Du lịch Bắc Âu – Thụy Điển là một trong số những điểm du lịch tuyệt vời với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và nền văn hóa có lịch sử lâu đời cùng những công trình kiến trúc đồ sộ . Nếu bạn đang có ý định ghé thăm đất nước này thì hãy cùng Du lịch Hoàn Mỹ điểm qua những nét văn hóa đặc trưng của họ để chuyến du lịch của mình thêm hoàn hảo nhé.
 
1. Văn hóa Fika
 
Fika là từ chỉ những buổi trò chuyện, gặp gỡ rất phổ biến của người Thuỵ Điển. Khi những mảng tuyết tan, bông cúc nhỏ xinh khoe sắc là người Thụy Điển tụ họp, ngồi lại với nhau và nói chuyện làm vườn. Đây được coi là lối sống xanh và cũng là một phần văn hoá Thuỵ Điển.
fika-van-hoa-ca-phe-cua-nguoi-thuy-dien

 

Fika còn được hiều theo nghĩa là “giờ uống cà phê. Nếu bạn thích cà phê, hãy pha một tách cà phê thơm lừng kèm theo chiếc bánh ngọt nhỏ xinh, cùng bạn bè, gia đình tận “tạm dừng” tất cả công việc mà cảm nhận trọn vẹn ý nghĩa của từ “fika”. Ở Thụy Điển không khó để tìm ra mộ quán cà phê fika giữa những con hẻm lát đá cổ xưa.

2. Văn hóa xếp hàng

Chờ tính tiền ở siêu thị, vào rạp chiếu phim, cơ quan hành chính, các văn phòng của trường đại học, kể cả ra chợ trời… chỗ nào cũng xếp hàng, xếp hàng trên xa lộ, xếp hàng lấy thức ăn, xếp hàng lên thang máy… Chỉ hai người cũng xếp hàng, không chen lấn, xô đẩy.

10 điều cần biết khi đến Thụy Điển

 

Ở Thụy Điển sẽ không bao giờ có cảnh chen lấn, xô đẩy nhau nơi công cộng. Dù ở bất cứ đâu, người dân Thụy Điển cũng có ý thức caahasasp hành văn hóa này một cách nghiêm túc và tự nguyện.

3. Văn hóa lễ hội

Thụy Điển là quốc gia đa văn hóa nên có rất nhiều lễ hội. Vào ngày 6/1 có lễ Trettondedag jul là ngày lễ quốc gia tại Thụy Điển chủ yếu theo đạo Tin Lành. Tiếp theo ngày 13 tháng 1 có lễ Tjugondedag jul để kỷ niệm việc kết thúc Giáng sinh. Ngày 30/4 có lễ hội Valborgsmässoafton. Đây được coi là lễ hội đặc biệt chào mừng mùa xuân. Riêng hai thành phố Lund và Uppsala thì Valborg vào đêm trước ngày 1 tháng 5 là một lễ hội sinh viên quan trọng. Ngày 6 tháng 6 có lễ quốc khánh chính thức của đất nước này.

Top 7 lễ hội đặc sắc ở Thụy Điển - Tripzilla.vn Việt Nam

 

Và lễ hội mùa hè được coi là lễ hội quan trọng nhất đối với người dân Thụy Điển. Lễ hội mùa hè được diễn ra vào rạng sáng thứ 7 đầu tiên sau ngày 21/6. Đây là thời điểm tuyệt vời mà người dân Bắc Thụy Điển có thể nhìn thấy ánh mặt trời suốt 24 tiếng, còn người dân miền Nam chỉ có vài tiếng là hoàng hôn và rạng sáng. Trên khắp mọi nơi ở Thụy Điển người dân ca hát và nhảy múa chung quanh cây nêu tháng 5 được trang hoàng bằng cành cây và bông hoa, có lẽ là biểu tượng quốc gia Thụy Điển nổi tiếng nhất.

Tháng 8 có lễ hội Tôm, cua. Người dân đất nước này sẽ ăn tôm, cua luộc đến thỏa thích. Tháng 12 có lễ hội Lucia là ngày của Nữ hoàng ánh sáng. Người con gái đầu trong gia sẽ mặc váy trắng và đội vòng hoa làm từ cây việt quất và nến, đánh thức gia đình và mang thức ăn sáng đến tận giường cho họ.