>> Nhận xét của khách hàng đi tour Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp tại Hoàn Mỹ
>> Hình ảnh Đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp
>> Chương trình tour Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp tham khảo

Du lịch Hy Lạp – Tại sao khán giả ngồi ở hàng ghế cuối cùng của nhà hát Epidaurus, Hy Lạp, cách sân khấu 60m, có thể nghe thấy tiếng của diễn viên trên sân khấu mở mà không cần hệ thống khuyếch đại âm thanh? Bí mật này đã được Viện Công nghệ Georgia khám phá – đó chính là chỗ ngồi!

Nhà hát Epidaurus có từ thế kỷ 4 trước công nguyên, có 55 hàng ghế xếp thành hình bán nguyệt, là kiệt tác vĩ đại của kiến trúc sư Polykleitos.

Nhà hát Epidaurus có thể chứa 14.000 khán giả và dù ngồi ở hàng ghế cuối cũng khán giả vẫn có thể nghe âm thanh từ sân khấu mà không cần hệ thống khuyếch đại âm thanh.

Chất lượng âm thanh của nhà hát là chủ đề nghiên cứu của rất nhiều nhà nghiên cứu chuyên và không chuyên tư nhiều năm qua.

tietlobimatcua_01

Nhà hát Epidaurus.

Bí mật chính là ở chỗ ngồi trong nhà hát. Các nhà nghiên cứu phát hiện vật liệu đá vôi ở ghế ngồi có tác dụng lọc, khử nhiễu tần số thấp của âm thanh, do đó giảm thiểu tạp âm.

Hơn nữa, các hàng ghế làm bằng đá vôi dội lại tần số cao của diễn viên trở lại khán giả, tăng thêm hiệu ứng âm thanh.

tietlobimatcua_02
Đoàn khách của DL Hoàn Mỹ tại nhà hát Epidaurus, Hy Lạp

Bề mặt ghế ngồi với nhiều nếp gấp có tác dụng như những nhạc khí gõ âm thanh tự nhiên.

Mặc dù tác động này dường như để loại bỏ tần số thấp khỏi âm thanh của diễn viên, nhưng người nghe thực tế đã điền đầy phần còn thiếu của dải âm thanh nhờ hiện tượng âm thanh ảo.

Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Hội Âm thanh Mỹ số ra tháng Tư.

Phương Liên (Theo Tân Hoa Xã)