Search

Share

Du lịch Michigan: Thăm “nhà” cựu Tổng thống Mỹ

Mục lục

Thành phố Grand Rapids là thành phố lớn thứ hai ở bang Michigan, nước Mỹ. Nơi này được mệnh danh là “thành phố đồ nội thất” của nước Mỹ và cũng là quê hương của Gerald R. Ford, vị tổng thống thứ 38 của nước Mỹ.

Ghé thành phố Grand Rapids thăm “nhà” cựu Tổng thống Mỹ

Thành phố Grand Rapids vốn là lãnh địa lâu đời của thổ dân da đỏ nhưng dân cư rất thưa thớt. Năm 1850, thành phố chính thức ra đời sau một cuộc trưng cầu ý dân và nhanh chóng trở thành một miền đất hứa cho những di dân gốc Âu.

Sự phát triển của thành phố gắn liền với những dấu mốc mang tính cách mạng đánh dấu bước tiến lịch sử quan trọng như:

  • Năm 1880 là nơi xây dựng nhà máy thủy điện đầu tiên ở nước Mỹ
  • Năm 1904 là chiếc nôi của ngành công nghệ xe hơi Mỹ với sự ra đời của Công ty xe hơi Austin
  • Năm 1945 là thành phố đầu tiên ở Mỹ bổ sung chất fluoride vào nguồn nước uống cung cấp cho cộng đồng

Phòng họp nội các tại Bảo tàng tổng thống Gerald R. Ford được làm như nguyên bản ở Nhà Trắng – Ảnh: Trần Đức Anh Sơn. - Thành phố Grand Rapids - dulichhoanmy.com

Phòng họp nội các tại Bảo tàng tổng thống Gerald R. Ford được làm như nguyên bản ở Nhà Trắng – Ảnh: Trần Đức Anh Sơn.

Thông tin thêm: Các sân bay lớn trên khắp nước Mỹ đều có các chuyến bay thẳng đến sân bay quốc tế Grand Rapids, hoặc có thể đến sân bay quốc tế Chicago (bang Illinois) rồi nối chuyến bay đến Grand Rapids.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Ngoài ra, thành phố Grand Rapids là thành phố lưu giữ các công trình kiến trúc kiểu châu Âu nhiều nhất vùng trung tây nước Mỹ, phần lớn được xây dựng từ thế kỷ 19, Trong đó quần thể kiến trúc ở khu phố Hill ra đời từ năm 1848, đại diện cho hơn 60 phong cách kiến trúc khác nhau, được ghi nhận là khu di tích đô thị lớn nhất Hoa Kỳ.

Hoa xuân trên đường phố và trên cánh đồng ở Grand Rapids – Ảnh: Thanh Trà. - Thành phố Grand Rapids - dulichhoanmy.com

Hoa xuân trên đường phố và trên cánh đồng ở Grand Rapids – Ảnh: Thanh Trà.

Đến đây cũng khó bỏ qua nhà kính trồng các loài cây nhiệt đới lớn nhất bang mang tên Frederik Meijer Gardens với những khu vườn kỳ ảo, 100 bức tượng đồng của các nghệ thuật gia nổi tiếng bao gồm cả tượng con ngựa 24 chân bằng đồng do Leonardo da Vinci sáng tạo nhưng chưa hoàn tất.

Một cuộc tọa đàm tại Bảo tàng tổng thống Gerald R. Ford – Ảnh: Trần Đức Anh Sơn. - Thành phố Grand Rapids - dulichhoanmy.com

Một cuộc tọa đàm tại Bảo tàng tổng thống Gerald R. Ford – Ảnh: Trần Đức Anh Sơn.

Từ năm 1973, thành phố Grand Rapids bắt đầu tổ chức các cuộc triển lãm điêu khắc ngoài trời thường niên, quy tụ những nhà điêu khắc hàng đầu thế giới. Đây cũng là nơi ra đời cuộc thi nghệ thuật lớn nhất thế giới – Art Prize – hằng năm quy tụ hơn 1.200 nghệ sĩ từ khắp thế giới về đây tranh tài, hoàn toàn dựa trên sự bầu chọn của công chúng.

