Cách đón mừng ngày lễ Giáng Sinh ở các tiểu bang Mỹ như thế nào?

Sự lớn rộng của Mỹ và các miền khí hậu khác nhau cũng làm cho cách đón mừng ngày lễ Giáng Sinh ở Mỹ thêm phần phong phú. Từ việc tụ tập vui chơi trên bãi biển tại Waikiki, cho tới những cây nến lung linh bên cửa sổ dưới bầu trời tranh tối tranh sáng tại Alaska.

giáng sinh ở mỹ - Các bang ở Mỹ rực rỡ trong ngày lễ Giáng Sinh.
Các bang ở Mỹ rực rỡ trong ngày lễ Giáng Sinh.

Đối với nhiều người, gà tây vẫn là món chính cho ngày lễ Giáng Sinh ở Mỹ. Gia đình sẽ tụ tập và dưới gốc cây thông là những gói quà đến từ ông già Noel. Đó là những điều phải có và mỗi nơi lại thay đổi thêm thắt ít nhiều.

Tại thành phố New York, dân đi mua sắm thế nào cũng tụ tập để ngắm nhìn những người trượt băng dưới những tàng cây lớn tại Trung tâm Rockefeller. Trong khi, nhiều người khác thì tán thưởng những hình cổ tráng lệ treo trên Nhánh Cây Thiên Thần tại viện Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan.

Trong khi đó tại Texas người ta có thể sẽ chui vào các quán của người Mexican ở San Antonio hay đến Fredericksburg để đón chợ phiên nhân mùa Giáng sinh theo lối người Đức.

Những tiểu bang ở miền Nam như tại New Orleans có truyền thống lập ca đoàn với hàng ngàn người để hát thánh ca và nhạc Noel tại công trường Jackson, đốt lửa dọc trên sông Mississippi.

Tại viện Bảo tàng Khoa Học ở Chicago một rừng cây từ 43 quốc gia được trang trí cho mọi người thưởng lãm cho tới qua đầu năm. Suốt mùa Noel, mọi người, đặc biệt là khách du lịch Mỹ thích thưởng thức món ăn các nước và coi vũ điệu dân gian từ khắp nơi trên thế giới.

Tại Washington DC, trọng tâm là thắp đèn cho cây thông khổng lồ, tượng trưng cho Hoa Kỳ, và các cây nhỏ hơn chung quanh, tượng trưng cho các tiểu bang. Trong khi đó Trung tâm Kennedy có nhiều chương trình cho Giáng Sinh. Nổi nhất luôn luôn là hợp ca “Messiah” tại thính đường giao hưởng.

Thành phố Bethlehem ở Pennsylvania được khai sinh vào ngày Giáng Sinh năm 1741. Bởi những người truyền giáo Moravia, tại đây sẽ diễn ra phiên chợ Noel khổng lồ. Đa số dinh thự sẽ trang hoàng với một cây nến ở mỗi cửa sổ. Một ngôi sao khổng lồ được thắp sáng trên đỉnh Nam Sơn, cách xa 20 dặm vẫn thấy được ngôi sao này.

St. Augustin, Florida, thành phố xưa nhất tại Hoa Kỳ, cả một khu vực sẽ được trang hoàng đèn trắng. Chỉ trừ mỗi một cây tại công trường thành phố là trang hoàng bằng đèn màu. Cây này được đặt dưới gốc cây Sồi Ngàn Xưa, cũng toàn đèn trắng.

Trong khi tại thành phố Salt Lake, nhạc Giáng Sinh được trình bày bởi ca đoàn Mormon. Tại nhà thờ St. Joseph ở Washington, New Jersey một ca đoàn nhỏ ca “Silent Night” dưới ánh đèn phản chiếu từ cửa kính mầu tả cảnh Chúa Hài Đồng.

Cây Giáng Sinh Quốc Gia tại công viên King Canyon, California là trung tâm của ngày lễ Giáng Sinh ở Mỹ mỗi năm. Dưới gốc cây tùng sequoia khổng lồ 267 bộ, nhóm hợp ca sẽ cất cao giọng đón mừng Giáng sinh.

Mặt khác hàng ngàn người sẽ đổ về Hollywood để đón coi cuộc Diễn Hành Của Các Vì Sao. Trong khi đó tại Balboa Park, San Diego người ta chờ nghe trình diễn nhạc với sự góp tiếng của cây organ lớn nhất trên thế giới trong Giáng Sinh ở Mỹ.

Mỗi nơi mỗi khác, nhưng tựu trung vẫn cho thấy nhân loại cùng nhau đón mừng ngày Chúa ra đời với sự thành tâm và nỗi hân hoan trong lòng.