Nhân Ngày Du lịch thế giới 27/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định ngành du lịch bền vững có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính đa dạng của cuộc sống và giúp giảm nghèo đói trên toàn cầu. Giữa du lịch và môi trường luôn có sự tác động qua lại và gắn bó mật thiết với nhau.

Thông điệp về tầm ảnh hưởng của du và môi trường trong xu hướng xã hội hiện đại

Trong bức thông điệp nhân Ngày Du lịch thế giới, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Du lịch và đa dạng sinh thái có quan hệ chặt chẽ với nhau (mối liên hệ giữa du lịch và môi trường). Thu nhập của ngành du lịch bền vững có thể hỗ trợ việc bảo tồn thiên nhiên cũng như phát triển kinh tế.

Hơn nữa, du lịch bền vững có thể giúp nâng cao nhận thức của khách du lịch và các cộng đồng địa phương về tầm quan trọng của đa dạng sinh thái đối với cuộc sống hàng ngày của nhân loại.

Tour du lịch sinh thái ở Buôn Đôn, Đăk Lắk. - du lịch và môi trường

Tour du lịch sinh thái ở Buôn Đôn, Đăk Lắk. Ảnh minh họa. (Nguồn: Thanh Hà/TTXVN)

Tổng thư ký Ban Ki-moon khẳng định, cộng đồng du lịch ngày càng nhận rõ trách nhiệm và áp dụng nhiều biện pháp nhằm bảo vệ đa dạng sinh thái như xu hướng lối sống xanh hiện nay.

Ông nói: “Thông qua các sáng kiến và hợp tác với gia đình Liên hợp quốc, các quan chức phụ trách du lịch quốc gia và khu vực tư nhân, Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) đang giúp khẳng định mối quan hệ giữa du lịch, giảm nghèo đói và đa dạng sinh thái.”

Tuy nhiên, ông Ban Ki-moon cũng cảnh báo, mặc dù các nước đã cung cấp nhiều tài sản cũng như dịch vụ và cam kết bảo vệ các loài và môi trường sống của hành tinh, nhưng các loài sinh vật khác nhau trên Trái Đất tiếp tục giảm với tỷ lệ chưa từng thấy, trong đó chủ yếu do hoạt động của con người.

Hàng năm, UNWTO lấy ngày 27/9 làm Ngày Du lịch thế giới nhằm thúc đẩy nhận thức của cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng và giá trị chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa của du lịch.

Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới năm nay do Trung Quốc tổ chức tại tỉnh Quảng Đông với chủ đề “Du lịch và đa dạng sinh học,” cùng với nhiều sự kiện, ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trườngkhác đang diễn ra trên toàn cầu.

Theo TTXVN/Vietnam – Ngày 28-9-2010