Những phiền toái khi đi tour du lịch Mỹ trọn gói giá rẻ

Có rất nhiều yếu tố để quyết định chọn tour công ty này mà không chọn tour công ty kia. Trong số đó, giá tour là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu trong quyết định của du khách. Một tour du lịch Mỹ tour giá rẻ sẽ vô cùng thu hút, nhưng bên cạnh đó, du khách sẽ gặp phải không ít phiền toái.

du lịch mỹ giá rẻ - Xe điện cổ trên đường phố San Francisco (bang California, Mỹ) - một trong những địa điểm mà nhiều du khách VN thường đến khi du lịch Mỹ

Xe điện cổ trên đường phố San Francisco (bang California, Mỹ) một trong những địa điểm mà nhiều du khách Việt Nam thường đến khi du lịch Mỹ.

Như thế nào gọi là tour giá rẻ?

Du lịch Mỹ tour giá rẻ này khởi hành từ New York qua Philadelphia, Washington DC, thác Niagara, Boston… với các địa điểm tham quan miễn phí gần giống như tour bờ Đông của các công ty du lịch Việt Nam quảng cáo. Nhưng chỉ tốn 398 USD mà lại được mua hai tặng hai (gia đình tôi đi bảy người chỉ mua bốn vé). Các tour nội bộ Mỹ chỉ bao gồm:

  • Xe chở đi tham quan.
  • Khách sạn.
  • Hướng dẫn viên (HDV).
  • Chuyện ăn uống.
  • Mua vé máy bay.
  • Vé vào cửa các điểm tham quan có tính phí đều tự túc.
  • Tiền tip cho HDV và lái xe 7 USD/ngày.

Đón chúng tôi tại sân bay là hướng dẫn viên của công ty du lịch khác, cũng của Hoa kiều có trụ sở tại China Town (New York). Chúng tôi chưa kịp lo thì sau đó phát hiện có một số khách tham quan trong đoàn cũng mua vé của các công ty khác (đều của Hoa kiều tại Mỹ), giá chênh lệch nhau chút ít.

Nhưng riêng một chị từ Việt Nam qua Mỹ thăm thân nhân, rồi mua tour của một công ty du lịch tại Việt Nam gửi sang thì lại có cái giá gần 20 triệu đồng mà dịch vụ cũng như của chúng tôi. Khi biết giá vé du lịch Mỹ giá rẻ của gia đình tôi chỉ hơn 4,8 triệu/người, chị bực bội liên tục gọi điện thoại về gia đình nói mình đã bị “thuốc” (ý là bị lừa bán tour).

Bất tiện về rào cản ngôn ngữ

Tuy nhiên, du lịch Mỹ giá rẻ cũng có cái giá của nó. Cái hạn chế đầu tiên là cô hướng dẫn viên nói hai thứ tiếng:

  • Tiếng Hoa (phổ thông) thì không phải người Hoa nào cũng nghe được.
  • Tiếng Anh của cô thì có những từ nói như ngọng nên ngay cả người nhà tôi dù đã sống ở Mỹ gần 30 năm mà nhiều khi phải đoán.

Dù vậy cũng còn may hơn bà chị tôi sau đó đi thêm tour San Francisco ba ngày gặp anh chàng hướng dẫn viên nói tiếng Anh lục cà lục cục. Mà lại ngại nói nên những du khách không biết tiếng Hoa phổ thông hầu như không được nghe thuyết minh.

Du khách phải tự túc mua vé tham quan

Đến những điểm tham quan phải mua vé, cô hướng dẫn viên cứ phăng phăng dẫn cả đoàn vào xem mà không hỏi ý kiến khách. Do cảnh giác nên chúng tôi thường xuyên hỏi giá vé vào cửa nhưng cô cứ luôn miệng: “Don’t worry!” (đừng lo lắng). Cô bảo do đi theo đoàn nên mua vé sẽ rẻ hơn đi khách lẻ.

Khi tham quan đến 2/3 chương trình thì không chỉ nhóm tôi mà nhiều người trong đoàn sốt ruột hỏi giá. Lúc này cô mới phát cho mỗi nhóm một bảng giá những nơi đã qua và những nơi sắp đến để đóng tiền thì nhiều người mới bất ngờ.

