Search

Share

Du lịch Hawaii: Ngoạn mục “nấc thang thiên đường” ở Oahu

Mục lục

Cầu thang Haiku còn được gọi là “Nấc thang thiên đường”, là một dốc đường mòn đi bộ đường dài trên đảo Oahu. Dù không phải là cung đường leo núi hiểm trở nhất trên đảo Oahu ở Hawaii, nhưng cầu thang Haiku lại là nơi lý tưởng để du khách phóng tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Cầu thang Haiku – Ôm trọn thiên nhiên vào tầm mắt

Toạ lạc trên hòn đảo Oahu xinh đẹp thuộc quần đảo Hawaii của nước Mỹ, cầu thang Haiku từ lâu đã được mệnh danh “Stairway to Heaven”. Nằm ở độ cao hơn 800 m, những nhịp cầu thang Haiku uốn lượn ẩn hiện trong màn mây khiến du khách có cảm giác như đang lạc vào xứ sở thần tiên.

Xem thêm: tour du lịch Mỹ

Toàn cảnh cầu thang Haiku giữa thiên nhiên kỳ vĩ. - cầu thang Haiku - du lịch hoàn mỹ

Toàn cảnh cầu thang Haiku giữa thiên nhiên kỳ vĩ.

Đường mòn của nơi này bắt đầu như một cái thang bằng gỗ đơn giản, bậc thang tăng dần về phía vách đá ở phía nam thung lũng Iku. Cầu thang Haiku xuất hiện trong Thế chiến II nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng một đài phát thanh khổng lồ, nằm bí mật ẩn trong một ngọn núi lửa ngưng hoạt động đã lâu.

Cầu thang bị gỉ sét do mưa khi chưa được sửa chữa. - cầu thang Haiku - du lịch hoàn mỹ

Cầu thang bị gỉ sét do mưa khi chưa được sửa chữa.

Khác với các trạm phát thanh khác, trạm phát thanh của hải quân Hoa Kỳ không sử dụng bất kỳ tòa tháp nào cả, chỉ có cáp ăng – ten chạy dọc giữa các vách đá trong thung lũng Iku, cùng với một tòa nhà trên đỉnh núi ở độ cao khoảng 850 m, để truyền tải các tín hiệu đến các tàu ngầm xa xôi tận vùng vịnh Tokyo, Nhật Bản hay kết nối liên lạc giữa quận Wahiawa với trạm hải quân Hoa Kỳ.

Cầu thang Haiku khi còn là những bậc gỗ. - cầu thang Haiku - du lịch hoàn mỹ

Cầu thang Haiku khi còn là những bậc gỗ.

Đầu những năm 1950, người ta thay thế 3.922 bậc cầu thang gỗ bằng kim loại để giảm bớt nguy hiểm cho người đi bộ đường dài trong thời tiết mưa liên tục. Cầu thang Haiku sau khi được thay thế khá hẹp, nên khách du lịch Hawaii chỉ có thể lưu thông một chiều.

Du khách có thể thấy đường cao tốc H3 bên dưới, trông như một con rắn thông qua vùng vịnh Kaneohe và dần dần khuất dạng trong dãy núi Koolau. - cầu thang Haiku - du lịch hoàn mỹ

Du khách có thể thấy đường cao tốc H3 bên dưới, trông như một con rắn thông qua vùng vịnh Kaneohe và dần dần khuất dạng trong dãy núi Koolau.

Du khách đang bước trên những bậc thang. - cầu thang Haiku - du lịch hoàn mỹ

Du khách đang bước trên những bậc thang.

Vào cuối những năm 1960, đài phát thanh được chuyển đổi thành một trạm hệ thống định vị (trạm OMEGA), khi đó việc bảo trì cầu thang đã chấm dứt. Dưới tác hại của thiên nhiên, cầu thang bị xói mòn, bị gỉ sét khủng khiếp và nguy hiểm. Vì vậy, khu vực này đã chính thức đóng cửa vào năm 1987, không cho khách du lịch viếng thăm cũng như du khách đi bộ đường dài để cho quá trình tu sửa.

Cầu thang được chia làm 4 – 5 phần rộng phình ra giữa mỗi đoạn thang, để cho người ta nghỉ ngơi. Đó cũng là cách giải quyết lối đi cho những người đi ngược chiều qua cầu thang hẹp này. - cầu thang Haiku - du lịch hoàn mỹ

Cầu thang được chia làm 4 – 5 phần rộng phình ra giữa mỗi đoạn thang, để cho người ta nghỉ ngơi. Đó cũng là cách giải quyết lối đi cho những người đi ngược chiều qua cầu thang hẹp này.

Đây là quang cảnh phía bắc, du khách có thể nhìn thấy thị trấn Kaawa và vịnh Kaneohe. - cầu thang Haiku - du lịch hoàn mỹ

Đây là quang cảnh phía bắc, du khách có thể nhìn thấy thị trấn Kaawa và vịnh Kaneohe.

Những bậc thang. - cầu thang Haiku - du lịch hoàn mỹ

Những bậc thang.

Đến năm 2003, cầu thang Haiku đã được sửa chữa xong, tổng chi phí sửa chữa là 875.000 Đôla. Một số tiền không nhỏ mà chính quyền thành phố Honolulu bỏ ra, cho nên họ không có kế hoạch mở cửa cầu thang trở lại cho khách du lịch viếng thăm vì lo ngại về trách nhiệm.

Con đường đi lên và xuống không phải dễ dàng, có khá nhiều chỗ dốc. - cầu thang Haiku - du lịch hoàn mỹ

Con đường đi lên và xuống không phải dễ dàng, có khá nhiều chỗ dốc.

Ăng – ten này đã được sử dụng để liên lạc với các hạm đội hải quân trong Thế chiến II. - cầu thang Haiku - du lịch hoàn mỹ

Ăng – ten này đã được sử dụng để liên lạc với các hạm đội hải quân trong Thế chiến II.

Trong quá khứ, người dân sử dụng cầu thang Haiku như một điểm dừng chân lí tưởng, họ thường leo lên những nấc cuối cùng cầu thang để có một cái nhìn bao quát về cảnh quan tuyệt vời xung quanh. Cho đến ngày hôm nay, cầu thang Haiku vẫn chưa mở cửa trở lại. Một số người đi bộ đường dài vẫn khao khát đến một ngày nào đó, nó mở cửa trở lại và người ta lại có cơ hội được leo lên đó để ngắm nhìn quanh cảnh tuyệt đẹp từ trên xuống.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy