giúp họ tăng cường quyền lực và địa vị của mình.

Pharaoh không bao giờ để lộ tóc. - ai cập cổ đại
Pharaoh không bao giờ để lộ tóc.

4. Ai Cập dùng phương pháp gì để thay thế kháng sinh?
Thay vì các loại kháng sinh như hiện nay, một số loại thực phẩm mốc như bánh mỳ mốc hoặc đất bị phong hóa thường được người Ai cập cổ sử dụng như một phương pháp để chống nhiễm trùng.

5. Tại sao trẻ em thời Ai Cập cổ không mặc quần áo cho tới khi chúng được 13 tuổi trở lên?
Vì nhiệt độ quá nóng tại Ai Cập khiến cho điều này trở nên không cần thiết. Nam giới trưởng thành mặc váy ngắn trong khi nữ giới mặc váy dài.

6. Tại sao những người Ai Cập giàu có thường đeo tóc giả trong khi những tầng lớp khác sẽ để một mái tóc dài?
Theo lý giải cho rằng đến tận khi 12 tuổi, ngoại trừ những cậu bé để tóc tết, các cậu bé khác thường cạo tóc để tránh chấy rận và bọ chét.

7. Ai là người phá hủy tượng Nhân sư?
Đến nay, chưa rõ ai đã phá hỏng mũi của tượng Nhân sư. Những bản vẽ phác họa về Nhân sư không mũi xuất hiện vào năm 1737, khoảng 60 năm trước khi Napoleon tiến đến Ai Cập. Người duy nhất được biết đã hủy hoại nó theo các nhà khảo cổ là một giáo sĩ cực đoan đạo Hồi có tên Sa’im al-dahr, người này đã bị hành hình năm 1378 vì hành vi phá hoại trên.

8. Người Ai Cập từng đưa ra nhận định gì về trái đất?
Người Ai Cập cổ tin rằng Trái đất phẳng và có hình tròn (giống như chiếc bánh kếp) và rằng sông Nile chảy qua tâm của nó.

9. Những người lính Ai Cập ngày trước làm gì?
Những người lính Ai Cập được sử dụng như lực lượng cảnh vệ địa phương, không những thế, họ còn kèm thêm nhiệm vụ đi thu thuế cho Pharaoh.

10. Ai là người thực thi nghi thức tại Ai Cập?
Tại mỗi ngôi đền thời Ai Cập cổ, Pharaoh được cho là người thực hiện những nghi thức của một thầy tế thượng phẩm nhưng thực tế, thầy tế trưởng mới là người thực hiện nhiệm vụ này.

Kim tự tháp luôn là bí ẩn hấp dẫn của nhân loại. - ai cập cổ đại
Kim tự tháp luôn là bí ẩn hấp dẫn của nhân loại.

11. Kim tự tháp đầu tiên được xây dựng năm nào?
Kim tự tháp đầu tiên được xây dựng vào khoảng năm 2600 trước công nguyên vốn được vây quanh bởi một bức tường cao 10,5 mét với 15 cửa bên trong, song chỉ duy nhất một cửa trong số đó là mở.

12. Phụ nữ Ai Cập thời cổ đại như thế nào?
Theo kiến thức du lịch Ai Cập thu thập được, phụ nữ ở thời Ai Cập cổ đại được hưởng sự bình đẳng và công bằng về kinh tế và luật pháp với nam giới, tuy nhiên về địa vị xã hội họ lại không bao giờ có được đặc quyền này.

13. Ai là người xây Kim tự tháp Ai Cập cổ đại?
Những bộ xương được khai quật tại đây cho thấy, việc xây kim tự tháp là do những người thợ ở Ai Cập tiến hành. Các hình vẽ tìm được chỉ ra rằng, một trong số những người thợ tự do đã rất tự hào về công việc của họ và tự gọi là “Những người bạn của vua Khufu” hay “người say Menkaure” – những cái tên ngụ ý lòng trung thành của người thợ với các pharaoh.

14. Người Ai Cập cổ đại ướp xác như thế nào?
Khi ướp xác, người Ai Cập cổ đại thường lấy não và các cơ quan nội tạng ra đặt vào những chiếc bình Canopic. Mỗi một bộ phận được đặt vào một chiếc bình khác nhau. Bộ phận duy nhất không bị lấy ra khỏi cơ thể là trái tim vì họ quan niệm trái tim là hiện thân của trí tuệ và người chết sẽ cần nó khi sang thế giới bên kia.

15. Ramses là ai?
Ramses đại đế có chính thức 8 vợ cả và gần 100 vợ lẽ. Ông sống tới hơn 90 tuổi và chết vào năm 1212 trước công nguyên.

 
Pokemon – Theo Ione – ngày 11/04/2012