Chiến lược khác biệt hóa

Thành lập vào năm 1997, Du lịch Hoàn Mỹ là doanh nghiệp có điểm riêng rất khác của ngành du lịch với những chiến lược luôn đi ngược chiều số đông. Cụ thể và dễ thấy nhất là Du lịch Hoàn Mỹ không làm tour đại trà, không cạnh tranh về giá mà chọn lọc khách hàng, bán tour Mỹ cao cấp cho các nhóm khách nhỏ, gia đình. Ngay cả cách làm truyền thông của doanh nghiệp này cũng khác lạ, đó là không chi tiền cho các chiến dịch quảng cáo rầm rộ mà theo đuổi triết lý “hữu xạ tự nhiên hương”.

chiến lược - du lịch Hoàn Mỹ - Ông Nguyễn Thế Khải

Ông Nguyễn Thế Khải Chủ tịch Công ty Hoàn Mỹ

“Lấy ví dụ về sự yêu thích là bộ phận Content phải viết làm sao để cho khách hàng đọc bài hay xem clip du lịch của chúng tôi phải thích thú (interesting), khát khao (desire) được tham gia tour chứ không chỉ viết bài để nhận biết (awareness) như trước nữa. Khi nhân viên yêu thích việc họ làm, họ sẽ hạnh phúc khi phục vụ khách hàng và kết quả là khách hàng cũng hạnh phúc”

Chiến lược khác biệt hóa của Du lịch Hoàn Mỹ là trong thời đại bùng nổ quảng cáo như hiện nay, tuy nhiên có đến hơn 90% khách hàng của Hoàn Mỹ đến từ hình thức marketing truyền miệng. Chỉ có 7% khách tìm đến công ty thông qua quảng cáo trên báo chí và truyền thông. Những số liệu này được tổng hợp từ các khách hàng đi tour tại Du lịch Hoàn Mỹ trong 3 năm 2017 – 2019. Cụ thể,

  • Số khách được giới thiệu năm 2017 chiếm 54%, năm 2018 là 50% và năm 2019 tăng lên 54%.
  • Số khách hàng cũ quay lại là 23% năm 2017, 23% năm 2018 và 29% năm 2019.
  • Khách đi tour qua báo/mạng là 4% năm 2017, 9% năm 2018 và 7% năm 2019.

Theo đuổi triết lý chậm nhưng chắc, Du lịch Hoàn Mỹ ra đời năm 1997 tập trung vào thị trường ngách riêng biệt có tính đặc thù cao:

  • Đối tượng: khách hàng trung niên, trung lưu, hưu trí và người lớn tuổi.
  • Sản phẩm cốt lõi: Chuyên tour Mỹ cao cấp.

Theo ông Nguyễn Thế Khải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Du lịch Hoàn Mỹ, tính từ năm 2015 mức tăng trưởng trung bình năm của công ty ông đạt từ 25% và doanh thu năm 2019 đạt nửa nghìn tỉ đồng.

Trong phân khúc tour Hoa Kỳ cao cấp, Du lịch Hoàn Mỹ được biết đến là đơn vị lữ hành hiếm hoi khi thực hiện chiến lược tập trung xây dựng và quản trị chất lượng dịch vụ. Ông Khải chia sẻ với Nhadautu.vn, để nâng cao năng lực cạnh tranh đã áp dụng chặt chẽ chiến lược quản trị chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản vào toàn bộ quy trình vận hành tour với hệ thống PDCA và Kaizen. Mọi dịch vụ đều phải được thẩm định, đánh giá, xếp loại và chọn lọc phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.

Chiến lược phát triển nhân sự các cấp công ty

Cán bộ công nhân viên làm việc tại Du lịch Hoàn Mỹ có một lợi thế mà khó công ty nào có được chính là được đào tạo liên tục và định kỳ bởi các chuyên gia có tiếng trong từng lĩnh vực riêng biệt. Ý tưởng thường xuyên “nâng cấp” nhân viên là do chính CEO Du lịch Hoàn Mỹ ông Nguyễn Thế Khải thực hiện và đã duy trì lý tưởng đẹp này trong suốt hơn 20 năm qua.

chiến lược - Nhân sự là nguồn lực quan trọng của mỗi doanh nghiệp.

Nhân sự là nguồn lực quan trọng của mỗi doanh nghiệp.

