Đập Hoover được xây dựng trên con sông nào?

Đập Hoover nằm trên sông Colorado rộng lớn với chiều dài 2.333 km, đảm nhiệm nước tưới cho 1/12 ruộng đất nước Mỹ. Sông bắt đầu từ đầu nguồn thượng lưu dãy núi Rocheuses hướng về Tây Nam xuyên vượt sông Colorado, Utah và chảy qua khe sâu lớn.

Sau đó, chảy vào bang New Mexico trước khi rót vào vịnh California, thành sông ranh giới giữa bang Arizona và bang Nevada, bang Arizona và bang California.

Kiến trúc đập Hoover

Khám phá kiến trúc hùng vĩ của đập thủy điện.

Sông Colorado là một con sông “dữ dội”. Năm 1905, nó đột nhiên hoàn toàn thay đổi đường đi, hình thành nên hồ Sorton dài 77 km2, đe dọa đánh chìm lòng sông Inpiril bang California.

Để khống chế và cải thiện điều kiện tưới nước, đồng thời dùng nó với mục đích phát điện, nhà chức trách quyết định xây dựng một đập nước lớn ở đoạn sông giáp giới bang Arizona và Nevada.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Lịch sử hình thành

Năm 1982, Quốc hội xuất tiền, và công trình được khởi công vào năm 1931. Tổng thống lúc bấy giờ là Herbert Hoover hết sức quan tâm đến dự án này, quyết định lấy tên mình đặt là đập Hoover.

Năm 1936, công trình xây xong, nhưng tổng thống Roosevelt gọi nó là đập nước Borde. Tên này được dùng mãi đến năm 1947, về sau quốc hội mới khôi phục lại tên cũ.

Cần bao nhiêu nguyên liệu để xây dựng?

Để xây dựng đập Hoover, người ta phải đào 8,2 triệu tấn nham thạch, với số lượng thép tương đương Empire State Building dùng. Nền đập dày 201 m, cao 221 m, suýt soát với độ cao của tòa nhà 70 tầng.

Chỗ dựa sát vào phía Bắc đập nước đã thành hồ Mead, một trong những kho nước nhân tạo lớn nhất thế giới, với hình răng cưa không có quy tắc, dài 177 km, tuyến bờ hồ dài 1.323 km.

Nhân lực xây dựng là bao nhiêu người?

Khoảng 4.000 người đã tham gia xây dựng đập thủy điện Hoover. Hoover nằm tại thị trấn Borde, một khu làng xinh xắn dễ chịu, với đủ nét đặc sắc của cả thành thị và thôn quê.

Ở phía Bắc hồ Mead là công viên quốc gia sa thạch đỏ rộng 14.165 ha. Sa thạch ở đây đang từ màu đỏ như lửa dần biến thành màu tím nhạt. Mưa gió xâm thực, sa thạch bị đẽo gọt thành dạng lọng tròn, tổ ong và các hình trạng lạ lùng độc đáo, giống như đầu và vòi của con voi lớn.

Đến Las Vegas, du khách không chỉ được trải nghiệm, tìm hiểu về đập thủy điện ở Mỹ mà còn được khám phá nhiều địa điểm, công trình nổi tiếng trên thế giới. Hãy cùng Du lịch Hoàn Mỹ đến với hành trình tiếp theo nhé!