“Từ xa lộ 101 rẽ qua xa lộ 246 về hướng Ðông chừng ba dặm, du khách sẽ cảm thấy mình không còn ở Mỹ nữa. Bởi vì khung cảnh và cách sống tại Solvang, còn gọi là “Little Denmark,” gần như là một thế giới khác.

Góc nhỏ Đan Mạch giữa lòng Solvang êm đềm

Solvang do ba nhà giáo dục người Ðan Mạch thành lập năm 1911. Ba người này là Mục Sư J.M. Gregersen, thuộc nhà thờ Danish Lutheran Church, Cedar Falls, Iowa, Mục Sư Benedict Nordentoft và ông Peter Hornsyld. Cả hai đều thuộc trường đại học Grandview College, Des Moines, Iowa.

Ðó là một thành phố luôn có đầy nắng ấm, như tên gọi của nó, vì Solvang trong tiếng Ðan Mạch có nghĩa là

Ðó là một thành phố luôn có đầy nắng ấm, như tên gọi của nó, vì Solvang trong tiếng Ðan Mạch có nghĩa là “Cánh Ðồng Ðầy Nắng” (Sunny Field).

Lúc đó, mục tiêu của ba người này là thành lập một ngôi làng Ðan Mạch đầy dáng vẻ văn hóa nghệ thuật của quê hương mình. Họ cũng dự định mở một trường học dân gian giống như mô hình trường học rất thành công tại cố hương.

Ngôi trường này được xây năm 1914, có tên “Atterdag College” (tiếng Ðan Mạch có nghĩa là “There Will Be a New Day”) và nằm trên đường Atterdag Road. Năm 1970, ngôi trường bị hủy bỏ để xây dựng trung tâm hồi sức Santa Ynez Valley Recovery Residence.

Khi đến nơi, ba người đàn ông nói trên hoàn toàn ngạc nhiên và hài lòng với thời tiết ấm áp, vẻ đẹp thiên nhiên, đất đai phì nhiêu và nguồn nước cung cấp trong vùng. Họ quyết định mua miếng đất rộng 9.000 acres, với giá 40$/acre, của nông trại Rancho San Carlos de Jonata, mà ngày nay gọi là Solvang.

Thành tựu khoa học – kỹ thuật tại Solvang

Chỉ trong một thời gian ngắn, nông nghiệp của Solvang phát triển rất mạnh mẽ. Từ một vùng đất hoang sơ, chỉ là nơi cho gia súc như ngựa, bò và cừu gặm cỏ. Thành phố nhỏ bé này đã có một hệ thống dẫn thủy nhập điền từ hồ Lake Cachuma xuống sông Santa Ynez River. Tưới đầy đủ những cánh đồng nho bạt ngàn cung cấp nho cho 22 lò nấu rượu trong vùng. Ngoài ra, những người chăn nuôi ngựa có thể kiếm những cánh đồng cỏ non để nuôi những chú ngựa bán có giá nhất cho mình.

Thành công về nông nghiệp, đặc biệt là kỹ nghệ sản xuất rượu nho, đã làm cho Solvang trở thành một trong những nơi thu hút nhiều khách du lịch nhất trong vùng.

Đường đi đến ngôi nhà Đan Mạch tại Solvang

Khi xa lộ 246 nối liền với đường Mission Drive, du khách sẽ đi qua một đoạn đường, chừng nửa dặm, rất thơ mộng với hai hàng thông trồng hai bên đường, cây nào cây nấy được cắt tỉa gọn gàng.

Phía sau hai hàng thông này là những chú ngựa đang ăn cỏ và những chú đà điểu đang đi lại trong hai nông trại hai bên, trông rất là đồng quê.

slovang - Những thùng rác trên lề đường và những nơi để thùng rác trong các khu phố cũng đều được sơn bằng những hình thù rất Ðan Mạch!

