Xem thêm chương trình tour du lịch Bulgaria

Nếu bạn là người yêu thích hoa hồng – loài hoa biểu tượng của sự yêu thương và tình yêu muôn thuở, xin mời đến Châu Âu, cụ thể là Bulgaria để tham dự Lễ hội Hoa hồng Bulgaria – “đặc sản” của vùng Balkan.

Nằm ở khu vực đông – nam Châu Âu. Bulgaria có biên giới với Romania, Serbia, Macedonia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và giáp Biển Đen (Hắc Hải). Thủ đô của Bulgaria là Sofia – một điểm tham quan chính dành cho du khách thập phương khi đến đất nước xinh đẹp này. Giữa Sofia và Biển Đen có một vùng đồng bằng gọi là Thung lũng hoa hồng, Thung lũng này trồng hoa hồng suốt 300 năm cho đến tận ngày nay, nổi tiếng với giống hồng Kazanluk – nguồn lợi xuất khẩu đáng kể cho Bulgaria, được ưa chuộng do mùi hương đặc trưng dùng để sản xuất nước hoa.

le hoi hoa hong bulgaria

le hoi hoa hong bulgaria, du lich hoan my
Ảnh: Du lịch Hoàn Mỹ


Thung lũng hoa hồng
ở Bulgaria thu hút hàng triệu du khách tham quan mỗi năm. Loài hoa này nổi iếng đến mức đã “lan” sang cả Việt Nam với Lễ hội Hoa hồng Bulgaria tổ chức ở thủ đô Hà Nội vào tháng 3 hàng năm. Ban tổ chức đã mang từ Bulgaria sang cả ngàn cây hồng với khoảng 100 loại.

le hoi hoa hong bulgaria

le hoi hoa hong bulgaria, du lich hoan my
Đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ tại lễ hội Bulgaria (Ảnh: Du lịch Hoàn Mỹ)


Bulgaria là xứ sở của nhiều loài hoa, đặc biệt là hoa hồng của vùng Kazanluk (cách thủ đô Sophia 250 km về phía Đông). Hoa hồng ở đây được người dân yêu mến, tôn sùng và coi như một biểu tượng của sắc đẹp, là “Nữ hoàng của các loài hoa”. Để tán thưởng và vinh danh loài hoa hồng cao quý, người dân vùng “Thung lũng Hoa hồng” tổ chức lễ hội thường niên cho loài hoa này vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 6.

Lễ hội Hoa hồng Bulgaria được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1967 ở Pavel Banya. Tại lễ hội này, những người nông dân và các vũ công cùng nhau nhảy múa trong nền nhạc truyền thống của Bulgaria. Hoạt động này về sau đã trở thành loại hình truyền thống trong các lễ hội hoa hồng của vùng Kazanlak và Karlovo.

Xem thêm chương trình tour du lịch Bulgaria

 

le hoi hoa hong bulgaria

le hoi hoa hong bulgaria, du lich hoan my
Lễ hội hoa hồng Bulgaria (Ảnh: Du lịch Hoàn Mỹ)

 

Để có được những đóa hồng cho lễ hội, các thiếu nữ phải đi hái hoa từ lúc bình minh. Khi hái phải thật nhẹ nhàng, đúng kiểu thì mới giữ lại được hương thơm, tránh làm cho cánh hoa dập nát, rơi rụng.

Trong mỗi lễ hội hoa đều có 3 hoạt động chính: nghi lễ thu hoạch hoa hồng trong các khu vườn; cuộc bình chọn “Nữ hoàng Hoa hồng” của năm và cuộc diễu hành dọc theo các con phố ở thị trấn.

le hoi hoa hong bulgaria


Du khách từ nhiều nơi trên thế giới đến với thành phố vào dịp này để được thưởng thức những tinh túy của loài hoa hồng tuyệt đẹp nơi đây. Họ được tặng những vòng hoa đeo cổ kết bằng những nụ hồng tỏa thơm quyến rũ và thưởng thức ly rượu vang màu hồng sóng sánh, đậm đà hương vị hoa hồng.

button nhan vao day de xem chuong trinh tour 51