Du lịch Châu Âu – Lãng du với tàu điện ngầm ở Đức

Du lịch Châu Âu – Nhà ga tàu điện ngầm của TP Hamburg với kiến trúc cổ kính, thâm sâu niên đại. Bước ra khỏi ga là choán tầm nhìn từ những ngôi nhà tráng lệ nguy nga của thành phố, chỉ có những đường ray tàu hỏa khiêm tốn trên mặt đất, những đường ray kim loại khô khan vô tình nhưng ẩn chứa biết bao câu chuyện về nó.

Người ta đã phải tốn biết bao tiền của, trí tuệ, mồ hôi, giấy bút, thời gian để tạo ra nó. Nó cõng lên mình hàng ngàn lượt đoàn tàu lướt qua mỗi ngày, hàng triệu người không phân biệt giới tính, đẳng cấp, lứa tuổi ngự trong các đoàn tàu ấy. Tải đi cả những lo toan, vui buồn của họ, kết nối con người từ nơi này đến nơi khác, giải tỏa biết bao mối thương giao, công việc và học tập của con người. Vì thế, nó thật sự giá trị, lợi ích từ nó tạo ra cho nhân loại không thể cân, đo, đong, đếm được.

Từng hàng đường ray đều đặn ánh lên dưới nền trời, đường có đoạn thẳng, đoạn cong, đoạn hình chữ S, ngỡ như nét phác họa mềm như đường tơ kết nối muôn người tứ xứ cùng chung một tuyến đường trên những toa tàu.

langduvoitaudienngamduc_02

Đường tàu vào trung tâm thành phố Hamburg

langduvoitaudienngamduc_03

Ga tàu thành phố Hamburg với kiến trúc cổ

langduvoitaudienngamduc_04

Kiost bán thức ăn nhanh trong nhà ga tầng hầm

langduvoitaudienngamduc_05

Bán hoa trong nhà ga

langduvoitaudienngamduc_06

Toàn cảnh nhà ga Hamburg/em>

Ở nước Đức, dường như những người trưởng thành đều có ô tô riêng, nhưng không ít người lại chọn phương tiện tàu hỏa để di chuyển, nhất là đi vào các khu trung tâm mua sắm trong các thành phố, tàu hỏa gắn bó với họ không thể thiếu như người thân thương suốt cuộc đời.

Bất cứ ai, bước ra khỏi nhà đến sân ga hay lên tàu cùng chung một tâm trạng thanh thản cho tới khi đoàn tàu đưa bạn tới đích.

Mua vé bằng máy tự động, cửa tàu mở tự động và bạn tự động lên tàu, không ai kiểm soát vé, sắp tới mỗi trạm dừng đều có loa tự động nhắc bạn chuẩn bị xuống. Bạn có thể mang cả xe đạp hoặc valy theo, không hạn chế trọng lượng. Khi tàu đi trên đường nổi là bạn có thể thấy một phần cảnh quan thành phố đẹp như họa đồ. Kia là tháp truyền hình Hamburg, kia nữa là bãi ô tô cũ nằm xin xít bên nhau, sát bên ô cửa sổ là hàng cây xanh, tàu đi qua cầu có thể thấy xa lộ thẳng tít tắp, kia nữa là những tòa nhà khoe kiến trúc lạ mắt. Thật là thú vị trong thời gian tàu di chuyển.

Ở nước Đức nói riêng và các nước Châu Âu nói chung, người ta thấy rất ít người đi bộ, đi xe hai bánh ngoài đường, vì những di chuyển của họ đều ở trên các toa tàu điện ngầm. Nó là một hệ thống, một mạng lưới, là phương tiện giao thông công cộng thích ứng, linh hoạt lớn nhất trên mặt đất mà không chiếm nhiều diện tích trên mặt đất, giảm tối đa các phương tiện giao thông khác trên các xa lộ và trong các thành phố. Các chuyên gia có thể cho nó đi trên mặt đất, đi trên bờ kè, đi trong lòng đất. Vì thế, nó trở thành phương tiện giao thông quốc tế.

langduvoitaudienngamduc_07

Nhà ga ngầm

Năm 2002, thành phố Berlin phá bỏ ga tàu hỏa cổ đại nằm bên dòng sông Spree, gần bức tường lịch sử của Berlin để xây dựng nhà ga tàu điện ngầm và là địa điểm thương mại Hauptbahnhof cao 5 tầng, có 54 thang cuốn và 34 thang máy. Hành khách sẽ thấy rõ tòa nhà Bundestag nơi làm việc Quốc hội Đức và quảng trường Potsdamerplatz.

Bergedorf là một quận của TP Hamburg, chính quyền địa phương cũng xây dựng một nhà ga tàu điện ngầm cùng với thương xá CCB sát với khu đi bộ mua sắm trong khu phố cổ đã được thi công trong 4 năm, từ 2008 đưa công trình hoạt động vào năm 2012. Tàu từ ga Bergedorf đi trung tâm Hamburg và các tuyến khác.