Những thùng rác trên lề đường và những nơi để thùng rác trong các khu phố cũng đều được sơn bằng những hình thù rất Ðan Mạch!

Qua một cây cầu nhỏ tại một khúc đường cong là người ta thấy ngay những ngôi nhà Ðan Mạch đầu tiên cùng với hình dáng của những cối xay gió. Mỗi ngôi nhà đều được bao bọc bằng những khung gỗ hình chữ nhật, vuông hoặc tam giác. Những hình chữ nhật này có cái nằm cái đứng. Hình tam giác thì nằm đứng đủ chiều, giống như vài căn nhà nằm trên đường Beach, giữa đường 13 và đường Westminster tại Quận Cam.

Kiến trúc của những ngôi nhà ở Solvang

Tuy nhiên, những khung gỗ bao bọc xung quanh các căn nhà tại thành phố Solvang có nhiều màu sắc hơn, tạo cho thành phố này sự riêng biệt hẳn so với các thành phố khác tại Hoa Kỳ mà tôi đã từng đi qua.

Một số mái nhà này được lợp bằng những miếng gỗ nhỏ, đầu nhọn chĩa xuống dưới, trông giống như những mái nhà lá. Phía trên đỉnh mái nhà có những khúc gỗ, dài chừng một thước, bắt chéo nhau, giống như hình chữ X, nằm đè lên.

 

slovang - Các ngôi nhà

Các ngôi nhà “Đan Mạch” thường có mái màu đỏ (ảnh minh họa).

Ông Steve Lackie, nhân viên phòng du lịch Solvang và là người Mỹ một nửa lai Ireland, một nửa lai Ðan Mạch, cho biết rằng “ngày xưa các mái nhà tại Ðan Mạch được lợp bằng lá.

Người ta để những khúc gỗ chéo này lên để giữ khỏi bị gió thổi tốc mái. Vì thế, tuy những căn nhà ở Solvang California được xây cất theo kỹ thuật hiện đại, người ta vẫn muốn bề ngoài của chúng có nét Ðan Mạch ngày xưa.”

Kiến trúc độc đáo chỉ bắt gặp tại Solvang (ảnh minh họa)

Kiến trúc độc đáo chỉ bắt gặp tại Solvang (ảnh minh họa)

Ngoài ra, khách du lịch California có thể thấy những con cò giả trên nhiều nóc nhà tại Solvang California vì “giống như người Ðan Mạch, người dân Solvang tin rằng con cò sẽ đem lại may mắn và giúp xua tan những đợt sét đánh vào nhà,” ông Steve Lackie, nói tiếp.

Khuôn viên một địa điểm tại Solvang

Khuôn viên một địa điểm tại Solvang (ảnh minh họa).

Nhiều dịch vụ tại Solvang ở California lấy tên “Viking,” thủy tổ của người dân vùng Scandinavia, bao gồm ba nước Ðan Mạch, Na Uy và Thụy Ðiển. Ví dụ như “Viking Travel,” “Viking Motel,” “The Red Viking Restaurant” hoặc “Viking Bank,” cũng giống như “Little Saigon Village,” “Little Saigon Supermarket” hoặc “Little Saigon Inn” của người Việt tại Quận Cam vậy.

Món ăn đặc trưng tại các nhà hàng Solvang

Các nhà hàng tại Solvang, ngoài các món ăn Mỹ thông dụng, đều có các món ăn thuần túy Ðan Mạch. Sau đây là 6 món ăn quen thuộc đặc trưng cho thành phố này

Bánh mì Đan Mạch

Ðặc biệt nhất là bánh mì Ðan Mạch, hầu như nhà hàng nào cũng có và được đưa ra cho khách thưởng thức trong lúc chờ mang món chính ra. Trong tiếng Ðan Mạch, loại bánh mì này có tên “Rugbrod,” có nghĩa là “Danish Rye Bread” vì được làm bằng “Rye,” một loại ngũ cốc trồng tại vùng Scandinavia.

