Search

Search
Close this search box.

Share

Du lịch Đông Âu: Vienna – thành phố đáng sống nhất thế giới

Mục lục

Vienna – thành phố nhỏ nhất ở châu Âu và là thành phố đẹp nhất của Áo. Theo một nghiên cứu mới đây về chất lượng cuộc sống thì Vienna chính là một trong những thành phố đáng sống nhất trên thế giới.

Justin Davidson, một nhà phê bình cho tờ New York magazine, sau một chuyến đi khảo sát ở Vienna, cho rằng New York nên ca ngợi và học tập những mô hình nhà hiện đại bên Vienna như một phương thức cách tân xã hội.

Nhà ở xã hội đẹp và hiện đại

vienna-thanh-pho-dang-song-nhat-01

Mỗi năm, có khoảng 5.000 ngôi nhà được xây dựng. Và bạn biết không, nó rất đẹp, khác bên Mỹ, với những ngôi nhà công cộng vừa đắt lại vừa trông giống như một loạt các pháo đài vô hồn. Trong khi đó những ngôi nhà công cộng bên Vienna lại đa màu sắc, rất độc đáo và đôi khi đầy với các tiện nghi như hồ bơi trên tầng thượng và phòng tắm hơi theo thiết kế của Phần Lan.

“Để có thể thiết kế được các ngôi nhà như thế, những người kĩ sư đó không chỉ cần khả năng chuyên môn giỏi và còn phải có một bộ óc sáng tạo nữa. Và tất cả những ngôi nhà này nằm ở một đẳng cấp hoàn toàn khác so với chất lượng bên thành phố New York”, Justin viết.

“Chúng tôi hiểu rõ công việc cũng như nhu cầu ngày ngày càng cao của xã hội. Chúng tôi phải tận dụng một cách tối đa đồng tiền mà chúng tôi có và tạo ra những ngôi nhà thực sự xuất sắc” một kiến trúc sư nói với Justin.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

Bình đẳng giới

vienna-thanh-pho-dang-song-nhat-02

Vào những năm 90 của thập niên trước, thành phố Vienna đã ban hành một chính sách gọi là “bình đẳng giới” nhằm mục đích kêu gọi bình đẳng giới trong tất cả mọi nguồn lực của thành phố, bao gồm cả nam và nữ.

Hơn 60 dự án thí điểm đã được thực hiện, chẳng hạn như cho phép phụ nữ tham gia thiết kế nhà cửa, bệnh viện, trường mẫu giáo. Các dự án khác bao gồm cải thiện đường, đèn đường và công viên công cộng để khuyến khích sự bình đẳng. “Đây chính là cách thay đổi cơ cấu và cơ sở hạ tầng để cho những người khác nhau có thể cùng nhau tồn tại”, Clare Foran – tác giả cuốn sách Các thành phố Đại Tây Dương viết.

Thành phố hiện đại và thân thiện với môi trường

vienna-thanh-pho-dang-song-nhat-03

Vienna là một trong những thành phố hiện đại bậc nhất châu Âu. Điều này có nghĩa là thành phố sử dụng nhiều công nghệ xanh để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng tính hiệu quả hoạt động của thành phố. “Vienna đã thành công trong việc xây dựng một nhà máy điện năng lượng mặt trời và cư dân của nó đang được chính quyền khuyến khích sử dụng các loại xe điện khi tham gia lưu thông trên đường để giảm tải lượt khí tải đang dần làm ô nhiễm bầu không khí thế giới”, Justin viết.

Hệ thống giao thông tuyệt vời

vienna-thanh-pho-dang-song-nhat-04

Bên cạnh các xe hơi điện thì thành phố còn sở hữu mạng lưới giao thông tuyệt vời (bậc nhất Châu Âu) với xe buýt, xe lửa và tàu điện ngầm.

Tuy nhiên, do lượng xe ngày một tăng do lượng người từ các vùng ngoại ô đổ về đã khiến cho chính quyền ban hành một chính sách “không sử dụng xe” trong thành phố khi họ ký hợp đồng mua nhà ở xã hội ở đây. Thay vào đó họ lại khuyến khích sử dụng các phương tiện công cộng khác như là một phần giúp ích cho kinh tế thành phố. Bên cạnh đó, việc này có thể làm giảm đi chi phí xây dựng những bãi đậu xe không cần thiết.

Một thành phố với những ngôi nhà ở xã hội giá phải chăng, bình đẳng giới, hiện đại xanh sạch đẹp và một hệ thống giao thông lý tưởng. Bạn còn chờ gì nữa mà không một lần đến đó?

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...

@dulichHoanMy