Du lịch Canada: Một chuyến câu cá thú vị ở Ottawa

Du lịch Canada – Ottawa không có biển, chỉ có sông. Sông ở Ottawa khá rộng, khoảng gấp rưỡi sông Sài Gòn có tên là sông Ottawa. Người Canada thích đi câu cá và coi đó là một thú vui.

Vì vậy nhà nào cũng có một chiếc thuyền nhỏ gắn máy đuôi tôm đặt trên một cái bệ để gắn vào ô tô kéo từ nhà ra sông. Ở các cửa hiệu bán các đồ dùng để câu cá hết sức phong phú, riêng mồi câu thì đủ các loại con từ cá lớn, cá bé, lươn, tôm, rắn…rất phù hợp với các loại cá nơi đây. Mồi sống như giun được nuôi rồi đóng trong hộp có cả đất cho nó sống, con nào cũng mập mạp. Mỗi hộp nhỏ có giá 2 CAD, hộp lớn đến 8 CAD.

Trước khi đi câu phải mua giấy phép (license) hết 9.68 CAD/ngày/người, có cả giấy phép tuần, tháng, năm, 3 năm. Nếu mùa cá sinh sản, một số loại cá quý chỉ được phép câu không quá số lượng và kích thước quy định cho từng loại.

Du lịch Canada: Một chuyến câu cá thú vị ở Ottawa
Chiến lợi phẩm trên sông Ottawa (Ảnh tác giả: Nguyễn Minh Xuân)

Chuẩn bị mọi thứ từ chiều hôm trước, 4 giờ sáng chúng tôi khởi hành đi câu, khoảng 30 phút ô tô là đến bờ sông. Dừng xe chuẩn bị đưa thuyền xuống sông, có 2 ông Tây cao to vui vẻ chạy lại hướng dẫn xe lui xuống và dắt thuyền rồi cột chặt lại trên bến. Tôi hỏi ông anh: “Đây là người quen hay dịch vụ làm thuê?” Ổng trả lời không quen và không phải người làm dịch vụ gì cả, họ thấy ta cần giúp thì họ giúp. Thì ra là vậy. Tôi nhớ ở Việt Nam việc làm này chỉ có hơn 50 năm trước. Bây giờ mà hăng hái giúp như vậy là dễ bị nghi ngờ có ý đồ xấu hoặc đòi tiền. Lòng tốt ở Việt Nam ta bị nghi ngờ và lợi dụng quá mức nên ít ai dám giúp đỡ kiểu này nữa.

Xuống sông đi ngược dòng đến điểm câu. Trời Ottawa mùa hè sáng sớm thật yên ả. Nhiệt độ hôm ấy khoảng 10 độ C nhưng không thấy buốt rét như 14 – 15 độ C ở Hà Nội. Chắc là khác nhau về độ ẩm. Nhiệt độ này là ấm áp với Canada vì mùa Đông có ngày -40 độ C. Nhiệt độ trên 0 độ C một năm chỉ có mấy tháng thôi.

Du lịch Canada: Một chuyến câu cá thú vị ở Ottawa

Vừa dừng thuyền lại để câu thì thấy một chiếc thuyền lớn chở hàng đi qua cách chúng tôi độ 100m, họ tắt máy để thuyền lướt nhẹ nhàng trôi qua khỏi chỗ chúng tôi một khoảng xa mới nổ máy chạy tiếp. Chiếc nào qua chỗ chúng tôi cũng tắt máy như vậy. Hỏi ra mới biết họ sợ nổ máy chạy nhanh sẽ tạo sóng ảnh hưởng đến thuyền nhỏ của chúng tôi. Họ cẩn thận đến như vậy. Còn ở Việt Nam thì có lẽ chẳng bao giờ, thuyền lớn vô tư nhấn ga chạy chao sóng khiến mấy chiếc thuyền nhỏ có khi gần như muốn lật, họ cũng chẳng quan tâm.

Du lịch Canada: Một chuyến câu cá thú vị ở Ottawa

Chúng tôi trước tiên dùng mồi giả để câu cá lớn, cá Bass, Pickerel Lake Trout – loại cá quý, ăn rất ngon. Được một con mừng lắm, nhưng ông anh đem thước ra đo và báo chưa đủ kích thước. Thế là phải thả lại xuống sông. Mấy con nữa vẫn không đủ kích thước, tiếp tục thả xuống sông lại. Loại này dài 8 inch (gần 20 cm) mới đủ, con này mới 17cm, chưa đạt kích thước quy định, mang vào bờ gặp cảnh sát sẽ bị phạt đến 300 CAD.

Lát sau chúng tôi chuyển sang mồi giun câu cá nhỏ Sunfish. Loại này gần giống cá rô phi ở nước ta, chỉ khác là vảy nó có màu vàng đồng. Mồi giun rất hợp với cá này. Trung bình 1 phút câu được 1 con. Chúng tôi chỉ chọn con lớn bằng bàn tay, còn con nhỏ hơn thì thả lại xuống sông. Chúng tôi câu cá chủ yếu mang về làm “chiến lợi phẩm”, còn ở đây họ câu cá làm thú vui. Câu được cá thì nhẹ nhàng gỡ ra thả lại sông. Hôm nay chúng tôi câu được 4 con cá Bass và hơn 50 con Sunfish. Chiều nay cả nhà sẽ có một bữa cá nướng ngoài vườn. Sở dĩ phải nướng ngoài vườn vì nhà ở Canada rất kín, nướng chiên cá thịt trong nhà là cả tuần mùi không thoát ra được.

Chỉ là một buổi đi câu như một buổi dã ngoại nhưng tôi có ấn tượng sâu sắc về cách quan hệ xã hội và quan hệ con người với thiên nhiên của họ. Trong quan hệ giữa người với nhau, họ rất hào phóng dùng 2 từ “cảm ơn” và sẵn sàng giúp đỡ người khác một cách bất vụ lợi. Còn với thiên nhiên, họ luôn luôn bảo vệ từ con cá, con chim đến các loài thú hoang dã. Hơn 82% dân số Canada sống ở thành thị song họ gắn liền cuộc sống với thiên nhiên, giữ gìn bảo vệ môi trường thiên nhiên rất có trách nhiệm.

Tác giả Nguyễn Minh Xuân
(Bài dự thi “Hành trình mơ ước – Đến Mỹ và Canada”, do Du lịch Hoàn Mỹ và báo Thanh Niên phối hợp tổ chức, tháng 6.2018)

button gui cau hoi cua ban 1


Liên hệ với tư vấn viên

phone icon 8028 38336 336 (từ 8h – 17h30)
phone icon 80938 336 336  (Hỗ trợ đến 22h mỗi ngày)