Du lịch Châu ÂuThổ Nhĩ Kỳ nằm trải dài trên hai bờ lục địa Á – Âu, không chỉ sở hữu bề dày văn hóa, lịch sử lâu đời và những kỳ quan thiên nhiên độc đáo,mà còn là vùng đất với những cơ hội và đầy tiềm năng cho giới doanh nhân.
 
EVISA

Nhằm tạo điều kiện dễ dànghơn cho du khách Việt Nam trong việc đi du lịchvà thương mại, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng hình thức thị thực điện tử “E-visa” với những thủ tục nhanh chóng và tiện lợi.

E-visa (thị thực điện tử) Thổ Nhĩ Kỳ là một dạng khác của Visa (thị thực) thông thường. Với E-visa chỉ cần một vài thao tác trực tuyến, du khách có thể dễ dàng hoàn tất các thủ tục đăng ký thị thực mà không phải mất thời gian 3 tuần hay 1 tháng như hình thức visa thông thường.

Đây thực sự là một bước đột phá về quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ. Khi Visa thông thường là một trở ngại lớn về mặt thời gian, thủ tục thì E-visa linh hoạt hơn rất nhiều.

Tuy rằng hình thức này còn khá mới lạ đối với người Việt Nam, nhưng trong tương lai E-visa sẽ rất thuận lợi để phục vụ nhu cầu đi lại và giao thương ngày càng tăng giữa hai quốc gia. Không cần chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Đại sứ quán, người đăng ký chỉ cần khai thông tin cơ bản trực tiếp tại website https://www.evisa.gov.tr/en/ và thanh toán bằng thẻ Master Card hoặc Visa Card với lệ phí 20USD. Ngay sau đó, E-visa sẽ được gửi về hộp thư của người đăng ký. Du khách chỉ việc invà xuất trình E-visa kèm passport và vé máy bay tại quầy nhập cảnh hải quan Thổ Nhĩ Kỳ là có thể dễ dàng nhập cảnh vào đất nước của những kỳ quan thiên nhiên độc đáo này.

hinh-1-400x266-1367025637_500x0

Ngoài ra, người đăng ký cần lưu giữ E-visa trong suốt thời gian lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ để xuất trình trong trường hợp cần thiết. E-Visa có thời hạn 180 ngày kể từ ngày cấp và cho phép người sở hữu có thể nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ một lần với mục đích du lịch hoặc công tác trong thời gian không quá 30 ngày. Điều kiện quan trọng nhất để xin cấp E-visa là người đăng ký phải có Visa hoặc thẻ cư trú của các nước Schengen hoặc các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Bên cạnh đó, visa hoặc thẻ cư trú này phải còn hiệu lực ngay tại thời điểmnhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ. Một lưu ý quan trọng nữa là E-visa chỉ có giá trị khi người đăng ký sử dụng vé máy bay khứ hồi của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines. Với hình thức E-visa tiện lợi và nhanh chóng này, việc du lịch hay công tác châu Âu kết hợp vài ngày dừng chân tham quan Istanbul cổ kính, tìm hiểu những tàn tích còn sót lại từ thời Hy Lạp cổ đại, khám phá thành Troy huyền thoại hay tham quan Cappadocia, di sản thiên nhiên thế giới sẽ mang đến cho du khách một hành trình mới lạ và không kém phần hấp dẫn.

Theo báo DNSG – Ngày 22/10/2013