Bánh mì Ðan Mạch có hình khối chữ nhật, kích thước cũng gần giống như những ổ bánh mì khi đi du lịch Mỹ, nhưng được làm chắc hơn và được trộn với nhiều loại hạt ngũ cốc khác nhau và thường có màu nâu đậm. Khi ăn hơi chua chua và mằn mặn, rất lạ miệng. Thực khách có thể quét một miếng bơ vào để thưởng thức, hoặc ăn không, và nhấp một miếng rượu đỏ. Một đặc điểm nữa của bánh mì “Rugbrod” là hàm lượng chất béo rất thấp.

Món tráng miệng Rodgod Med Flode

Một món đặc biệt nữa của Solvang là món “Rodgod Med Flode” (Red Porridge with Cream). Ðây là món tráng miệng thuần túy Ðan Mạch được làm bằng những loại trái dâu màu đỏ, như “strawberry” hoặc “raspberry”. Sau đó nấu với đường trắng hoặc bột khoai tây. Hai màu đỏ và trắng của món “Rodgod Med Flode” là hai màu trong lá cờ Ðan Mạch.

Bánh Aebleskiver

Hoặc như món bánh “Aebleskiver” (tiếng Ðan Mạch có nghĩa là “apple slices”) là một loại bánh ngọt truyền thống của Ðan Mạch, gần giống như bánh “pancake” của Mỹ. “Aebleskiver” được nướng trong một khuôn bằng gang có bảy chỗ lõm hình tròn, giống như khuôn đổ bánh khọt của Việt Nam. Sau khi nướng xong, bánh phồng lên và có hình tròn cỡ như trái táo. Thành phần chính của bánh là những miếng táo cắt nhỏ hoặc bột táo xay nhuyễn.

Thực ra, “aebleskiver” khá ngọt vì chất đường trong táo. Tuy nhiên, ngày nay, khi nướng bánh “aebleskiver,” người ta thường cho thêm một ít đường, cùng với “raspberry” hoặc mứt “raspberry.” Khi ăn, thực khách thường dùng “aebleskiver” với một ít rượu “glogg,” một loại rượu của vùng Scandinavian, có khi có hoặc không có chất cồn.

Trang phục nhân viên tại nhà hàng

Trong một số nhà hàng, ví dụ như Paula’s Pancake House, nữ nhân viên phục vụ đều mặc áo đầm truyền thống của Ðan Mạch. Trước cửa nhiều nhà hàng và nhà dân đều có một lá cờ Ðan Mạch và một lá cờ Mỹ. Vì thế, có người ví von rằng Solvang là thành phố cờ (Town of Flags).

Tuy là thành phố mang dáng vẻ hoàn toàn Ðan Mạch, Solvang cũng có một nhà hàng Nhật và một nhà hàng Tàu.

Những điều đặc biệt về các nhà hàng tại Solvang

Một điểm lạ là hầu như trước cửa nhà hàng nào cũng có một cái nhà Ðan Mạch nhỏ, mỗi chiều chừng hơn một gang tay, treo lủng lẳng trước hiên, trông giống như những lồng chim. Hỏi ra mới biết đó là một cái loa do thành phố Solvang đặt trước mỗi nhà và dùng để thông báo một điều gì đó đến các cửa hàng trong thành phố.

slovang - Mọi người đang khiêu vũ trên phố (ảnh minh họa).

Mọi người đang khiêu vũ trên phố (ảnh minh họa).

Thực ra, khu vực trung tâm của Solvang chỉ rộng độ chừng nửa cây số vuông chứ không rộng lắm. Vậy mà trong khu vực này có tới bốn cối xay gió và nhiều khu phố để du khách đi bộ và mua sắm.

 

slovang - Một quán kem tại Solvang (ảnh minh họa).

Một quán kem tại Solvang (ảnh minh họa).

