Xem thêm du lịch Bắc Âu

Du lịch Bắc Âu – Băng đảo Iceland là một đảo quốc xinh đẹp nằm giữa vùng biển Greenland và Bắc Đại Tây Dương, phía Tây Bắc vương quốc Anh.

Iceland thu hút đông đảo khách du lịch bởi phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp từ những đồng cỏ yên bình rộng lớn ở thôn quê, những dãy núi cao, những dòng sông băng lớn hay những thác nước hùng vĩ…Ngoài ra, Iceland còn rất nhiều điều thú vị tạo nên nét độc đáo cho đảo quốc duyên dáng này.

Du lịch Reykjavik Iceland
Băng đảo Iceland với những cảnh thiên nhiên xinh đẹp, thanh bình

1. Hầu hết người Iceland đều không mang họ của gia đình.

Người Iceland đặt tên cho con cái bằng cách, họ lấy tên mình làm họ của đứa trẻ theo công thức: Tên + Father’s son (cho con trai) và Tên + Father’s daughter. Như vậy:

– Jon có một con trai tên là Thor Jonsson và có một con gái tên là Hafdis Jonsdottir (- dottir = daughter và Jonsdottir = Jon”s daughter).

– Và Thor Jonsson có một con trai tên là Bjarni Thorsson và một con gái tên là Frida Thorsdottir.

– Tiếp tục như thế mãi…

Du lịch Reykjavik Iceland
Đến Iceland bạn sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động dã ngoại thú vị

2. Phụ nữ Iceland không dùng họ của người chồng khi kết hôn

Chính vì người Iceland không có họ nên phụ nữ Iceland không dùng họ của người chồng khi kết hôn. Cũng vì không có họ nên Iceland liệt kê niên giám điện thoại theo thứ tự ABC theo tên đầu tiên. Bởi vì không có họ nên dù gọi ai người ta cũng gọi tên (không có sự trang trọng) kể cả đối với tổng thống Iceland.

Du lịch Reykjavik Iceland
Phụ nữ Iceland không dùng họ của người chồng khi kết hôn

3. Những người Iceland thường nói ngôn ngữ Icelandic

Những người Iceland thường nói ngôn ngữ Icelandic, ngôn ngữ này được sử dụng ở cả Scandinavia và Bắc Mỹ. Ngôn ngữ này cũng gần giống như tiếng cổ của Na Uy có khoảng 1000 năm trước. Chỉ có khoảng 270.000 người Iceland sống ở quê hương. Một nửa trong số họ sống ở thủ đô Reykjavik và vùng ngoại ô.

Du lịch Reykjavik Iceland
Chỉ có khoảng 270.000 người Iceland sống ở quê hương

>> Xem thêm lịch khởi hành và chương trình tour du lịch Bắc Âu

4. Chính trị ở iceland

Iceland có nền dân chủ lâu đời nhất thế giới. Nghị viện của Iceland (Althingi) được thành lập khoảng 1000 năm trước.

Du lịch Reykjavik Iceland
Phòng họp của nghị viện Iceland

5. Bạn không cần đến bình nóng lạnh hay lò sưởi ở Iceland

Tại Iceland, bạn không cần đến bình nóng lạnh hay lò sưởi bởi nơi đây được sưởi ấm bằng các đường ống nước nóng được chạy từ các mạch nước nóng phun tự nhiên và các suối nước nóng trực tiếp sử dụng trong các tòa nhà. Chưa kể, lượng mưa ở Iceland nhiều và tinh khiết đến mức, các đường nước cung cấp cho nước cho cả thành phố mà không cần đến bất kỳ sự thanh lọc hóa chất nào hết.

Du lịch Reykjavik Iceland
Bạn không cần đến bình nóng lạnh hay lò sưởi khi đến Iceland

6. Công nghiệp mũi nhọn ở Iceland

Cũng bởi nguồn nước dồi dào và rất nhiều sông nên ngành thủy điện của Iceland phát triển rất mạnh và có tích trữ lượng thủy điện khổng lồ. Nhờ đó, ngành công nghiệp luyện nhôm (Bô xít) ở Iceland cũng trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn (nấu chảy nhôm cần một lượng điện lớn).

Du lịch Reykjavik Iceland
Ngành thủy điện của Iceland phát triển rất mạnh và có tích trữ lượng thủy điện khổng lồ

7. Thời tiết ở Iceland không lạnh như bạn

Thời tiết ở Iceland không lạnh như bạn nghĩ bởi ảnh hưởng của khí hậu Đại Tây Dương và dòng hải lưu Gulf Stream. Nhiệt độ trung bình ban ngày trong mùa đông của Iceland là 1 độ C. Iceland nằm ở phía Nam Bắc Cực nên đêm mùa đông và ngày mùa hè thường rất dài. Vào ngày 21 tháng 12 (đông chí) tại thủ đô, mặt trời mọc lúc 11 giờ 30 và lặn vào 3 giờ sáng hôm sau. Ngày 21 tháng 6 (hạ chí) thì mặt trời lại mọc lúc nửa đêm và lặn lúc 3 giờ chiều.

Du lịch Reykjavik Iceland
Nhiệt độ trung bình ban ngày trong mùa đông của Iceland là 1 độ C

8. Iceland là một đất nước xanh.

Iceland là một đất nước xanh. Tuy nhiên, xanh ở đây không có nghĩa là nhiều cây mà là vì có quá nhiều nước và khí hậu ôn hòa. Những du khách đến đây nói rằng, nên gọi Iceland là Greenland hoặc nên đổi tên Iceland thành Waterland mới đúng.

Du lịch Reykjavik Iceland
Những du khách đến đây nói rằng, nên gọi Iceland là Greenland hoặc Waterland mới đúng

9. Sự hài lòng với cuộc sống của người dân

Trong một cuộc khảo sát gần đây về sự hài lòng với cuộc sống của người dân nói chung, Iceland xếp hạng cao nhất trong tất cả các nước châu Âu. Iceland cũng đứng trong top các quốc gia có tỉ lệ người kết nối internet nhiều nhất trên thế giới. Và ở Iceland không có quân đội, hải quân hay lực lượng không quân mà chỉ có duy nhất một lực lượng vũ trang là cảnh sát biển.

Du lịch Reykjavik Iceland

Theo yeudulich