Vì thế đến với Grand Rapids là đến với một thành phố di sản của công nghệ, kiến trúc và nghệ thuật, là nơi để du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những thành tựu văn hóa nghệ thuật của một nước Mỹ đa sắc tộc, đa văn hóa.

Nhà “vị tổng thống thất trận”

Thành phố Grand Rapids còn có một địa chỉ cuốn hút những ai quan tâm đến lịch sử đương đại của Hoa Kỳ. Đó là Bảo tàng tổng thống Gerald R. Ford nằm cạnh dòng sông Grand chảy qua giữa lòng thành phố.

Dù chỉ làm ông chủ của Nhà Trắng trong 895 ngày, nhưng tổng thống Gerald R. Ford được người Mỹ kính trọng vì phong cách lãnh đạo và sự thành thật của ông, đặc biệt là trong việc giải quyết những hệ lụy của cuộc chiến tranh ở Việt Nam và sự khoan dung của ông đối với cựu tổng thống Nixon sau vụ bê bối Watergate, dù chính những điều này đã khiến ông mang tiếng là “vị tổng thống thất trận” và bị thất cử trong nhiệm kỳ kế tiếp.

Bảo tàng tổng thống Gerald R. Ford chính thức hoạt động từ tháng 9-1981, với kinh phí xây dựng lên tới 11 triệu USD từ nguồn tài trợ của hơn 14.000 người trên khắp thế giới. Tòa nhà trưng bày chính của bảo tàng rộng hơn 4.100m2, tọa lạc bên bờ sông Grand, là nơi lưu giữ và trưng bày những hiện vật, hình ảnh, tư liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Gerald R. Ford.

Cửa hàng bán quà lưu niệm trong bảo tàng – Ảnh: Trần Đức Anh Sơn - Thành phố Grand Rapids - dulichhoanmy.com

Cửa hàng bán quà lưu niệm trong bảo tàng Ảnh: Trần Đức Anh Sơn

Hơn 20.000 hiện vật được trưng bày cùng với hàng chục cuốn băng video được trình chiếu liên tục trong bảo tàng sẽ cung cấp cho du khách những tư liệu sống động về cuộc đời của Gerald R. Ford, đồng thời dẫn dắt du khách đến với một trong những chương quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ như:

  • 19651975: liên quan đến cuộc chiến tranh Việt Nam
  • 1972 – 1974: vụ bê bối Watergate
  • 1976: lễ kỷ niệm 200 năm ngày nước Mỹ lập quốc
  • 1989: sự can dự của người Mỹ đối với sự sụp đổ của bức tường Berlin ở Đức,…

Du khách xem phòng tiểu sử của tổng thống Gerald R. Ford – Ảnh: Trần Đức Anh Sơn - Thành phố Grand Rapids - dulichhoanmy.com

Du khách xem phòng tiểu sử của tổng thống Gerald R. Ford Ảnh: Trần Đức Anh Sơn

Du khách sẽ được chiêm ngưỡng bản sao của “phòng bầu dục” nổi tiếng ở Nhà Trắng y hệt như lúc Gerald R. Ford còn làm chủ nơi này, sẽ có dịp ngồi lên chiếc ghế bành của tổng thống thay ông chủ trì phiên họp nội các trong tưởng tượng, hay tiếp cận chiếc máy bay trực thăng đã chở những người Mỹ cuối cùng rời khỏi Sài Gòn năm 1975.

Ảnh: Trần Đức Anh Sơn. - Thành phố Grand Rapids - dulichhoanmy.com

Ảnh: Trần Đức Anh Sơn.

Du khách cũng sẽ được nhìn thấy những hình ảnh xúc động mà nước Mỹ đã tiễn đưa Gerald R. Ford trở về với đất mẹ vào năm 2007. Thi hài vợ chồng cựu tổng thống Gerald R. Ford sau cùng đã được an táng trong khuôn viên bảo tàng, cạnh dòng sông Grand chở đầy những ký ức sống động về một con người mà cựu tổng thống Mỹ George W. Bush đánh giá là “luôn giữ một vị trí đặc biệt trong hồi ức của đất nước Hoa Kỳ”.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh. Nơi đây vô cùng...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp thành phố. Ẩn trong...

@dulichHoanMy