Bị đưa đến những điểm tham quan đông đúc, chen lấn

Để xem cảnh New York từ tòa nhà 102 tầng Empire State Building – Tòa nhà cao nhất New York hiện nay) có kèm xem bộ phim ngắn New York Skyride (mô phỏng một chuyến vòng quanh New York). Du khách phải trả 43 USD là vào khoảng 900.000 đồng Việt Nam. Nhưng thật thất vọng vì vị trí xem ở tầng 86 là hành lang hẹp, người lại đông nên phải chen chân để tìm một chỗ đứng quan sát qua một bức tường rào cao.

Thiếu sự nhiệt tình, tận tâm

Thất vọng nhất là chuyến đi tàu “tham quan Washington và Ngũ giác đài từ xa” có giá 22 USD/ người. Chúng tôi ngồi trên boong tàu lênh đênh dưới cái nắng cháy da để chỉ nhìn thấy mái nhà thấp thoáng dưới những tàng cây cao ở xa tít mà du khách cho là Ngũ giác đài chứ hướng dẫn viên không hề theo xuống tàu để thuyết minh.

Còn tòa nhà “Believe it or not” thì chẳng qua chỉ giới thiệu những “chuyện khó tin nhưng có thật” như ta thường thấy đăng báo với giá vào cửa đến 25 USD. Những nơi này nếu hướng dẫn viên giải thích rõ thì chúng tôi đã không vào.

Không có sự trung thực trong cách phục vụ

Sau khi nhận được bảng báo giá, nhóm tôi và nhiều nhóm khác trong đoàn đã từ chối vào tham quan một số điểm tiếp theo dù cô hướng dẫn viên ra sức “chiêu dụ”. Đến thác Niagara, cô hướng dẫn viên báo giá 27 USD đi thuyền dưới lòng thác. Cảnh giác, chúng tôi từ chối và vào thẳng phòng vé tìm hiểu, thì ra đi thuyền chỉ tốn 15 USD (người lớn), 12 USD còn lại là để xem bộ phim giới thiệu về thác (một hình thức bán kèm).

Dễ bỏ qua các điểm tham quan đặc sắc

Không “tiền trảm hậu tấu” như hướng dẫn viên đoàn tôi nhưng anh hướng dẫn tour San Francisco với tiếng Anh nói trên cũng khiến nhiều khách kể cả khách người Hoa và người Việt sinh ra tại Mỹ không hiểu ý nên cứ thấy điểm tham quan nào có phí cao là bỏ.

du lịch mỹ giá rẻ - Trải nghiệm du lịch không phải là điều dễ dàng.

Trải nghiệm du lịch không phải là điều dễ dàng.

Du khách không được cung cấp thông tin lưu ý khi đi tour

Chuyện ăn uống tự túc cũng là vấn đề. Do không lường trước chuyện công ty du lịch Mỹ giá rẻ không cho nước uống nên khách tốn khá nhiều chi phí mua nước (2 – 3 USD/ chai nước 500ml) ở các điểm tham quan. Ăn thì tự túc ở các điểm tham quan hoặc ở China Town (trung bình khoảng 10 USD/phần).

Với những chuyến đi không ghé China Town thì khách được chở đi ăn buffet Hoa giá 16 USD. Sau sáu ngày tham quan, chúng tôi xơi gần hết một thùng mì gói ăn sáng. Chưa kể mỗi lần được “thả” xuống China Town là cả đoàn khách kéo nhau đi mua trái cây và nước uống ở các siêu thị nhỏ (có giá rất rẻ) để mang theo.

Kết thúc chuyến đi, tổng chi phí vẫn khá rẻ so với mua các tour trọn gói ở Việt Nam và rẻ hơn rất nhiều nếu đi tự túc từ A – Z. Dù vậy, nếu bạn không biết tiếng Anh hoặc tiếng Hoa (phổ thông) và muốn được sự chăm sóc tận tình chu đáo của một hướng dẫn viên Việt Nam thì vẫn nên cân nhắc khi mua tour du lịch Mỹ giá rẻ loại này.