>> Nước Nga và những điều thú vị quanh lễ giáng sinh

>> Hình ảnh đoàn khách của DL Hoàn Mỹ tại Nga

Du lịch Châu Âu – Moscow, chúng tôi vẫn quen gọi theo âm dịch ra từ tiếng Trung Quốc ngày xưa là Mạc-Tư-Khoa. Tôi đã đến Moscow, không còn nhớ là bao nhiêu lần, có những lần giữa mùa đông tuyết phủ, phủ trên nóc nhà, trên đường, chúng tôi đứng giữa Hồng trường tuyết dày đến mấy mươi phân và cả những mùa xuân với những cây bạch dương, cây sồi nảy lộc và hoa muôn sắc ở các công viên, nhưng có lẽ khó quên khi đến Moscow giữa mùa thu, tôi vẫn quen gọi là mùa thu vàng.

moscow
Vì mùa này rừng bạch dương Nga lá ngả màu vàng thẫm. Ở Nga vùng nào cũng có bạch dương, loài cây vỏ trắng đứng thẳng đến mùa thu lá ngả vàng và rụng chỉ còn trơ cành chịu đựng giá tuyết và sang xuân lại đâm chồi nảy lộc.

Cả một con đường lên đồi Lênin cây bạch dương đứng thong dong vàng rực, lá vàng bay lảng đãng như những nốt nhạc trong bản hồ thiên nga của Traicopsky, như những lời thơ của Pushkin. Lá phủ cả nền đường vàng óng, tôi bước từng bước và nhớ đến “Tiếng thu” của người bạn già quá cố – nhà thơ Lưu Trọng Lư:

‘‘Em không nghe rừng thu
Lá thu kêu xào xạc
Con nai vàng ngơ ngác
Đạp trên lá vàng khô”

Gió mùa thu của Moscow cũng nhẹ nhàng từ tốn như làm tăng thêm nét êm đềm của mùa thu vàng, gió chỉ nhẹ nâng những chiếc lá vàng bay, bay, gió mát nhẹ phả vào mặt lữ khách như sự mơn man của tình yêu. Họa sĩ tài ba của Nga I.Levitan đã vẽ nên bức tranh tuyệt tác “Mùa thu vàng”, nhưng xem ra bức tranh đang trước mặt tôi, những lá vàng rơi lác đác trên đường và treo trên cây, một bức tranh không gian ba chiều mà chiều đứng thẳng vẫn đưa tâm hồn con người bay bổng.

thuvangnga

thuvangnga_01

Tôi đi giữa những người bán hàng ở đồi Lênin, họ bán những đồ lưu niệm như muốn gợi lại với du khách một quá khứ Xô Viết: nào là quốc huy, huy hiệu, quân hiệu, cả quần áo, mũ lính hồng quân, nhất là kiểu mũ mà Paven Coocsaghin (trong Thép đã tôi thế đấy) đã đội. Trên các bình, các con Matreshka mà bên trong có những con nhỏ dần đến 12-16 con có in cả hình Lênin và Stalin. Tôi đi giữa thu vàng Moscow, đón gió thu nhè nhẹ mà như ngồi giữa một Opera để nghe bản hòa tấu về một nước Nga vĩ đại.

Moscow, một trong những thành phố lớn nhất thế giới. Tôi đã đi đủ 5 châu: Mỹ, Âu, Á, Phi, Úc, đã đến hầu hết các thành phố tên tuổi của thế giới và có thể nói rằng Moscow là thủ đô đẹp nhất. Moscow là lãnh thổ tiếp giáp giữa Á và Âu, là nơi khởi nguồn phát triển của nước Nga. Đầu tiên chỉ là 1 thị trấn của công quốc Vladimir, đến năm 1301 Moscow trở thành một công quốc độc lập, nhưng sau đó bị cai trị bởi đế quốc Mông Cổ. Mãi đến thế kỷ 16, Moscow mới có bộ máy chính quyền và quân đội để cai quản và phát triển. Moscow trở thành thủ đô của Liên Xô, của nước Nga có diện tích bằng 1/9 diện tích của thế giới, lớn nhất thế giới.

moscow_01
Chiến hạm Rạng đông

Moscow đẹp bởi dòng sông Moscow uốn lượn, được các triều đại quy hoạch và đào nối những dòng kênh để thoát nước và làm hệ thống giao thông đầu tiên. Hệ thống sông ngòi cùng với hệ thống metro – tàu điện ngầm với nhà ga ngầm nguy nga như những cung điện , đã tạo thành cuộc sống náo nhiệt khác dưới lòng đất.

Trong những công trình xây dựng ở Moscow thì rất nhiều nơi đáng nói, nhưng có lẽ phải nói trước tiên là điện Kremlin, Kremlin có nghĩa là thành nội. Ngày nay Kremlin vẫn là nơi làm việc của Tổng thống như các triều đại xưa nhưng nó khác là khu cho khách tham quan, là nhà bảo tàng lớn của nhân loại, bởi vì nó lưu giữ nhiều biểu tượng và kỷ vật vô giá của các triều đại Nga Hoàng, của cách mạng Xô Viết.

Là nơi Lênin, Stalin và các lãnh tụ Xô Viết làm việc hơn ba phần tư thế kỷ. Kremlin với tháp Spasskaya được kiến trúc sư Pietro Antonio Solari xây dựng năm 1491 với những quả chuông đồng được đúc từ thế kỷ 16, cùng với 19 ngọn tháp khác tạo nên quần thể cung điện uy nghi. Kremlin được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tháp Spasskaya có đồng hồ 4 mặt óng ánh kim và chữ số màu vàng cao nhất Kremlin như được cao thêm bởi ngôi sao 5 cánh làm bằng đá cẩm thạch đỏ tím do chính Stalin cho lắp đặt, luôn là biểu tượng của những ngôi sao sáng của thế giới mà không có gì sánh nổi.

thuvangnga_02
Đồng hồ Điện Kremli

Moscow có những tòa nhà được xây dựng có tầm cao, người Nga gọi là moden Stalin. Nghe nói sau khi chiến thắng phát xít (thế chiến thứ 2) Stalin cho xây dựng 40 công trình để kỷ niệm, nhưng tiếc rằng chỉ mới xây 7 công trình thì Stalin qua đời. Bảy công trình đó ngày nay vẫn còn là: Trường đại học Lomonosov đồ sộ nhất Liên Xô (1), khách sạn Ukraina, trụ sở Bộ ngoại giao, Bộ hải quân… thời gian trôi qua ba phần tư thế kỷ, bao ngôi nhà chọc trời với các mô-đen tân tiến mọc lên nhưng những tháp cao trên đỉnh với ngôi sao bằng đá cẩm thạch màu đỏ tím vẫn toát lên sức mạnh, tầm cao, nó biểu hiện ý chí thượng phong, vô địch.

Trường đại học Lomonosov vẫn là công trình mang dấu ấn lịch sử được mọi người yêu thích. Dù là mùa đông tuyết rơi hay đêm hè thanh lịch, Tháp chính của trường vẫn sừng sững, uy nghi soi bóng xuống hồ với hệ thống đèn màu và ngôi sao rực rỡ luôn là hình ảnh để vào lòng người tứ phương. Tôi đã đi giữa mùa thu vàng trên đồi Lênin, ngắm nhìn tháp chính của đại học Lomonosov và ăn những trái táo xanh có vị chua chua ngọt ngọt hái bên đường để suy ngẫm về một công trình đồ sộ.

Trường có trên 6.500 phòng học và ở, người ta tính một đứa bé sinh ra cứ mỗi ngày ở 1 phòng, khi ra khỏi phòng cuối cùng của trường sẽ là một thanh niên 18 tuổi. Nhiều cán bộ Việt Nam đã học tập và trưởng thành từ ngôi trường này. Phải thấy rằng, Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay luôn quý trọng trí thức và coi trọng sự nghiệp giáo dục. Có người nói Liên Xô là chính quyền coi trọng trí thức nhất thế giới. Một người viết văn khi trở thành hội viên hội nhà văn Liên Xô lập tức được nhiều đãi ngộ.

Những nghệ sĩ công huân hoặc được giải thưởng nhà nước đều được ưu đãi. Trụ sở làm việc của các cơ quan khoa học, văn học nghệ thuật đều khang trang lộng lẫy. Trên đường phố dù to hay nhỏ các nhà văn, nhà thơ có tên tuổi luôn được dựng tượng, được ghi dấu tích lúc sinh thời mà tiêu biểu như Maiacopxki, Pushkin, Gorki, Nikolai Ostrovsky, Lep Tonxtoi… Lênin rất quý trọng tri thức, ông từng nói: “Không có sách thì không có tri thức, không có trí thức thì loài người không tiến lên”.

Theo GS.TS Trình Quang Phú – Báo Du lịch – Ngày 21/11/2013

(1) Đại học Lomonosov được xây dựng từ năm 1755, đến thời Stalin được mở rộng thành trường đầu tàu, mặt trước là tòa nhà tháp trên đỉnh có ngôi sao 5 cánh rực rỡ.

Tags: Du lịch Châu Âu, Tour du lịch Châu Âu, Vòng quanh Châu Âu, Tư vấn du lịch Châu Âu, Ý kiến khách hàng du lịch Châu Âu