Sau khi tàu con thoi Endeavour kết thúc các nhiệm vụ trong năm 2010 của mình trên trạm ISS, chương trình tàu con thoi của Mỹ sẽ khép lại.

Mặt khác, dự án Constellation (với một phần mục đích ban đầu là phát triển các loại tàu không gian vận hành “đơn giản” hơn tàu con thoi hiện tại, sau đó đưa người lên mặt trăng, và có thể là sao Hỏa) theo dự định là sẽ tiếp tục chương trình này, tuy nhiên nó bị tổng thống Obama chính thức hủy bỏ.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng, trong tương lai, việc đi lại vào không gian sẽ do các công ty tư nhân khai thác.

Những chuyến bay vòng quanh quỹ đạo

0904_vong_quanh_quy_dao_1

Năm 2001, công ty Space Adventure có trụ sở tại Virgina đưa du khách đầu tiên vào không gian. Dennis Tito, một doanh nhân người Mỹ, phải qua 900 giờ huấn huyện cùng với chi phí 14 triệu bảng Anh để có chuyến du hành 8 ngày đêm trên quỹ đạo và ghé thăm trạm ISS trước khi trở về trái đất. Sau Dennis, đã có thêm 6 “phi hành gia bán chuyên nghiệp” kiểu này du hành vào không gian.

Hiện nay, Space Adventures vẫn là công ty duy nhất đưa đưa du khách vào không gian. Trong chuyến đi kế tiếp, những khác hàng “tiềm năng” sẽ được trải nghiệm cảm giác bước đi ngoài không gian và trở thành công dân bình thường đầu tiên làm được điều này.

Bất cứ khách hàng nào có nhu cầu tham gia chương trình sẽ phải đóng thêm một mức phí là 15 triệu đôla (tương đương 9,6 triệu bảng) để có được một tiếng rưỡi dạo chơi trong không gian, bên ngoài tàu vũ trụ. Công ty này cũng đang hy vọng “dụ dỗ” được một khách hàng siêu giàu nào đó chịu bỏ ra thêm 100 triệu đô (64 triệu bảng) để có chuyến đi vòng quanh mặt trăng.

Những chuyến bay ngắn vào không gian

0904_vong_quanh_quy_dao_3

Một lựa chọn nhẹ nhàng ít tốn kém hơn cho những người không thuộc dạng “siêu giàu”: những chuyến bay ngắn vào không gian. Đã có vài công ty khai thác dịch vụ này như Virgin Galactic của Richard Branson với dự định đưa một lượng lớn du khách lên độ cao 100-160 km; ở đó du khách sẽ có khoảng 6 phút trải nghiệm cảm giác mất trọng lực và chiêm ngưỡng đường cong của trái đất.

Công ty Virgin Galactic đã nhận được khoảng 200 yêu cầu đặt chỗ trong các chuyến bay như trên, và dự tính sẽ chính thức khởi động tua du lịch này vào năm 2011. Để có được một chỗ ngồi trên chuyến bay đầu tiên du khách phải trả 120 ngàn bảng, tuy nhiên Sir Richard Branson nói rằng giá sẽ giảm đáng kể trong tương lai.

Một số công ty khác cũng khai thác loại hình du lịch này là Blue Origin, Armadillo Aerospace, XCOR Aerospace.

Những chuyến bay đến rìa không gian

0904_vong_quanh_quy_dao_4

Những người “nghèo hơn” vẫn còn cơ hội. Chỉ mất khoảng 15 ngàn bảng cho công ty Go Russia là du khác đã có thể ngồi trên chiếc MIG-19 hoặc MIG-31 để bay đến rìa không gian ở độ cao khoảng 23km trong vòng 45 phút.

Những chuyến bay không trọng lực

0904_vong_quanh_quy_dao_5

Đối với phần đông khách du lịch phổ thông thì một chuyến bay không trọng lực mô phỏng môi trường ngoài không gian là khả thi nhất. Với chi phí khoảng 3 ngàn bảng du khách sẽ được lên một chiếc máy bay bay theo đường cong parabol. Mỗi chu kỳ quay sẽ tạo ra khoảng 30 giây tình trạng mất trọng lực cho du khách. Hiện tại có một vài công ty thực hiện những chuyến bay này, đa số là ở Mỹ.

Khách sạn ngoài không gian

Nếu đi du lịch dài ngày dĩ nhiên du khách sẽ cần một khách sạn để nghỉ ngơi. Việc “kê giường” ngoài không chắc chắn sẽ là bước tiến tiếp theo của ngành du lịch này. Thương gia Robert Bigelow – chủ hãng Bigelow Aerospace – đã đưa 2 “khách sạn” dạng tiện dụng (có thể xếp nhỏ lại hoặc “thổi” to lên) lên quỹ đạo. Hiện tại 2 khách sạn này chưa có khách. Robert hi vọng sang năm 2012 sẽ phóng trạm không gian thương mại đầu tiên lên quỹ đạo.

Hàng không tương lai

0904_vong_quanh_quy_dao_6

Có nguồn tin cho hay các “máy bay không gian” đang được phát triển ở Nga với thời gian hoàn tất vào khoảng năm 2024. Nó cũng cất cánh và hạ cánh tương tự như những chiếc máy bay thông thường, ngoại trừ tốc độ có thể đạt 20 ngàn dặm 1 giờ và lên đến độ cao 125 dặm.

(nguồn: Internet)