Search

Share

Du lịch Châu Âu – Lạc ở vườn hoa Keukenhof

Mục lục

Du lịch Châu ÂuSau hơn mười năm, tôi lại có dịp đến Hà Lan thăm bạn đang học ở đó. Bạn kể, vườn hoa Keukenhof đẹp lắm, thậm chí bạn tôi còn mua vé cả mùa, hễ rảnh lại vào đó ngắm hoa, thong dong đi dạo, thảnh thơi đọc sách. Bạn tôi bảo, đó là một nơi rất nên đi, tuyệt lắm, rộng những 32ha, đông thì có đông nhưng là đông vui, không phải đông mà… phát sợ.

Vào rừng hoa

vong quanh the gioi, diem den, du lich nuoc ngoai, du lich chau au, dulichhoanmy, du lich hoan my

Đông người đến ngắm hoa ở vườn Keukenhof, nhưng chỉ là đông đủ vui chứ không chen chúc. Ảnh: Hiền B

Mua vé trên mạng, bao gồm cả vé xe buýt và vé vào cửa, nên đến nơi chúng tôi không phải xếp hàng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đúng là đông người lắm, nhưng cùng vui thú để ngắm hoa mà thôi. Âm nhạc từ ngoài cổng réo rắt, hoa rực rỡ muôn màu. Càng đi vào sâu càng nhiều hoa đẹp. Cứ bước thong dong mà ngắm cảnh thôi, chứ một ngày không thể đi hết các đường, các luống… Từng là khu rừng săn rộng lớn, lại từng là nơi cung cấp các loại rau và thực vật cho lâu đài của Jacoba van Beieren – nữ bá tước vùng Hainaut – nên mới có tên gọi Keukenhof, tiếng Hà Lan nghĩa là vườn Nhà bếp. Chủ nhân sau này của lâu đài là gia đình nam tước Van Pallandt đã mời hai nhà thiết kế phong cảnh nổi tiếng J.D. và L.P. Zocher – những người đã thiết kế công viên Vondelpark ở Amsterdam – thiết kế khu vườn xung quanh lâu đài.

Vườn hoa Keukenhof như ngày nay được xây dựng và mở rộng bắt đầu từ năm 1949, theo ý tưởng của thị trưởng thị trấn Lisse xinh đẹp. Ý tưởng của ông muốn tổ chức giới thiệu rộng rãi những cuộc triển lãm nghệ thuật trồng hoa, cũng như giúp thúc đẩy ngành công nghiệp xuất khẩu hoa của Hà Lan ra toàn thế giới.

Mỗi năm lựa chọn một nước làm chủ đề, năm 2011 là năm tôn vinh nước Đức, nước hàng xóm của Hà Lan, đất nước của các nhà thơ và những nhà triết học. Các luống hoa được phối màu làm nổi bật những màu sắc mang chủ đề nước Đức, cũng như mô hình cổng Brandenburg nổi tiếng được ghép bởi hơn 100.000 gốc hoa rực rỡ sắc màu, thực sự là những tác phẩm nghệ thuật.

Ngắm hoa quên cả lối về

Hoa trong nhà, hoa ngoài vườn, hoa dọc các bờ kênh, hoa trải dài như những con sông nhỏ. Hàng trăm loài hoa tulip khác nhau, các loại hoa ghép màu sắc kỳ lạ, xen vào những luống hoa hyacinth (cùng họ bèo tây) tím biếc. Hoa màu xanh tên Những làn sóng xanh, hoa màu đen tên Người hùng bóng đêm, hoa tím sậm tên Nữ hoàng đêm đen, đến tên hoa cũng giàu hình tượng và chất thơ.

Trong nhà kính lại là triển lãm các loài hoa lai ghép, các cuộc trình diễn nghệ thuật cắm hoa. Hoa tú cầu đa sắc: hồng – xanh – vàng – tím, hàng chục loại hoa loa kèn, hoa lan khác nhau. Người ta ước tính hàng năm có tới hơn bảy triệu các gốc, củ hoa được trồng ở đây. Chưa từng bao giờ tôi được xem nhiều hoa như vậy.

Các luống hoa uốn mình theo bờ hồ, trải dài theo các gốc cây cổ thụ, xếp hình theo một bông hoa tulip khổng lồ. Chúng tôi mê man không thể dứt ra khỏi hoa, choáng ngợp trước vẻ đẹp tự nhiên của sắc màu. Tôi gần như là một trong những người khách cuối cùng rời khỏi vườn hoa, cuống quít chạy ra bến xe buýt thì đã quá giờ. Chuyến xe đường dài cuối cùng về thành phố đã đi cách đó gần hai tiếng. Chỉ còn cách bắt những chuyến xe chặng ngắn, rồi ra ga mua vé tàu về lại nhà bạn.

Đứng ở bến xe, vẫy thử xem người trên đường có ai hảo tâm cho đi nhờ một quãng. Một xe đi qua với tốc độ quá nhanh, không thắng kịp khi chúng tôi vẫy. Xe thứ hai dừng lại, hỏi nơi cần đến và mời lên xe. Thật tình cờ và may mắn, dù chỉ định đi nhờ ra ga tàu gần nhất, nhưng người lái xe lại cũng đang trên đường tới thành phố của bạn tôi. Những cánh đồng hoa rực rỡ, những luống hoa phối màu đẹp như bức tranh khổng lồ và cả những người bạn bất ngờ dễ mến trên đường đi, những đề nghị giúp đỡ nhiệt tình, hồn hậu… tất cả để lại trong tôi những ấn tượng ngọt ngào về một đất nước Hà Lan thanh bình và xinh đẹp.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy