Du lịch Bắc Âu – Giáng sinh trên quê hương ông già Noel

Sức hấp dẫn của “thương hiệu” ông già Noel đã thu hút hơn nửa triệu du khách khắp nơi đổ về Rovaniemi mỗi năm, phần lớn vào mùa đông, bất chấp thời tiết lạnh giá (có thể xuống tới -3 độ C). Và “ngôi làng” đặc biệt ở thành phố thủ phủ của Lapland này đã không làm họ thất vọng: tuyết ngập tràn, ánh đèn lung linh ảo diệu như cổ tích, nhạc Giáng sinh rộn ràng và ông già Noel “bằng xương bằng thịt” thì ở ngay bên cạnh.

Du lịch Bắc Âu – Ông già Noel đi khắp thế giới để tặng quà cho những trẻ em ngoan. Nhưng ông già Noel “thứ thiệt” thì chỉ có một và chào đón du khách tại ngôi làng mang tên ông (Santa Claus Village) ở Rovaniemi, Phần Lan.

gaingsinhtrenquehuongonggianoel_01

Làng ông già Noel mùa đông

du lich bac au don giang sinh tren que huong ong gia noel 21

Đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ chụp hình lưu niệm trước bưu điện Ông Già Noel

du lich bac au don giang sinh tren que huong ong gia noel 7

Đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ chụp hình lưu niệm trước bưu điện Ông Già Noel

Mùa Giáng sinh, ông già Noel vô cùng bận rộn vì vừa phải chuẩn bị quà cho trẻ em khắp thế giới, vừa đón tiếp đông đảo du khách đến thăm. Gặp ai ông cũng thân tình, ấm áp và ngay sau khi hỏi bạn người nước nào, ông sẽ nói ngay “Xin chào!” bằng chính tiếng mẹ đẻ của bạn!

Tôi rất ngạc nhiên khi phát âm tiếng Việt của ông khá chuẩn!

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

Vào gặp ông già Noel thì miễn phí và trợ lý của ông sẽ chụp ảnh cuộc gặp gỡ thú vị của bạn. Ai mà không muốn sở hữu tấm ảnh quý này, có điều giá đắt xắt ra miếng: 25 euro (khoảng 700.000 đồng) cho một bức ảnh, 49 euro (khoảng 1.400.000 đồng) cho một USB với đầy đủ hình chụp, video cuộc gặp gỡ và 11 tấm ảnh khác của ông già Noel.

Giá này “khủng” ngay cả với túi tiền dân châu Âu, nhưng khi đưa trẻ em đến đây thì hiếm phụ huynh nào nỡ từ chối các bé.

du lich bac au don giang sinh tren que huong ong gia noel 16

Những thành viên nhí trong đoàn “Đón Giáng sinh trên quê hương Ông già Noel”

du lich bac au don giang sinh tren que huong ong gia noel 17

Những thành viên nhí trong đoàn “Đón Giáng sinh trên quê hương Ông già Noel”

du lich bac au don giang sinh tren que huong ong gia noel 15

>Những thành viên nhí trong đoàn “Đón Giáng sinh trên quê hương Ông già Noel”

du lich bac au don giang sinh tren que huong ong gia noel 20

Những thành viên nhí trong đoàn “Đón Giáng sinh trên quê hương Ông già Noel”

Tương truyền rằng quê hương thật sự của ông già Noel là ở Korvatunturi (tiếng Phần Lan nghĩa là đồi Lỗ Tai, do hình dạng đặc biệt của ngọn đồi này), nằm ở biên giới Phần Lan và Nga. Vùng đất hẻo lánh này là nơi tọa lạc xưởng của ông già Noel, chuyên sản xuất đồ chơi làm quà cho trẻ em.

Ông già Noel luôn giữ bí mật về nơi ở của mình. Khoảng trăm năm trước, một người bạn của ông đã tiết lộ địa điểm này và vô số người hiếu kỳ lùng sục, quyết tìm cho ra nhà ông.

Nhưng không ai có thể tìm thấy ngôi nhà ông già Noel cả.

Vừa muốn giữ chốn đi về của mình luôn yên tĩnh và bí mật, vừa không để người hâm mộ mình thất vọng, ông già Noel quyết định thường xuyên ghé Rovaniemi để gặp gỡ mọi người. Và làng ông già Noel ra đời năm 1950…

gaingsinhtrenquehuongonggianoel_04

Tấm bảng viết tay thống kê số thư ông già Noel nhận được năm qua

Korvatunturi có mã bưu điện cực đẹp: 99999, tuy nhiên những lá thư mang mã này thật ra đều được chuyển về làng ông già Noel ở Rovaniemi – nơi cũng có một bưu điện đặc biệt. Thư gửi từ đây được đóng dấu xác nhận là gửi từ bưu điện của ông già Noel.

Có hai thùng thư cho bạn chọn: bỏ vào thùng thứ nhất thì thư đến ngay người nhận, bỏ vào thùng thứ hai thì thư đến đúng Noel, dù bạn có gửi vào ngay mùa hè đi nữa. Du khách cũng có thể nhờ ông già Noel gửi thư cho các em bé mình yêu quý với giá 7 euro/thư. Hầu như ai đến đây cũng gửi hàng tá bưu thiếp chúc mừng Giáng sinh cho bạn bè, người thân của mình ở quê nhà.

Vị trí địa lý của làng ông già Noel cũng rất đặc biệt: chí tuyến Bắc.

Trung tâm Rovaniemi nằm ở phía nam chí tuyến Bắc, nên vào Đông chí mặt trời còn mọc được khoảng 2 giờ!

Cạnh đường chí tuyến Bắc là những mũi tên chỉ hướng và khoảng cách đến những thành phố nổi tiếng trên thế giới.

gaingsinhtrenquehuongonggianoel_06

Vạch tượng trưng chí tuyến Bắc: 66o32’33” vĩ Bắc

gaingsinhtrenquehuongonggianoel_08
Định nghĩa chí tuyến Bắc: Chí tuyến Bắc là đường vĩ tuyến mà đi về phía bắc của nó thì mặt trời không lặn ít nhất một ngày vào mùa hè và không mọc ít nhất một ngày về mùa đông

Mùa đông Lapland còn hấp dẫn du khách ở hiện tượng thiên nhiên kỳ thú: Bắc cực quang. Không du khách nào không ao ước được nhìn thấy những quầng sáng rực rỡ diệu kỳ này một lần trong đời.

Bắc cực quang thường gặp nhất có màu xanh lá, còn những ai may mắn nhất sẽ được thấy màu đỏ, vàng và tuyệt diệu nhất là những luồng sáng lộng lẫy đó nhảy múa, đổi màu trên bầu trời đặc quánh bóng đêm.

gaingsinhtrenquehuongonggianoel_03
Bắc cực quang

Đối với Rovaniemi, Giáng sinh đặc biệt đến nỗi người ta nói rằng ở đây cứ hết mùa hè thì người ta chuẩn bị cho Noel.

Còn với du khách, Rovaniemi chẳng những là nơi không khí Noel đậm đặc nhất thế giới mà còn là vùng đất họ rất tự hào khi có dịp đến thăm, bởi mùa đông nơi đây khắc nghiệt, tối tăm nhưng cũng huyền diệu với những mái nhà phủ tuyết như cổ tích, với bầy tuần lộc hiền lành, với Bắc cực quang tráng lệ và những ước mơ trẻ

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất