Khám phá thiên nhiên kỳ vĩ tại vườn Quốc gia Yoho

Mặc dù diện tích vườn Quốc gia Yoho chỉ 1.313km2, nhỏ nhất so với các công viên bạn, nhưng nó có sức cuốn hút mãnh liệt với nhiều hồ băng tích, sông băng, các thác nước, hang động hùng vĩ và là nơi lý tưởng để du lịch mạo hiểm.

Cảnh trí công viên Yoho hùng vĩ. - Vườn quốc gia Yoho - du lịch hoàn mỹ

Cảnh trí công viên Yoho hùng vĩ.

Rời quốc lộ 1, chúng tôi tiếp tục hành trình du lịch Canada theo hướng rẽ sang con đường đèo để đi tới Takakkaw Falls, một ngọn thác nổi tiếng hùng vĩ nhất của Rockies Canada và đứng thứ hai sau thác Niagara trên phần đất Canada. Cảm giác luôn theo tôi trong suốt chặng đường chinh phục vườn Quốc gia Yoho là sự choáng ngợp trước vẻ đẹp hoang sơ của con sông Yoho đang cuồn cuộn dưới chân đèo, những rừng thông xanh biếc bất tận và những đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng. Thỉnh thoảng, bên bìa rừng xuất hiện một đàn nai mải mê ngặm cỏ.

Bên bìa rừng, đàn nai ngơ ngác nhìn. - Vườn quốc gia Yoho - du lịch hoàn mỹ

Bên bìa rừng, đàn nai ngơ ngác nhìn.

Chẳng mấy lúc, xe đến bãi xe khu thắng cảnh, tiếng thác ầm ì vọng về. Từ đây, chúng tôi đi bộ qua chiếc cầu gỗ vắt ngang sông Yoho. Dưới chân là dòng nước màu trắng đục như sữa do bột đá rất mịn hòa tan vào nước trong quá trình băng tan. Bước thêm vài trăm mét giữa rừng thông, chúng tôi đến chân thác Takakkaw, con thác đổ từ độ cao 384 m xuống chân đá, tạo nên khối hơi nước khổng lồ.

Quay lại quốc lộ, chúng tôi tìm về hồ Emerald trên con đường băng qua thung lũng và song song một dòng sông mang tên Ngựa Đá. Sông Ngựa Đá hình thành do băng tan trên những đỉnh núi cao chót vót của dãy Rocky. Và suốt chiều dài 49 km, nó len lỏi qua các hẻm núi, vách đá cực kỳ hùng vĩ, khi mở rộng thành hồ nước, khi chỉ là suối, lúc lại đổ thác ở những vách đá dựng rồi tiếp tục trôi giữa những cánh rừng già hoang dã. Dòng sông đã cần mẫn bào mòn hẳn vào lòng quả núi nhỏ, biến một phần vườn Quốc gia Yoho thành công trình thiên tạo “trên cầu đá, dưới thác chảy”.

Sông Ngựa Đá bào mòn núi, biến nơi đây thành cầu đá - Vườn quốc gia Yoho - du lịch hoàn mỹ

Sông Ngựa Đá bào mòn núi, biến nơi đây thành cầu đá

Emerald lake được ví là “trái tim” của vườn Quốc gia Yoho là hồ băng tích, được bao bọc bởi nhiều dãy núi nổi tiếng Burgess, Wapta cao hơn 3.000 m. Nơi đây, thiên nhiên ưu đãi cả bốn mùa. Mùa xuân, cây lá đâm chồi nẩy lộc, tuyết chưa kịp tan, còn bám vào cành cây từng lớp đẹp như truyện cổ tích.

Mùa hè, sông băng trên núi tan chảy hình thành nhiều suối, thác là dịp tổ chức cắm trại, chèo thuyền, leo núi, cưỡi ngựa, câu cá, picnic,… Bước sang mùa thu mặt hồ êm ả, lá chuyển sắc màu, cảnh vật thật trữ tình, huyền ảo như chốn thiên đường. Khi đông về, khắp nơi tuyết trắng xóa, rất lý tưởng để trượt tuyết, trượt băng.

Một ngôi nhà gỗ bên hồ Emerald. - Vườn quốc gia Yoho - du lịch hoàn mỹ

Một ngôi nhà gỗ bên hồ Emerald.

Nằm trên ngọn đồi nhỏ ven hồ là khu khách sạn và resort cao cấp, được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ thông và hướng ra hồ. Nếu nghỉ ở đây, du khách sẽ có những buổi chiều dạo quanh hồ, ngắm nhìn mặt trời xuống dần sau đỉnh núi lởm chởm tuyết trắng, buổi tối ngồi quanh đống lửa thưởng thức cá hồi nướng trong không gian yên vắng, nghe tiếng kêu gọi đàn của loài hươu Bắc Mỹ vọng về. Và sáng mai thức dậy, sau cửa kính là những đám sương mù đang tan, dần lộ diện mặt hồ mênh mông, rừng thông, núi non, con thuyền lướt nhẹ… Thế mới thấy cảnh vật tại vườn Quốc gia Yoho thật yên bình và đầy hấp dẫn.