Du lịch Cuba – Kể từ khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ cuối năm 2014, Cuba trở thành điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư do hạ tầng viễn thông tốt hơn, trong khi ngành du lịch phát triển mạnh.
 
 
quanhemycuba-1
Tháng 12/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố hai nước bình thường hóa quan hệ. Ngày 14/8/2015, lễ thượng cờ diễn ra tại đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Havana.Sự kiện đánh dấu việc hai nước chính thức khôi phục lại quan hệ ngoại giao sau 53 năm đóng băng.
 
 
quanhemycuba-2
Kể từ khi bình thường hóa quan hệ, ngoài khôi phục quan hệ ngoại giao, Mỹ và Cuba ký kết hợp đồng thương mại về viễn thông và dịch vụ hàng không, đồng thời mở rộng hợp tác về thực thi pháp luật và bảo vệ môi trường.Tổng thống Obama đã nới lỏng các hạn chế cho phép người dân Mỹ tới thăm Cuba.
 
quanhemycuba-3

Sau quyết định mang tính lịch sử, người dân Mỹ dễ dàng tới đất nước của những điếu xì gà. Ở chiều ngược lại, ngày càng nhiều người Cuba tới Mỹ để dự các hộ nghị và gặp gỡ các đối tác doanh nghiệp tiềm năng. Viễn thông liên lạc trên đảo quốc cũng tốt hơn, giúp Cuba trở thành điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư. “Chúng tôi đang hít thở luồng không khí khác lạ tại Cuba”, Hiram Centelles, doanh nhân người Cuba sáng lập trang rao vặt Craigslist nổi tiếng, nói. Trong ảnh, người dân Cuba xếp hàng tại đại sứ quán Mỹ ở Havana để xin visa.

 

quanhemycuba-4

Du lịch là một trong những hướng phát triển chủ lực hiện nay của Cuba.Đối với người dân Cuba, bình thường hóa quan hệ với Mỹ là “thời cơ vàng” để thay đổi. Số lượng khách du lịch Mỹ tăng 77% trong năm 2015. Nhiều khách sạn, nhà hàng xuất hiện tại Havana để đáp ứng lượng khách này.

 

quanhemycuba-5

Ước tính 10 triệu người Mỹ tới Cuba mỗi năm nếu Washington dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại với quốc gia láng giềng.

 

quanhemycuba-6

Trước đây, người Mỹ thường phải tắt các thiết bị di động ngay khi đặt chân tới Cuba. Tuy nhiên, tình hình hoàn toàn thay đổi khi các viễn thông như Sprint và Verizon của Mỹ xây dựng các thỏa thuận với công ty viễn thông của Cuba. Tập đoàn IDT có trụ sở ở New Jersey cũng thiết lập dịch vụ điện thoại đường dài trực tiếp tại quốc gia láng giềng. Trong khi đó, các công ty Internet và điện thoại đang đầu tư vào Cuba. Người ta có thể thấy hàng dài người xếp hàng bên ngoài các quán cà phê kết nối Internet ở thủ đô Havana. Thỏa thuận viễn thông và thương mại giữa Mỹ và Cuba đem lại nguồn thu nhập cho quốc gia Mỹ – Latin.

 

quanhemycuba-7

Hoạt động thanh toán cũng diễn ra dễ dàng hơn khi lần đầu tiên thẻ tín dụng do Mỹ phát hành được sử dụng tại quốc gia Caribe.

 

quanhemycuba-8

Lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba chưa được dỡ bỏ hoàn toàn đồng nghĩa việc các công ty Mỹ vẫn bị cấm kinh doanh tại quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, các biện pháp cấm vận có ngoại lệ đối với nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe từ năm 1992 và viễn thông từ tháng 12/2015. Hình ảnh bên trong một quán cafe có Internet tại thủ đô Havana.

 

quanhemycuba-9

quanhemycuba-11
Những vị khách của Công ty Du lịch Hoàn Mỹ chụp hình lưu niệm tại thành phố Havana

Nghệ sĩ đường phố biểu diễn ở thủ đô Havana.Ngày 29/5/2015, Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách quốc gia bảo trợ khủng bố. Đây là bước tiến quan trọng xóa bỏ rào cản lớn trong quá trình khôi phục mối quan hệ giữa hai nước.

 

quanhemycuba-10

Xe mui trần kiểu cổ điển của Mỹ chở du khách đi ngang qua đại sứ quán Mỹ tại Havana hồi tháng 2.Ngày 21/3, Tổng thống Obama cùng gia đình đặt chân tới sân bay ở Havana, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba. Đây là chuyến công đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới quốc đảo Caribe trong 88 năm qua. Theo Reuters, qua chuyến công du lịch sử tới Cuba, ông Obama muốn thể hiện quá trình bình thường hóa quan hệ với Cuba sẽ không thể đảo ngược trong những nhiệm kỳ tổng thống kế tiếp, hoặc đảng Cộng hòa cũng không thể ngăn cản tiến trình này. Chính quyền Obama cũng hy vọng sẽ có nhiều công ty Mỹ đầu tư vào quốc gia láng giềng hơn.

Nguồn Zing.Vn – Ngày 30/5