Ngoài ra, Tổng Giám đốc Hoàn Mỹ cho rằng, tính tuân thủ và tính tự giác là hai phẩm chất được ông đặc biệt chú trọng khi tuyển dụng và đào tạo nhân viên bởi đây là điểm yếu của người Việt. Theo kế hoạch, vào tháng 6 doanh nghiệp sẽ tái cấu trúc bộ phận kinh doanh và bộ phận điều hành tour theo hướng tinh gọn.

Trong giai đoạn covid, cũng là thời điểm Du lịch Hoàn Mỹ muốn đổi mới chiến lược nhân sự để có thể xây dựng tốt hơn nữa bộ máy nội bộ của mình, chuẩn bị cho chiến lược kinh doanh sắp tới. Cuộc cải tổ của hãng lữ hành có 200 nhân viên còn được thể hiện ở việc ban lãnh đạo đang gấp rút tuyển dụng giám đốc đào tạo nhằm huấn luyện cho toàn bộ nhân viên, hướng dẫn viên của công ty đạt tiêu chuẩn 5 sao đối với khách hàng. Hoàn Mỹ đặc biệt nhấn mạnh đến sự yêu thích của nhân viên với định huớng kinh doanh khác biệt của mình.

“Lấy ví dụ về sự yêu thích là bộ phận Content phải viết làm sao để cho khách hàng đọc bài hay xem clip du lịch của chúng tôi phải thích thú (interesting), khát khao (desire) được tham gia tour chứ không chỉ viết bài để nhận biết (awareness) như trước nữa. Khi nhân viên yêu thích việc họ làm, họ sẽ hạnh phúc khi phục vụ khách hàng và kết quả là khách hàng cũng hạnh phúc”, ông Nguyễn Thế Khải nói.

Chuyên gia nói gì về chiến lược đổi mới tại Du lịch Hoàn Mỹ

Theo ông Đào Duy Tuấn, chuyên gia du lịch, chất lượng dịch vụ của Du lịch Hoàn Mỹ thể hiện sự nghiêm túc và tính chuyên nghiệp cao của người đứng đầu công ty này. Tham gia nhiều đoàn khảo sát tour tuyến du lịch trong và ngoài nước, ông Tuấn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của người hướng dẫn viên du lịch (tour guide), bởi đây chính là “đại sứ thương hiệu” của một hãng lữ hành.

Trong khi đó, quan điểm của ông Nguyễn Thế Khải là người hướng dẫn viên phải thuộc nằm lòng thói quen, sở thích, hành vi của từng người khách để có thể phục vụ khách tốt nhất. Làm sao cho mỗi người khách sau khi đi tour về phải kể lại cho bạn bè người thân thì đó mới là thành công của chuyến đi mà công ty tổ chức.

Theo tiêu chí này, hầu hết các tour guide của Du lịch Hoàn Mỹ đều hiểu rõ từng vị khách của mình, một phần vì các tour của công ty này luôn giới hạn số khách để đảm bảo chất lượng chứ không nhận nhiều khách. Trong tháng 5, ngoài việc “săn” tour guide giỏi.

Chiến lược nhân sự của tôi rất đơn giản, đó là kích thích người lao động làm việc như một người chủ để tiến tới cổ phần hoá và IPO doanh nghiệp vào năm tới. Muốn vậy cơ chế lương thưởng dành cho họ phải xứng đáng”, Chủ tịch Hoàn Mỹ chia sẻ.

Ông Khải cũng cho biết, ứng viên tuyển dụng phải hiểu rõ 6 giá trị cốt lõi của công ty, trong đó có 2 giá trị tạo nên thương hiệu của Hoàn Mỹ là chọn lọc chất lượng và chu đáo, cẩn thận.

Theo bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc Điều hành Navigos Search, các doanh nghiệp du lịch nên xúc tiến chiến lược tuyển dụng trong thời gian này vì nguồn cung lao động đang dồi dào hơn và ứng viên khi nhận việc sẽ có nhiều thời gian để hòa nhập với công ty mới. Từ dó, doanh nghiệp có thể chuẩn bị cho kế hoạch phát triển khi dịch bệnh qua đi. “Nếu doanh nghiệp chọn cách tạm hoãn các hoạt động tuyển dụng, sẽ có thể phải đối mặt với cuộc cạnh tranh thu hút nhân tài một khi nhu cầu bùng nổ trở lại”, bà Nguyễn Phương Mai nhấn mạnh.

Thành Trung
Theo Nhà đầu tư