Thành phố San Francisco thuộc “tiểu bang vàng” với nhiều điều được ghi vào lịch sử Mỹ. Từ những nhóm nhạc danh tiếng thế giới như Green Day, Third Eye Blind, 4 Non Blondes, đến trào lưu văn hóa hippie vào thập niên 1960, hay khu phố Tàu cổ xưa nhất tại khu vực Bắc Mỹ. Tuy vậy, niềm tự hào nhất của San Francisco là Golden Gate Bridge – cầu Cổng Vàng của Mỹ nối liền thành phố về phía mũi Bắc của bán đảo San Francisco với hạt Marin.

Cầu Cổng Vàng của Mỹ dốc nối dốc, đồi nối đồi

Được xây dựng từ năm 1933 và khánh thành bốn năm sau đó, cầu Cổng Vàng của Mỹ là một trong những cây cầu dây văng đầu tiên và dài nhất trên thế giới với chiều dài hơn 2,7 km. Đây được xem là biểu tượng xuyên thời gian ở thành phố lớn có dân số đông thứ hai của Mỹ.

cầu cổng vàng của mỹ - du lịch Hoàn Mỹ - Cầu Cổng Vàng nhìn từ xa.

Cầu Cổng Vàng nhìn từ xa.

Để hoàn thành công trình này, người Mỹ đã tiêu tốn rất nhiều ngân sách quốc gia cũng như sức lao động trong suốt quá trình thi công. Đồng thời, cây cầu này đánh dấu một bước nhảy vọt của ngành xây dựng cầu đường tại Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung.

Cầu Cổng Vàng gồm sáu làn xe bắc ngang qua vịnh San Francisco và là cửa ngõ ra Thái Bình Dương. Ngoài ra, đây còn là một phần của tuyến cao tốc U.S Route 101 nối liền nhiều tỉnh, thành phố xuyên bang California và những tiểu bang khác.

Cách đi đến Golden Gate Bridge của Mỹ

Từ khu trung tâm San Francisco, có nhiều cách để đi đến cầu Cổng Vàng của Mỹ, nhưng tôi đón chuyến xe buýt số 38 đến trạm công viên Presidio of San Francisco, National Park Service rồi từ đó đi bộ tiếp đến cầu. Tôi leo lên một ngọn đồi cao hướng về phía Rob Hill Campground, nơi khu vực dân cư khá thưa thớt, xung quanh chủ yếu là rừng cây lá kim đặc trưng của miền ôn đới cùng không khí mát lạnh trong lành tựa như cao nguyên Lâm Viên của Việt Nam.

cầu cổng vàng của mỹ - du lịch Hoàn Mỹ - Trên cầu Cổng Vàng.

Trên cầu Cổng Vàng.

Những điều thú vị chưa kể hết

Đường dẫn lên ngọn đồi này có dốc nghiêng chừng 8 độ và tương đối dài, khiến cho người đi bộ sẽ dần cảm thấy mệt khi qua hết nửa chặng đường đầu tiên. Từ trên đây nhìn xuống là một phần rìa của thành phố San Francisco với những dãy nhà san sát nhau, cái nhô lên, cái thụp xuống uốn lượn gập ghềnh. Sở dĩ nhà tại đây được xây dựng trên nhiều ngọn đồi lớn nhỏ kế tiếp nhau là do đất ở nơi đây không bằng phẳng mà nhấp nhô uốn lượn. Có những con dốc với độ nghiêng lên đến 27 độ, thậm chí hơn 30 độ. Vậy mà người dân thành phố rất tài tình khi đậu xe thẳng hàng trên những con đường rất dốc như thế.

Tôi đi bộ dọc theo con đường Wedemeyer xuyên qua hết ngọn đồi rồi đến khu rừng dành cho dân cắm trại vào cuối tuần. Có một con đường đèo mang tên đại lộ Washington dẫn xuống phía bên kia đồi và ở đó người ta có thể đến được cây cầu hùng vĩ. Từ đây, tôi phóng tầm mắt nhìn những ngọn núi lớn sừng sững giữa biển khơi và xa xa kia là Thái Bình Dương mênh mông.

Tuy đặt chân đến cây cầu vĩ đại này là gần 7 giờ tối nhưng trời vẫn còn nắng. Ánh nắng cuối ngày chiếu xuống mặt nước biển óng vàng tạo nên vẻ huyền ảo đủ sức lôi cuốn lữ khách. Hết đại lộ Washington là đến đại lộ Lincoln và những con đường ngoằn ngèo uốn lượn quanh sườn núi tưởng chừng như dài vô tận. Đôi chân của tôi thực sự rã rời và không thể bước thoăn thoắt nữa sau gần một giờ đồng hồ đi bộ qua những con đường dốc. Một khúc quanh dưới chân núi đưa tôi đến cây cầu Cổng Vàng của Mỹ to lớn hiện ra trước mắt. Bao nhiêu mệt mỏi bỗng chốc vụt biến tan.

Sắt thép trở nên “mềm mại” trong mắt người

Mặc dù nhìn hệt như màu đỏ nhưng màu cầu Cổng Vàng của Mỹ được gọi chính thức là màu cam đỏ và được biết đến với cái tên “quốc tế cam”. Kiến trúc sư tư vấn Irving Morning là người đã lựa chọn màu sắc cho chiếc cầu để nó phù hợp với môi trường tự nhiên xung quanh và có thể nổi bật được giữa lớp sương mù. Thật vậy, ngay giữa đại dương xanh thẳm hòa lẫn với sắc nắng vàng gay gắt mùa hè, cầu Cổng Vàng bỗng rực rỡ hẳn lên.

cầu cổng vàng của mỹ - du lịch Hoàn Mỹ - Hoàng hôn ở San Francisco.

Hoàng hôn ở San Francisco.

Kết cấu của chiếc cầu nổi tiếng

Cây cầu được làm bằng thép với hai trụ cầu chính. Phần thân cầu được giữ với hai trụ cầu nhờ một hệ thống dây văng thép to lớn có tổng chiều dài những sợi dây thép này là 80.000 dặm.

Người ta ước tính tổng độ dài này có thể quấn quanh xích đạo trái đất đến hơn bốn vòng liên tiếp. Những dầm cầu kết nối với nhau bằng 1,2 triệu đinh tán được kiểm định kỹ lưỡng để giữ cho chiếc cầu được cân bằng và vững chắc.

Hầu như ai đã từng đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cầu Cổng Vàng cũng đều cảm thấy thán phục những người kỹ sư, kiến trúc sư và thợ xây dựng thời bấy giờ, khi mà thuở ấy chưa có những loại máy móc hiện đại tối tân, nhưng chính bàn tay con người đã tạo nên một tuyệt tác cho thế kỷ 20.

cầu cổng vàng của mỹ - du lịch Hoàn Mỹ - Đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ tại Golden Gate Bridge, San Francisco.

Đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ tại Golden Gate Bridge, San Francisco.

Màn đêm buông xuống trên thành phố khiến cảnh vật nhìn từ cầu Cổng Vàng của Mỹ thật lãng mạn. Những tòa nhà khổng lồ giờ đã từ từ lên đèn, những đốm đèn nhỏ cứ sáng dần mỗi khi mặt trời lặn sâu vào lòng biển. Cảnh tượng ấy làm cho tôi liên tưởng đến những chú đom đóm rời khỏi tổ và tỏa sáng lấp lánh trong màn đêm.

Trên đường về nhà, tôi lại nhẩm theo mấy câu hát lãng mạn quen thuộc trong bài San Francisco – Be Sure to Wear Flowers in Your Hair của nam ca sĩ Scott McKenzie, được phát hành vào năm 1967: “Nếu bạn tới San Francisco, hãy nhớ cài hoa lên mái tóc. Nếu tới San Francisco, bạn sẽ gặp những con người lịch thiệp ở đây. Và mùa hè ở thành phố này sẽ khắc ghi trong tim bạn”.

Theo báo Sài Gòn tiếp thị
Số 150912