Share

Du lịch Canada – Những ấn tượng khó quên về con người Canada

Mục lục

Qua một người bạn ở Canada, tôi được biết về tính trung thực, vị tha và hài hước của người dân Canada. Nền giáo dục miễn phí đến hết cấp 3 nên dân trí rất cao, xã hội ổn định, an bình thuộc hàng đầu thế giới.

Với hành trang này, tôi chuẩn bị bước vào miền đất Bắc Mỹ xa lạ, đầy tự tin và thoải mái.

Cuộc gặp gỡ những công dân Canada đầu tiên

Du lịch Canada - Những ấn tượng khó quên về con người Canada

Quá cảnh sân bay Incheon, Hàn Quốc, chiếc Boeing 747 đáp xuống phi trường quốc tế Vancouver vào một chiều thu. Những công dân Canada đầu tiên tôi chạm mặt là các viên chức hải quan và nhập cảnh, người nào cũng có nét mặt tươi vui, nói năng lịch sự.

Đến lượt tôi, một viên chức hải quan nói: “Chào mừng ông đến Canada. Ông có gì khai trong tờ hải quan không?”. “Tôi nghĩ là không” tôi đáp, đồng thời mở rộng túi xách tay mỉm cười nói tiếp: “Xin cứ làm nhiệm vụ, đừng ngại gì cả vì tôi rất thông cảm với nghề dễ bị mang tiếng này khi phải lục hành lý người khác”. Viên chức này ngẩng lên nhìn tôi hài hước: “Tôi đã tính đổi nghề nhưng nghe ông nói thông cảm khiến tôi cảm ơn và phải nghĩ lại”. Chúng tôi và các hành khách xung quanh cùng bật cười. Dường như không khí làm việc thoải mái hẳn lên!

Đến quầy nhập cảnh, trong khi xuất trình hộ chiếu, tôi mở đầu: “Bằng con mắt nghiệp vụ, ông có thể đoán tôi bao nhiêu tuổi không?” Có vẻ ngạc nhiên vì chưa ai từng hỏi như vậy, ông ngước nhìn tôi với nét mặt vui. Sau giây lát ông đáp: “Tôi đoán ngài 63 tuổi” (ông ta nhấn mạnh chữ sir ở cuối câu). Tôi nói cảm ơn ông đã cho tôi trẻ lại 5 tuổi.

Tôi nói tiếp: “Tôi đã từng ở vị trí của ông trong quá khứ, thật là một công việc nhàm chán! Có bao giờ ông tính chuyện đổi nghề này không?” “Có chứ, thưa ngài, nhưng hôm nay gặp một người vui tính như ngài, tôi bỏ ý định đó.” Chúng tôi và mấy hành khách đứng xung quanh đều cười vang. Lúc này ông mới mở hộ chiếu của tôi để xem. Sau đó ông nói: “Ồ ngài đã 68 tuổi, đến từ Việt Nam. Người Việt Nam thật vui tính và dễ mến.” Trả lại hộ chiếu, ông nói: “Xin cảm ơn. Chúc ngài một chuyến tham quan vui vẻ và hài lòng trên đất nước chúng tôi. Mong gặp lại.”

Mùa thu Canada và bác tài lái taxi lạ kỳ

Du lịch Canada - Những ấn tượng khó quên về con người Canada

Mùa thu Canada với sắc màu rực rỡ khiến tôi dừng chân lại ngắm nhìn…

Bước ra khỏi đại sảnh phi trường, tôi phải dừng lại vì cảnh sắc mùa thu rực rỡ.

Mùa thu Canada – Nó sắc nét hơn bất cứ nơi nào mà tôi đã đến, nhờ những hàng cây mang lá thu đang chuyển sang các màu vàng, nâu, đỏ sẫm…

Tôi quyết định không gọi điện thoại cho anh bạn ở thành phố Sunny cách xa trên 30 cây số, cho dù đi taxi đến đó tốn khoảng trên 40 đô la Canada.

Lên một xe taxi, tôi đưa địa chỉ nhà bạn tôi. Bác tài là công dân Canada gốc Ấn Độ, nói tiếng Anh rất chuẩn. Trò chuyện được vài phút, bỗng có thông báo qua radio một con đường đang bị kẹt xe. Bác tài xế nhìn tôi lắc đầu nói: “Chúng ta phải chạy vòng rồi. Đường đến chỗ ông đã xa lại càng xa hơn!” Vài giây sau ông nói “Nhưng không sao, tôi có giải pháp này rất tốt cho ông. Thứ nhất là ông được thưởng ngoạn mùa thu Canada từ trên cao, thứ hai là ông tiết kiệm được ít nhất 30 đô la nếu sử dụng Translink… Từ đây đến chỗ ông chỉ cần mua 1 thẻ Trankslink 5 đô, nhưng hành khách từ 60 tuổi trở lên được giảm giá còn 3 đô.”

Du lịch Canada - Những ấn tượng khó quên về con người Canada

Mùa thu Canada nhìn từ trên cao

Khá là ngạc nhiên về giải pháp này, tôi nói: “Đó là 1 sáng kiến rất hay nhưng thiếu thực tế, vì bất lợi cho ông, chỉ lợi cho tôi”. “Đừng lo về chuyện này, một khách lạ từ phía bên kia trái đất, phải đi một chặng đường gần hai chục ngàn cây số đến đất nước chúng tôi là điều rất đáng qúy. Nếu tôi đến nước ông, ông cũng làm như vậy thôi”.

