Thay vì đi đến những bờ biển trong các kỳ nghỉ, nhiều người giờ đây lại chọn những khu vực thường xảy ra lốc xoáy để du lịch.

Thương hiệu Tour du lịch Lốc xoáy, do một nhóm nghiên cứu ở ĐH Missouri (Columbia, Mỹ) phát triển dành cho những du khách thích tìm kiếm “cảm giác trên cả rùng mình”, đang ăn nên làm ra với số lượng khách đi tour ngày càng tăng.

loc xoay

Một cơn lốc xoáy trên đồng

Sonja Wilhem Stanis và phó Giáo sư Carla Barbieri, trường Cao đẳng Nông nghiệp, Thực phẩm và Tài nguyên thuộc ĐH Missouri, cho biết: “Hầu hết các du khách tham gia tour này không phải muốn tìm kiếm sự rủi ro, thay vào đó họ tìm kiếm một cơ hội độc đáo để tận hưởng sức mạnh và vẻ đẹp của thiên nhiên”.

“Cùng với sự ‘giúp sức’ của các bộ phim như Twister (*), đuổi theo lốc xoáy đã trở thành một hiện tượng quốc tế. Theo khảo sát, hơn một nửa du khách đăng ký tour đến từ Bắc Mỹ, 11% đến từ Úc và gần 1/3 đến từ châu Âu. Họ đến đây chỉ để được một lần tiếp xúc trực diện với một cơn lốc xoáy”, Barbieri cho biết.

Với 3 – 10 tour du lịch mỗi mùa, chi phí khoảng 3.000 – 5.000 USD (không bao gồm giá thực phẩm và khách sạn), các tour du lịch thường kéo dài từ 1 – 2 tuần. Du khách sẽ được chở trong xe thùng, đến những khu vực để quan sát lốc xoáy dưới sự hướng dẫn của các nhà “đuổi bão chuyên nghiệp” – các nhà khí tượng học có kinh nghiệm và được đào tạo, sử dụng các thiết bị tinh vi để theo dõi thời tiết khắc nghiệt trên đường đi.

Các nghiên cứu cho thấy hầu hết các “nhà đuổi bão nghiệp dư” thường cảm thấy hài lòng với trải nghiệm của họ. 1/3 du khách đã đối diện thực sự với một cơn lốc xoáy, 50% nhìn thấy những đám mây, 95% cho rằng họ đã quan sát thấy một sự kiện quan trọng trong khí quyển. Hầu hết trả lời họ rất hài lòng với trải nghiệm, họ sẽ tham gia tour một lần khác và giới thiệu cho bạn bè tour đuổi bão thú vị này.

Mặc dù là một thị trường nhỏ, du lịch lốc xoáy vẫn tiếp tục phát triển cùng sự hỗ trợ từ các show truyền hình và phim ảnh. Hiện du lịch lốc xoáy đã được xếp vào thể loại “du lịch mạo hiểm”, bao gồm những hoạt động như nhảy dù và đi bè trên sóng.

Tham gia du lịch lốc xoáy chủ yếu là người trung niên, độc thân, có tri thức và giàu có.

NGUYỄN LÊ MINH (Theo Science Daily)

Theo Tuổi trẻ (Du lịch) – Ngày 19-9-2010