Từ những năm đầu thế kỷ 18, các nước thuộc khối Châu Âu đã nghiên cứu, chế tạo hệ thống tàu điện ngầm kéo dài hàng thập kỷ. Đầu máy tàu sử dụng động cơ điện ở Đức có từ khoảng năm 1879 tại Berlin của Hãng Siemens, nhưng thời ấy bị những người bảo thủ làm khó dễ cho rằng không gì bằng phương tiện… ô tô, nên bị ngưng lại hàng thập kỷ, cho đến đầu niên kỷ 19 thì tàu điện ngầm mới phát triển ở Đức liên thông tới các thành phố trong nước và các quốc gia lân cận, nhưng lại bị đình trệ trong đại chiến thứ hai.

langduvoitaudienngamduc_08

Ga tàu và khu mua sắm tại Berlin

Sau cuộc đại chiến, nhà cửa, gia đình, mọi thứ tan tác, tả tơi, nhưng những người Đức ưu tú với ý trí luôn tỉnh táo liên kết lại, cùng nhau trải qua thời kỳ cực điểm khó khăn bắt tay vào tái thiết hệ thống tàu điện ngầm và phát triển ngày càng hiện đại rộng khắp như mơ cho đến nay. Hiện nước Đức có khoảng gần 1000 chuyến tàu đi từ các ga đến với các thành phố và các nước lân cận. Nó được hoạt động từ 4 giờ sáng cho đến khuya. Đặc điểm của tàu điện ngầm là đúng giờ và không mất nhiều thời gian chờ đợi. Mưa không đến mặt, nắng không đến đầu.

Ví như thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam. Hà Nội vào mùa đông thì rét buốt, mùa hè nóng như đốt cháy da. TP Hồ Chí Minh thì quanh năm nắng nóng, phụ nữ đi tàu sẽ thoát khỏi những ngày tháng là “hiệp sĩ bịt mặt” ngoài đường và không phải chụp cúi nón bảo hiểm ngứa ngáy trên đầu. Bạn không phải nghe éo éo tân cổ giao duyên, não nề nhạc sến, tiếng la lối cuả người bán vé, tiếng rao ồn ào trà đá, cà phê, bán báo dạo trên xe buýt. Vì bạn đang tham gia loại giao thông đẳng cấp trên mặt đất, nghĩa là bạn cũng là hành khách đẳng cấp. Bạn không ngốn thời gian vàng ngọc của mình vào những lúc tắc đường. Khi bạn đi tàu điện ngầm bạn sẽ thấy tiện lợi và hơn cả sự tưởng tượng.

Diện tích đất liền nước Đức khoảng 357.021 km², Việt Nam có diện tích đất khoảng 331 698 km². Khác biệt không là bao nhiêu, vậy mà từ thập kỷ 90, trong khi tàu điện ngầm phát triển ở Châu Âu và ở Đức thì ở Việt Nam lại chỉ biết lo nhập và sản xuất ô tô, xe máy, quên đi một phương tiện điển hình và hữu ích là tàu điện ngầm, nó chưa bao giờ được nhắc tới, giống như đó là việc của ai, của người ta. Giữa thời ấy, trong khối Châu Á như: Singapor, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Malaysia… đều đã có tầu điện ngầm.

Rất may, năm 2014 dự án xây dựng ga tầu điện ngầm Metro đã đi vào khởi công tại TP Hồ Chí Minh. Sau 40 năm thống nhất, người dân mới có một cảm xúc mới chờ đợi cái ngày được chạm vào sức mạnh của một phương tiện giao thông hiện đại của thế giới.

Việt Nam tiến hành thi công tuyến đường tàu điện ngầm vào đời chót là được may mắn hơn cả, thừa kế tất cả các kỹ thuật hiện đại của nước Đức đã có kinh nghiệm về kỹ thuật và hiệu quả kinh doanh từ tàu điện ngầm.

Rồi sau này tàu điện ngầm sẽ có dịp phục vụ những dịp thế vận hội thể thao, các đại lễ và những người lao động thường xuyên đi lại làm việc, học sinh, sinh viên, đặc biệt là bớt đi mật độ giao thông dày đặc hiện nay ở Việt Nam, đường xá trong thành phố thông thoáng, bớt cảnh để xe bừa bãi trên lề đường, giảm tai nạn giao thông.

Tòa thị chính TP Hồ Chí Minh nằm giữa trung tâm, nơi đây cũng là nơi thương mại, văn hóa, thắng cảnh du lịch của thành phố. Xây dựng nhà ga tàu điện ngầm tại đây là một nhu cầu cần thiết cho việc di chuyển của số đông các tầng lớp người dân và du khách, là nhu cầu phát triển giao thông hiện đại phù hợp với sự phát triển của thành phố nói riêng và của Việt Nam nói chung, mà giao thông đang là mối quan tâm tối quan trọng của Nhà nước.

Một đất nước phát triển công nghiệp và du lịch không thể không có tàu điện ngầm, vì nó rút ngắn thời gian của bạn, mà thời gian chính là tiền bạc, chắc chắn sẽ là đường băng cho nơi đó cất cánh.

Theo Tạp chí Du lịch

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất