Search

Share

Du lịch Campuchia – Siem Reap – Ngày trở lại

Mục lục

Du lịch Campuchia – Tôi trở lại Siem Reap sau 7 năm với phương tiện di chuyển dễ dàng hơn từ thủ đô Phnom Penh. Thành phố sầm uất hơn với nhiều mãng xanh, khách sạn mọc lên như nấm, và giá vẫn không thay đổi do sự cạnh tranh gay gắt.

Phương tiện di chuyển bằng xe tuk tuk có nhích lên chút ít nhưng không nhiều. Người Hàn Quốc đến đầu tư và kéo theo lượng khách du lịch lớn thay cho người Nhật trước đây. Người dân sử dụng tiếng Anh nhiều hơn và biết cách phục vụ hơn để hài lòng du khách. Nhà nước đưa vào khai thác dịch vụ du lịch bằng khinh khí cầu hay bay trực thăng để ngắm tổng thể cụm đền ở Angkor. Khu chợ đêm Angkor mới mở là nơi dành cho du khách chọn lựa những món quà lưu niệm đích thực của người Campuchia như: lụa, gỗ, khăn choàng, xà rông, …

Ngôi làng nổi bên hồ Tonle Sap

Anh Phirun – tiếp tân khách sạn – khuyên tôi đi thăm ngôi làng nổi Kampong Phluk. Anh Phirun cười nói : “đây là ngôi làng chỉ có người Khmer sinh sống theo lối cổ truyền bên bờ hồ Tonle Sap, rất khác biệt so với những ngôi làng nổi mà bạn từng biết trước đây ở Thái Lan hay Brunei”.

“Ngôi làng gần như nằm cách biệt với bên ngoài bởi bao quanh nó là những rừng đước ngập mặn nối với hồ Tonle Sap. Phương tiện di chuyển của người dân chủ yếu là những chiếc ghe nhỏ chèo bằng tay, khá giả hơn thì sử dụng ghe máy. Ngôi làng là hình ảnh còn xót lại về phương thức sinh sống của người Khmer cổ trên vùng sông nước Mekong khi chảy qua địa phận Campuchia“. Anh Munny giới thiệu cho tôi về làng Kampong Phluk khi tàu chạy được một đoạn.

siem-riep-ngay-tro-lai

Một góc chợ đêm Angkor mới mở thêm khoảng 3 năm nay với món quà đích thực của người Campuchia.

Làng đã hiện ra với những ngôi nhà sàn cao chót vót. Từ mặt nước lên đến sàn nhà cao khoảng 5-8m. Len lõi qua hệ thống sông ngòi chằn chịt, anh Munny lại giới thiệu tiếp : “cách đây 10 năm, ngôi làng mang đậm truyền thống của người Khmer khi toàn bộ mái nhà, vách nhà được làm từ rơm rạ và những cột sàn đở ngôi nhà làm bằng thân tràm”. Tránh hỏa hoạn thường xảy ra vào mùa khô, nên người dân lại chuyển qua làm mái bằng thiết và vách nhà bằng gỗ với những người khá giả, còn nghèo hơn vẫn sử dụng rơm rạ hay lá cây thốt lốt để xây dựng. Nguồn nước ngọt để sử dụng hàng ngày trong sinh hoạt từ hồ Tonle Sap. Trước đây, họ lấy nước từ sông lên trữ lại, chờ lắng cặn và uống. Gần đây, chính phủ khuyến cáo nên sử dụng nước đun sôi và sử dụng hệ thống bồn chứa trong nhà vệ sinh nhằm tránh bệnh tật và ô nhiểm nguồn nước. Munny nói và cười tươi.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Á

Trải nghiệm trong rừng đước cổ thụ

Cuộc sống của ngôi làng không yên lặng như tôi nghĩ. Rộn rã tiếng cười của nhóm chị em lượm lặt cá phía dưới sàn nhà. Những đứa trẻ trần truồng nô đùa, nhảy ùm dưới sông tắm và những chiếc ghe dọc ngang bán bánh tiêu, bánh cam, chuối, … Anh Munny lại tiếp tục câu chuyện : “Cá ở đây rất dồi dào và nguồn thu nhập chính của những người sinh sống ở đây là đánh bắt”. Mùa nước lên từ tháng 7 đến tháng 10 cũng là mùa cao điểm đánh bắt trên hồ Tonle Sap. Sau những tháng này, họ lại quay vào đất liền bằng những chiếc ghe nhỏ để trồng lúa (1 vụ/năm) do đất đã đủ nước. Những tháng còn lại, họ vẫn đánh bắt nhưng theo phương thức đơn giản là đặt lờ, giăng lưới, … và len lõi vào rừng để kiếm củi.

Giữa các dãy nhà, họ lại chọn khoảng đất trống rộng để họp chợ khi mùa nước lũ đã rút. Chỉ khoảng 20% hộ ở đây thuộc dạng khá giả, họ biết kinh doanh bằng cách mua cá từ người đánh bắt nhỏ lẽ và đem ra chợ Siêm Riệp bán lại. Có những năm, đỉnh lũ lên cao (thường rơi vào tháng 10 dl) tràn vào nhà, trong nhà người dân dùng tre kết bè lớn, phủ nhựa lên bè, mọi sinh hoạt đều diễn ra trên bè, nước lên đến đâu, họ nổi theo đến đó. Munny chân thật rằng : “ngôi làng không có điện, chỉ sử dụng đèn dầu. Những nhà khá giả hơn mua máy phát điện hay bình ắc quy từ Việt Nam để phục vụ tivi cho nhiều người đến xem vào buổi tối …”

siem-riep-ngay-tro-lai-i1

Siem Reap – ngày trở lại.

Ở cuối ngôi làng là những rừng đước cổ thụ tuyệt đẹp và thông ra hồ Tonle Sap mênh mông sóng nước. Tôi thuê một chiếc xuồng nhỏ với giá 5 USD/2 giờ để len lõi qua rừng đước cổ thụ trải nghiệm theo kiểu du lịch sinh thái. Không khí trong lành, tiếng chim hót trong veo và từng đàn bướm bay la đà, tôi như hòa mình cùng với thiên nhiên xanh tươi. “Một số người chưa đủ tiền để xây nhà thì lại sống theo kiểu sông nước với chiếc tàu lớn là nhà. Qua mùa đánh bắt (nước lũ xuống), những chiếc tàu này lại trở thành quán cà phê hay nhà hàng để phục vụ du khách”, anh Munny lại giải thích thêm cho tôi hiểu.

Không có cái vị nhẫn nhẫn và chát chát của bông điên điển khi ăn sống, nhưng hương vị bữa cơm trưa với cá linh chiên giòn chấm mắm me cũng đậm chất sông nước Tonle Sap. Anh Munny luôn nhắc: “Cẩn thận, xương cá linh cuối mùa đã cứng và lớn”. Một chút hối tiếc trong tôi – lại một mùa nước nữa đã qua.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy