Du lịch Canada: Một chuyến câu cá thú vị ở Ottawa

Du lịch Canada – Ottawa không có biển, chỉ có sông. Sông ở Ottawa khá rộng, khoảng gấp rưỡi sông Sài Gòn có tên là sông Ottawa. Người Canada thích đi câu cá và coi đó là một thú vui.

du lich canada mot chuyen cau ca thu vi o canada 4

Vì vậy nhà nào cũng có một chiếc thuyền nhỏ gắn máy đuôi tôm đặt trên một cái bệ để gắn vào ô tô kéo từ nhà ra sông. Ở các cửa hiệu bán các đồ dùng để câu cá hết sức phong phú, riêng mồi câu thì đủ các loại con từ cá lớn, cá bé, lươn, tôm, rắn…rất phù hợp với các loại cá nơi đây. Mồi sống như giun được nuôi rồi đóng trong hộp có cả đất cho nó sống, con nào cũng mập mạp. Mỗi hộp nhỏ có giá 2 CAD, hộp lớn đến 8 CAD.

Trước khi đi câu phải mua giấy phép (license) hết 9.68 CAD/ngày/người, có cả giấy phép tuần, tháng, năm, 3 năm. Nếu mùa cá sinh sản, một số loại cá quý chỉ được phép câu không quá số lượng và kích thước quy định cho từng loại.

du lich canada mot chuyen cau ca thu vi o canada

Chiến lợi phẩm trên sông Ottawa (Ảnh tác giả: Nguyễn Minh Xuân)

du lich canada mot chuyen cau ca thu vi o canada 2

Vừa dừng thuyền lại để câu thì thấy một chiếc thuyền lớn chở hàng đi qua cách chúng tôi độ 100m, họ tắt máy để thuyền lướt nhẹ nhàng trôi qua khỏi chỗ chúng tôi một khoảng xa mới nổ máy chạy tiếp. Chiếc nào qua chỗ chúng tôi cũng tắt máy như vậy. Hỏi ra mới biết họ sợ nổ máy chạy nhanh sẽ tạo sóng ảnh hưởng đến thuyền nhỏ của chúng tôi. Họ cẩn thận đến như vậy. Còn ở Việt Nam thì có lẽ chẳng bao giờ, thuyền lớn vô tư nhấn ga chạy chao sóng khiến mấy chiếc thuyền nhỏ có khi gần như muốn lật, họ cũng chẳng quan tâm.

du lich canada mot chuyen cau ca thu vi o canada 3

Chúng tôi trước tiên dùng mồi giả để câu cá lớn, cá Bass, Pickerel Lake Trout – loại cá quý, ăn rất ngon. Được một con mừng lắm, nhưng ông anh đem thước ra đo và báo chưa đủ kích thước. Thế là phải thả lại xuống sông. Mấy con nữa vẫn không đủ kích thước, tiếp tục thả xuống sông lại. Loại này dài 8 inch (gần 20 cm) mới đủ, con này mới 17cm, chưa đạt kích thước quy định, mang vào bờ gặp cảnh sát sẽ bị phạt đến 300 CAD.

Xem thêm: du lịch Canada

Lát sau chúng tôi chuyển sang mồi giun câu cá nhỏ Sunfish. Loại này gần giống cá rô phi ở nước ta, chỉ khác là vảy nó có màu vàng đồng. Mồi giun rất hợp với cá này. Trung bình 1 phút câu được 1 con. Chúng tôi chỉ chọn con lớn bằng bàn tay, còn con nhỏ hơn thì thả lại xuống sông. Chúng tôi câu cá chủ yếu mang về làm “chiến lợi phẩm”, còn ở đây họ câu cá làm thú vui. Câu được cá thì nhẹ nhàng gỡ ra thả lại sông. Hôm nay chúng tôi câu được 4 con cá Bass và hơn 50 con Sunfish. Chiều nay cả nhà sẽ có một bữa cá nướng ngoài vườn. Sở dĩ phải nướng ngoài vườn vì nhà ở Canada rất kín, nướng chiên cá thịt trong nhà là cả tuần mùi không thoát ra được.

Chỉ là một buổi đi câu như một buổi dã ngoại nhưng tôi có ấn tượng sâu sắc về cách quan hệ xã hội và quan hệ con người với thiên nhiên của họ. Trong quan hệ giữa người với nhau, họ rất hào phóng dùng 2 từ “cảm ơn” và sẵn sàng giúp đỡ người khác một cách bất vụ lợi. Còn với thiên nhiên, họ luôn luôn bảo vệ từ con cá, con chim đến các loài thú hoang dã. Hơn 82% dân số Canada sống ở thành thị song họ gắn liền cuộc sống với thiên nhiên, giữ gìn bảo vệ môi trường thiên nhiên rất có trách nhiệm.

Tác giả Nguyễn Minh Xuân

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất