Search

Share

Du lịch Châu Âu – Nước Pháp du ký phần 2

Mục lục

Du lịch Châu Âu – Tôi đã có lần đi dạo trên đại lộ Champs Élysées lúc hoàng hôn buông xuống, ráng đỏ rực cả góc trời phía Tây làm Khải Hoàn Môn nổi lên uy nghi và cũng rất trầm tư. Đại lộ Champs Élysées lung linh muôn sắc đèn màu. Có lẽ đây là một trong những thời khắc lộng lẫy nhất của Paris.

Tôi đã đi qua và dừng lại ở Thủ đô của nhiều nước trên thế giới, có thể nói rằng Paris là một trong những thành phố đẹp có dấu ấn riêng, một thành phố lộng lẫy, uy nghi, trầm mặc bởi những lâu đài, cung điện, nhà thờ cổ kính và những quảng trường, công viên với nhiều sắc hoa tươi thắm.

Sông Seine dài gần 800 cây số hiền lành chảy qua những cánh đồng phía Bắc và đổ vào Paris làm huyết mạch chính, đã tạo cho Paris nét duyên dáng, đậm đà và thanh thản. Ba mươi lăm cây cầu với các kiểu dáng khác nhau bắt qua sông Seine tạo thêm nét thanh lịch của Paris. Sông Seine nối Paris với thế giới qua biển Đại Tây Dương. Paris có sức hút diệu kỳ, chính vì thế mà mỗi năm có đến 100 triệu lượt khách đến Paris (chiếm 10% khách du lịch trên địa cầu), là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới, một phần là có sức hút của sông Seine và đôi bờ kiều diễm của nó.

phapduky_01

Bảo tàng Louvre

Tôi đã có lần đi dạo trên đại lộ Champs Élysées lúc hoàng hôn buông xuống, ráng đỏ rực cả góc trời phía Tây làm Khải Hoàn Môn nổi lên uy nghi và cũng rất trầm tư. Đại lộ Champs Élysées lung linh muôn sắc đèn màu. Có lẽ đây là một trong những thời khắc lộng lẫy nhất của Paris. Champs có nghĩa là cánh đồng, bởi vì xa xưa Elysées là một cánh đồng. Khi hoàng hậu Medicis cho mở con đường băng qua cánh đồng cho trồng cây 2 bên để đi dạo, con đường nối cung điện với đồi Chaillot, con đường dài gần 2 cây số này là tiền thân của đại lộ Champs Elysées ngày nay.

Đứng trên đỉnh Khải Hoàn Môn đón gió Đại Tây Dương thổi vào, nhìn suốt dọc Champs Élysées, sừng sững phía cuối đại lộ là bảo tàng Louvre, là tháp chuông giáo đường Sacré-Coeur, bên phải là tháp Eiffel. Nhìn sau lưng là những tòa tháp cao thấp hiện đại của thành phố mới La Défense. Khải Hoàn Môn nằm giữa mười hai đại lộ và đường phố giao nhau. Trong đó có đường Kléber, nơi đã diễn ra cuộc hội nghị lịch sử về Việt Nam. Dòng xe chạy quanh cứ như những đàn ba ba bò giữa dòng sông lớn mà Khải Hoàn Môn là một đảo nổi. Trên thế giới nhiều nước có Khải Hoàn Môn, nhưng nổi tiếng và đồ sộ nhất vẫn là Khải Hoàn Môn Paris.

phapduky_02

Khải Hoàn Môn được vua Napoléon cho xây dựng từ 1806 nhưng phải bị ngưng lại khi Napoléon bị sụp đổ vào năm 1814 và nó được hoàn thành vào năm 1836. Ngày nay phía dưới Khải Hoàn Môn là mộ chiến sĩ vô danh hy sinh trong chiến tranh Thế chiến thứ nhất và thứ hai với ngọn lửa bất diệt cháy suốt ngày đêm. Khải Hoàn Môn có lưu khắc tên các danh tướng Pháp dưới triều Napoléon. Đến Khải Hoàn Môn không thể bỏ qua các bức phù điêu trang trí khắc nổi như nhóm “Đoàn người tình nguyện ra trận”, “Khải hoàn của Napoléon” đặc biệt ở mặt tiền là 2 tác phẩm “Kháng chiến năm 1814”, “Hòa bình năm 1815″… do 3 nhà điêu khắc Franscois Rude , J.P. Cortot Antoine Etex thực hiện.