Du lịch Canada - Những ấn tượng khó quên về con người Canada

Skytrain ở Canada

Vừa dứt lời, bác tài bật đèn hiệu, tấp xe vào làn xe trong và nói tiếp “Tôi rất vui mừng làm điều này, ông cứ an tâm”. Chạy thêm khoảng 200m xe dừng lại trước một trạm bán thẻ tự động Translink, có cầu thang lên skytrain. Bác tài dắt tôi đến trước quầy vé: “Ông nhìn xem, có chỉ dẫn chi tiết đấy, ông chỉ cần mua 1 thẻ 3 đô là được đi 6 tiếng trên hệ thống này như tôi đã nói”. Chỉ với 3 thao tác, tôi nhận được một thẻ Translink chạy ra khe máy.

Tôi rút tờ 10 đô trả tiền xe nhưng bác tài dứt khoát chỉ lấy 8 đô theo đồng hồ taxi. Ông còn xách vali giúp tôi lên cầu thang đợi skytrain và nhắc tôi nhớ nghe thông báo 1 phút trước khi tàu đến trạm dừng…

Từ lúc đó tôi có cảm tưởng như có một người bạn chứ không phải là một bác tài xế taxi nữa vì ông nhất định cùng tôi đứng đợi tàu cho đến khi tôi lên tàu với hành lý rồi mới vẫy tay chào tạm biệt. Thật là một trải nghiệm không thể quên!

Chuyện mua hàng miễn thuế khi ở biên giới Mỹ – Canada

Du lịch Canada - Những ấn tượng khó quên về con người Canada

Trạm hải quan Mỹ tại biên giới Mỹ – Canada

Gần đến ngày trở về Việt Nam, tôi đề nghị anh bạn lái xe đến biên giới Mỹ xem có thể qua chơi trong ngày được không.

Chỉ khoảng 1 giờ, chúng tôi đã nhìn thấy biển báo đến gần biên giới. Cách biên giới khoảng 200m, có một cửa hàng miễn thuế. Chúng tôi ghé vào xem có gì hay hay thì mua. Điện thoại di động, máy ảnh, máy quay phim đủ thứ, nhưng giá miễn thuế rồi cũng vài trăm đô nên không đủ tiền mua. Chúng tôi đành mua mỗi đứa một áo len đan tay, mỗi cái giá chỉ 2,5 đô trong khi ở siêu thị trong thành phố 45 đô.

Không mua được máy móc điện tử cứ tiếc rẻ, nhưng sau này lại hóa ra là may.

Trở lại xe, chúng tôi chạy đến trạm kiểm sát biên giới, xuất trình hộ chiếu và đề nghị cho sang Mỹ chơi, trở về trong ngày. Viên chức nhập cảnh nói: “Từ sau vụ khủng bố tòa tháp Trung tâm thương mại quốc tế ở New York thì ngay cả công dân Canada muốn sang Mỹ cũng phải xin visa Mỹ! Rất lấy làm tiếc! Chào hai ông”!

Du lịch Canada - Những ấn tượng khó quên về con người Canada

Tác giả chụp lưu niệm trên đường đi đến biên giới Mỹ – Canada

Chúng tôi đành quay xe về. Đến trạm kiểm soát đặt tại cửa hàng miễn thuế lúc trước, chúng tôi được yêu cầu dừng xe. Kiểm soát giấy tờ xong, viên chức này hỏi: “Lúc nãy các ông có mua gì trong cửa hàng không?” “Có, chúng tôi mua 2 cái áo, có biên lai đây.” Cầm biên lai xem xong ông nói: “Đây là cửa hàng miễn thuế chỉ áp dụng cho khách sang Mỹ hoặc vào Canada. Thật may giá trị hàng các ông mua chưa đến mức bị phạt và bị tịch thu. Các ông có thể đi. Chúng tôi hiểu đây chỉ là một sự nhầm lẫn. Hãy lái xe cẩn thận, an toàn. Chúc một ngày tốt lành.”

Canada nói chung, Vancouver nói riêng, có rất nhiều cảnh đẹp hùng vĩ với các công trình kiến trúc ấn tượng. Nhưng đối với tôi, ấn tượng mạnh hơn cả là phong cách, tinh thần vị tha và hiếu khách của người dân Canada trong mọi thành phần xã hội.

Kinh nghiệm du lịch Canada

Ngoài những ấn tượng về đất nước, con người Canada mà tác giả Vũ Nam Hải (68 tuổi) đã chia sẻ qua bài viết trên, để có một chuyến đi thuận lợi và suôn sẻ, người lớn tuổi khi du lịch Canada cần tìm hiểu thật kỹ Kinh nghiệm du lịch Canada trước chuyến đi:

Du lịch Canada cần chuẩn bị gì? Cần lưu ý gì trước khi đi tour? Trong thời gian ở lại Canada vừa du lịch tự túc, vừa kết hợp thăm thân, nếu cần hỗ trợ, bạn sẽ liên hệ ai? Bằng cách nào?

Với hơn 20 năm kinh nghiệm tổ chức tour Canada dành cho khách trung niên, người lớn tuổi, Du lịch Hoàn Mỹ xin chia sẻ những kinh nghiệm thực tế khi du lịch Canada để bạn chuẩn bị tốt nhất cho chuyến du lịch sắp tới của mình…

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ 0838 336 336 (Hỗ trợ đến 22h mỗi ngày) để được tư vấn tận tình, nhanh chóng.

Biên tập Kim Yến

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy