Du lịch mạo hiểm lâu nay vốn chỉ được xem là hoạt động của một nhóm nhỏ những người thích cảm giác mạnh, đang trở nên phổ biến hơn khi khách du lịch ngày càng thích các hoạt động chân tay như leo núi, đạp xe hoặc làm tình nguyện trong thời gian đi nghỉ.

du lich mao hiem

Đi bộ đường dài trên dãy núi Mont Blanc (Pháp) – Ảnh: About

Theo kết quả của các nhà nghiên cứu School of Business thuộc Đại học George Washington (Hoa Kỳ), những du khách mạo hiểm trẻ và giàu có đã tiêu 89 tỉ USD năm ngoái, không tính chi phí vé máy bay và trang thiết bị.

“Có rất nhiều người muốn hòa nhập một nền văn hóa khác và có một trải nghiệm đích thực hơn là chỉ nằm sưởi nắng” – tiến sĩ Kristin Lamoureux, một tác giả của nghiên cứu được thực hiện với Hiệp hội Thương mại du lịch mạo hiểm (Mỹ), nói.

Họ đã hỏi 850 du khách đến từ Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Âu với các nước có nhiều khách du lịch nhất gồm Mỹ, Argentina, Brazil, Anh, Đức và Tây Ban Nha. Dựa trên những phát hiện và dữ liệu của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), các nhà nghiên cứu ước tính 150 triệu chuyến du lịch mạo hiểm sẽ được thực hiện vào năm tới.

“Có quan niệm thị trường du lịch mạo hiểm là một nhóm rất hạn chế những người đang tìm kiếm hoạt động rủi ro cao, nhưng thực tế đó là một thị trường rộng hơn chúng ta tưởng và họ sẵn sàng chi trả” – tiến sĩ Kristin Lamoureux cho biết thêm.

Theo các nhà nghiên cứu, một khách du lịch mạo hiểm điển hình sẽ là người khoảng 36 tuổi, chi 450-800 USD cho mỗi kỳ nghỉ (không bao gồm vé máy bay) và sở hữu một hộ chiếu.

Nguồn thông tin lớn nhất cho du khách mạo hiểm là các tờ báo địa phương và thông tin tìm thấy qua Google, Facebook.

THƯỜNG NGA (Theo Reuters)
Theo Tuổi trẻ (Du lịch) – Ngày 15-8-2010