Khải Hoàn Môn là nơi làm lễ quốc tang các nguyên thủ Pháp. Năm 1840, hài cốt Napoléon đưa từ đảo Saint Helena về đã đặt ở đây và là nguyên thủ đầu tiên quốc tang tại Khải Hoàn Môn trước khi đưa về chôn ở điện Invalides. Kiến trúc sư Jean Franscois Chalgrin thiết kế Khải Hoàn Môn theo kiểu đài chiến thắng của Roma thế kỷ 18. Vì vậy Khải Hoàn Môn vừa cổ kính, vừa hiện đại, nó mang nét uy nghiêm và cũng rất văn minh, xứng đáng là cửa Khải Hoàn của nước Pháp.

khaihoanmon_intro

Đoàn khách của du lịch Hoàn Mỹ tại Khải Hoàn Môn, Pháp

Đối xứng với Khải Hoàn Môn ở đầu đại lộ Champs Elysées là bảo tàng Louvre, nơi lưu giữ tinh hoa nhân loại hàng đầu thế giới. Bảo tàng Louvre nằm bên bờ sông Seine, khởi đầu là một pháo đài dưới thời vua Phillipe Auguste (1190), đến cuối thế kỷ 15 nó được cải tạo thành cung điện hoàng gia. Khi lâu đài VerSailles được chọn làm cung điện triều đình thì cung điện Louvre được làm nơi lưu giữ các sưu tập hoàng gia. Tháng 8 năm 1793, trong thời kỳ cách mạng Pháp, Louvre chính thức thành bảo tàng. Bảo tàng Louvre rộng 25 hecta lưu giữ gần 400.000 hiện vật quí giá đại diện các nền văn minh cổ cho đến sau này. Tuy nhiên bảo tàng chỉ trưng bày 35.000 hiện vật. Ở đây chúng ta có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm nổi tiếng có một không hai như tượng thần vệ nữ Milo, tượng thần chiến thắng Samothrace và các bức họa của các họa sĩ danh tiếng…

Ngày nay khi nói đến Paris, người ta thường nhắc đến Tháp Eiffel, biểu tượng linh hồn của nước Pháp. Hàng triệu triệu người của thế giới đã đến chiêm ngưỡng tháp Eiffel, là ngọn tháp được nhiều người ngưỡng mộ nhất hoàn cầu.

phapduky_04

Tháp Eiffel

Nhân kỷ niệm 100 năm cách mạng tư sản Pháp (1789 – 1889) nhà nước quyết định xây dựng tòa tháp bằng chất liệu sắt thép, biểu tượng cho nước Pháp đã là nước công nghiệp của thế kỷ 18. Hơn 700 đề án thiết kế được xem xét, cuối cùng đề án của Kỹ sư Gustave Eiffel được chấp nhận. Tháp hoàn thành sau 25 tháng xây dựng với chiều cao 300m, và nó là ngọn tháp cao nhất thế giới của thế kỷ 18 được mang tên Eiffel, (1) (tên người kỹ sư thiết kế đề án). Tháp có ba tầng, tầng cao nhất là anten của đài truyền hình, anten phát sóng của đài phát thanh và là phòng thí nghiệm về khí tượng và hàng không.

Đây cũng là nơi phục vụ cho chuẩn giờ quốc tế ở châu Âu. Cả 3 tầng đều có các cửa hàng ăn và dịch vụ ngắm nhìn Paris. Đặc biệt nhà hàng tầng 3 từ chén, đĩa, cốc đều màu đen, hoa hồng để trên bàn cũng màu đen – cửa hàng mang tên nhà văn viễn tưởng Pháp Jules Verne, phải chăng nhà văn này lúc sinh thời thích màu đen (?).

Năm 1985, tháp được lắp hệ thống đèn mỹ thuật chiếu sáng làm cho tháp Eiffel đêm đêm rực rỡ lung linh và đến Paris từ xa cũng có thể nhìn thấy tháp. Ngồi trên tầng 2 của tháp, uống cốc café phin đúng gốc Paris, ngắm nhìn dòng sông Seine như con rồng uốn lượn dưới chân, bên phải xa xa là nhà thờ Đức Bà, bên kia sông là quảng trường Concorde lịch sử và đại lộ Champs-Élysees thẳng tắp đến Khải Hoàn Môn. Paris xa gần hiện rõ trước mặt. Một Paris hiện đại nhưng vẫn giữ được nét cổ kính và đặc biệt những thảm cây xanh ở các công viên lớn nhỏ vẫn xen lẫn làm lá phổi sạch của thành phố. Dù chật chội, mật độ đến 21.800 người một cây số vuông nhưng một người dân Paris vẫn có 10m2 cây xanh. Và diện tích cây xanh này trong nhiều năm không bị bóp hẹp, dù đô thị không ngừng phát triển.n

Theo Trình Quang Phú – Báo Du lịch

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy