Những cổ vật Ai Cập tìm về nơi cố hương

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York đã quyết định trả lại 19 cổ vật Ai Cập quý bị chôn vùi nhiều năm trong hầm mộ vua Tut.

Những cổ vật của vua Tut sẽ chính thức được trả về Ai Cập vào tháng 6/2011. - cổ vật ai cập

Những cổ vật của vua Tut sẽ chính thức được trả về Ai Cập vào tháng 6/2011.

Một bức tượng con chó nhỏ bằng đồng và một chiếc vòng tay trang sức hình tượng nhân sư là 2 cổ vật Ai Cập vô cùng có giá trị. Từng là một phần trong hầm mộ Tutankhamun lộng lẫy, được nhóm khai quật do nhà khảo cổ Anh Howard Carter dẫn đầu phát hiện tại Thung lũng của các vị Vua năm 1922, bảo tàng và hội đồng khảo cổ tối cao của Ai Cập cho hay.

Hai quản lý của Met đã tiến hành nghiên cứu các cổ vật Ai Cập này, chúng là một phần trong bộ sưu tập của Bảo tàng trong khoảng thời gian từ những năm 1920 đến những năm 1940.

“Những cổ vật này không được phép rời khỏi Ai Cập, vì vậy chúng thuộc sở hữu hợp pháp của chính phủ Ai Cập”, giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan, Thomas P.Campbell, nói trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, các cổ vật vẫn bị tuồn ra nước ngoài. Met đã mua lại một số trong 19 hạng muc từ công ty bất động sản Carter. Bảo tàng đã chủ động trả lại chúng cho Ai Cập.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Các cổ vật dự kiến sẽ được trưng bày tại triển lãm vua Tut tổ chức tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York, sau đó được trưng bày một lần nữa trong cuộc triển lãm các cổ vật Ai Cập ở bảo tàng Metropolitan trước khi chính thức trở lại Ai Cập. Vì vậy, sau này khi du lịch Ai Cập, du khách đã có thể chiêm ngưỡng những điều  mà Ai Cập cổ đại 3000 năm trước tạo dựng.

Các cổ vật cuối cùng sẽ được đặt tại bảo tàng Grand Egyptian ở Giza, dự kiến khai trương vào năm 2012.

Tổng thư ký Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập, ông Zahi Hawas, đã miêu tả quyết định trên của bảo tàng Metropolitan là “một hành động tuyệt vời”.

Năm 2009, Ai Cập đã ngừng quan hệ với bảo tàng Louvre của Pháp do việc lưu giữ 5 bức bích họa cổ. Chính phủ Pháp đã đồng ý trả lại.

Hawass đã không thành công trong việc vận động Bảo tàng Anh trả lại phiến đá Sosetta Stone nôỉ tiếng. Ông cũng muốn bảo tàng Đức trả lại bức tượng bán thân của nữa hoàng Nefertiti.

Tutankhamen là vị hoàng đế thứ 12 của triều đại thứ 18 của Ai Cập, trị vì trong khoảng thời gian từ 1333-1323 trước Công nguyên.

Qua phân tích pháp y xác ướp của ông, các nhà khoa học cho biết vị vua trẻ tuổi nhất lịch sử Ai Cập cổ đại đã chết vì bệnh sốt rét vào khoảng năm 17-19 tuổi.