Tuy nhỏ như thế, nhưng khu phố trung tâm này lại có rất nhiều quán thử rượu, vì Quận Santa Barbara là một trong những quận sản xuất rượu nho hàng đầu của California. Có chỗ ba bốn quán liền nhau.

Thử rượu tại Solvang và món quà đặc biệt

Sau khi thử, khách có thể mua rượu gì tùy ý. Khách còn được mang cái ly mình uống rượu thử về làm kỷ niệm. Giá thử rượu tùy theo quán, từ 3 – 5$. Số loại rượu được thử cũng tùy theo từng quán.

Có quán chỉ cho thử một hoặc hai loại. Có quán, như quán “Presidio,” cho thử cả gần chục loại. Cứ mỗi lần uống hết là người bán rượu lại đổ vào cho mình một loại rượu khác. Uống xong muốn say luôn!

Trong lúc thử rượu, du khách cũng được nhâm nhi một tí mồi, thường là bánh lạt chấm với dầu mè, tán chuyện với những du khách khác và bình phẩm về các loại rượu. Hầu hết mọi người đều vui vẻ và có vẻ thoải mái.

Solvang California cũng có nhiều lò làm bánh truyền thống cũng như những tiệm kẹo thật lớn với hương vị đậm nét Ðan Mạch. Ngoài ra, Solvang cũng có rất nhiều cửa hàng bán đồ cổ.

Những địa điểm du lịch tại Solvang không thể bỏ lỡ

Ngoài Solvang, du khách có thể viếng thăm nhà nguyện lịch sử Old Mission Santa Inez do các thầy dòng Franciscan của Tây Ban Nha thành lập năm 1804 và nằm ngay trên đường Mission Drive.

Hoặc như viện bảo tàng Elverhoj Museum, một mô hình kiểu mẫu của một ngôi nhà Ðan Mạch tiêu biểu trong đó trưng bày các hiện vật và tài liệu lịch sử nói về sự phát triển của Solvang.

Ðặc biệt nhất là viện bảo tàng Hans Christian Andersen Museum, mang tên nhà văn nổi tiếng nhất về những câu truyện ngụ ngôn trong lịch sử Ðan Mạch. Tại đây, du khách có thể thấy và đọc những khối sách khổng lồ có tác phẩm của ông.

Ði xa hơn một tí nữa ra ngoại ô là viện bảo tàng Santa Ynez Valley Museum, Lake Cachuma, công viên Nojoqui Falls Park và khu cư trú Chumash Reservation, dành cho những người thổ dân bộ tộc Chumash, cũng như các thành phố lân cận như Buellton, Ballard, Los Olivos và Santa Ynez.

Trong khu cư trú nói trên cũng có sòng bài Chumash Casino với đủ các trò đen đỏ như “slots,” “blackjack,” “poker,” “bingo” cũng như nhiều thứ khác.

Còn nếu du khách muốn “xỉn” tới luôn, xin mời đi thử rượu tại gần 70 quán thử rượu trong thung lũng Santa Ynez Valley tuyệt đẹp này.

Trên đường về, tôi thầm nghĩ, không biết bao giờ người Việt Nam tại Mỹ có thể có một ngôi làng như Solvang, nơi mà nét văn hóa của một dân tộc thể hiện thật rõ nét như thế.

Một số hình ảnh Đoàn khách của Công ty Du lịch Hoàn Mỹ chụp tại Slovang

Trong trang phục đặc trưng tại Solvang (ảnh minh họa).

Trong trang phục đặc trưng tại Solvang (ảnh minh họa).

Du khách Hoàn Mỹ chụp ảnh kỳ niệm tại Solvang.

Du khách Hoàn Mỹ chụp ảnh kỳ niệm tại Solvang.

slovang - Một góc

Một góc “nhà Đan Mạch” trong chuyến tour Mỹ.

Theo Internet
Ngày 23/3