Du lịch Cuba – Thung lũng di sản ở Trinidad

Du lịch Cuba – Nhắc đến Cuba, đầu tiên người ta nghĩ ngay đến thủ đô Havana cùng điếu xì gà thơm lừng. Thế nhưng bạn đừng nên bỏ qua hành trình về miền trung đất nước này, nơi thị trấn Trinidad hướng ra biển Caribbean. Vùng đất ấy đang ôm trong mình những báu vật kiến trúc Tây Ban Nha của năm thế kỷ trước.

Tây Ban Nha thu nhỏ

Trinidad trở thành một trong những thành phố được bảo tồn tốt nhất ở khu vực Caribbean từ khi mía đường là ngành công nghiệp và thương mại chủ chốt trong quá khứ.

Luôn được xem như “viên ngọc quý” nằm giữa rặng núi Escambray và bờ biển Caribbean, ngoài cây mía, Trinidad còn nổi tiếng với ngành công nghiệp thuốc lá.

thunglungdisanotrinida_04

Một góc thành phố Trinidad cổ kính theo kiến trúc Tây Ban Nha thế kỷ 16

Bên cạnh đó, khu thị trấn cổ lưu giữ nhiều nét tinh tế, biến du lịch thành ngành chủ chốt khi thu hút mạnh mẽ du khách thập phương.

Người ta thường ví von rằng tự Trinidad đã là một bảo tàng mà không cần đến bàn tay sắp đặt nào. Du khách sẽ lạc vào thế giới của những kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha của 500 năm trước.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Trinidad trông thật đáng yêu. Trong thành phố là những con đường rải sỏi cuội, những căn nhà màu tùng lam với giậu cửa và hàng rào được uốn bằng thép mĩ miều và cả cung điện, quảng trường cũng đẹp đến mê hồn.

Bạn có thể ghé bảo tàng kiến trúc ở trung tâm Plaza Mayor và nên có hướng dẫn viên biết tiếng Anh, bởi tất cả các ghi chú đa phần là tiếng Tây Ban Nha. Khám phá nét quyến rũ mở ra sau cửa sổ và bức tường trét vữa, đó sẽ là sân vườn thoáng đãng, vòi nước màu đỏ, nhà tắm kiểu cũ với nhiều chi tiết trang trí nho nhỏ kiểu Victoria.

Lang thang bách bộ cả ngày giúp bạn khám phá khu trung tâm dễ dàng nhất hoặc thư thả trên những chiếc xe ngựa kéo qua khu thị trấn cổ.

thunglungdisanotrinida_01

thunglungdisanotrinida_03

Con phố rải sỏi quen thuộc ở Trinidad

Thung lũng di sản

Một trong những điểm đến nổi tiếng là “thung lũng của những nhà máy đường” cách không xa Trinidad.

Ở thời điểm cực thịnh có khoảng hơn 50 nhà máy đường trải dài 12km qua ba thung lũng San Luis, Santa Rosa và Meyer.

Bắt đầu vào cuối thế kỷ XVII sang đến thế kỷ XIX, 30.000 nô lệ đã được đưa từ châu Phi đến đây để lao động cho các nhà máy của chính phủ thuộc địa và tư nhân.

Ngành mía đường đã được người Tây Ban Nha mang vào Cubakhi những cây mía đầu tiên được trồng vào năm 1512.

Thổ nhưỡng ở Trinidad và quanh vùng đều rất hợp cho cây mía phát triển, và thế là công nghiệp mía đường ở đây trở nên nổi tiếng thế giới.

Những năm 1880 đã có hệ thống đường ray xe lửa nối liền Valle de los Ingenios (tên tiếng Tây Ban Nha của thung lũng) với Trinidad và cảng Casilda cách thị trấn 6km.

Việc bãi bỏ chế độ nô lệ năm 1820 và sau đó là cuộc chiến giành độc lập đã đẩy số phận những nhà máy đường và giai đoạn kết.

Điểm lý tưởng nhất để nhìm ngắm thung lũng là ngọn tháp được xây năm 1816, cao 45 m do nhân vật đầy quyền thế Alejo Maria Iznaga y Borrell xây dựng trong khuôn viên nhà máy và đồn điền của mình.

Theo truyền miệng thì ông chủ này cho xây tháp cao để quan sát những nô lệ làm việc trong đồn điền mía xung quanh. Trên đỉnh tháp ngày xưa có treo quả chuông lớn dùng báo hiệu giờ làm việc và kết thúc, ngoài ra còn để cảnh báo cháy hay khi có nô lệ bỏ trốn.

Thung lũng của những nhà máy đường còn là nơi tưởng nhớ lịch sử chế độ nô lệ sầu thảm khi nhiều người da đen bị giam cầm, lao động không ngày nghỉ để rồi bỏ mạng nơi đây.

Năm 1988, cùng với thành phố Trinidad, Valle de los Ingenios được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

thunglungdisanotrinida_05

Di chuyển bằng ngựa, hình ảnh thường thấy trên phố phường Trinidad

Cách thành phố Trinidad 20km là Topes de Collantes – một trong những trung tâm du lịch xanh của Cuba.

Điểm đến hấp dẫn khác là vịnh Casilda, nơi những người yêu thích lặn vòi hơi và lặn bình dưỡng khí có thể dành nhiều ngày chỉ để ngắm rặng san hô cùng thế giới đại dương phong phú.

Một sự lựa chọn nữa là bãi biển Ancon trải dài cát trắng sẽ chào đón bạn.

Ở nơi đâu người ta cũng có thể thấy những công trình kiến trúc cổ. Ngay cạnh nhà thờ là sân khấu ca múa nhạc “bận rộn” nhất đất nước. Một vũ trường nằm trong không gian nhà thờ cũ. Và hang động thiên nhiên lớn dùng làm bệnh viện trong chiến tranh ngày xưa nay cũng đã trở thành khu vui chơi cho du khách.

Trinidad là thế, cổ kính nhưng lại sôi động, phần nhiều toát ra từ tâm hồn của những con người sống bên bờ biển Caribbean, đam mê ca hát và sống yêu đời.

Là thành phố thuộc tỉnh Sancti Spíritus, miền Trung Cuba, Trinidad chỉ có khoảng hơn 75.000 cư dân trên diện tích 1.155 km2.

Cùng với Valle de los Ingenios gần đó, Trinidad đã trở thành di sản thế giới do UNESCO công nhận năm 1988.

Lịch sử của Trinidad là dòng chảy đã hơn 500 năm, từ khi Diego Velázquez de Cuéllar thành lập nên thị trấn với tên gọi Villa De la Santísima Trinidad.

Francisco Iznaga, ông chủ bất động sản kếch xù có gốc ở xứ Basque (Tây Ban Nha) đã nắm giữ vùng đất phía Nam Cuba trong suốt 30 năm thuộc địa xứ này. Ông được bầu làm thị trưởng của Bayamo năm 1540. Iznaga là người đã tạo nên dòng họ hùng mạnh và định cư lâu dài tại Trinidad, trong đó có Torre Iznaga.

Người nối dõi của ông đã chiến đấu cho độc lập của Cuba và đẩy lùi mưu đồ thôn tính của Mỹ từ năm 1820 – 1900.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất