>> Hạt ngọc Phong Nha
>> Du lịch miền Trung – Phía sau thiên đường
>> Chương trình du lịch miền Trung tham khảo

Du lịch miền Trung – Nằm giữa khúc ruột miền Trung núi rừng trùng điệp, động Phong Nha – Kẻ Bàng như một hạt ngọc của đất trời ban tặng cho nước ta.

Phong Nha hạt ngọc quê tôi
Đất trời hòa điệu, sáng ngời nước non

Tôi đã đến Phong Nha hơn 15 năm trước! Hình ảnh đó đến bây giờ vẫn còn đọng mãi trong ký ức.

Con đường dẫn vào động, trước đây nguyên là con đường đất, trong chiến tranh, nó đã mang trên mình không biết bao nhiêu là thương tích, nhưng giờ đây đã hồi sinh, làm người dẫn đường miệt mài, thầm lặng, đưa ta tìm đến “động hoa vàng”. Rồi từ đó một chiếc thuyền lướt nhẹ trên sông Son, lặng lẽ đưa ta vào cửa động.

Vào đến cửa động thì chao ôi! Muôn ngàn âm thanh như một bản hòa tấu giàu âm điệu, không biết từ đâu ở trong hang tuôn ra, âm thanh luồn qua những khối thạch nhũ, lởm chởm như những hàm răng khổng lồ. Phải chăng tên gọi động “Phong Nha” (Răng và Gió) từ đó mà có? Những khối thạch nhũ đủ hình thù, uyển chuyển đua nhau soi mình trong dòng nước trong xanh và phẳng lặng như mặt gương.

phong nha 1
Động Phong Nha có nhiều kiểu thạch nhũ kỳ ảo. Ảnh: Tôn Thất Thọ

Ở đây, có khối thạch nhũ có tên là Đại Kim Chung (cái chuông vàng lớn) lớn thứ hai Đông Nam Á, có khối Tóc Tiên dài đến 24 m lóng lánh kim tuyến… Ánh nước hắt vào vách, tạo nên vô số bức tranh “lập thể” lay động, đầy màu sắc, để từ đó con người tha hồ mà tưởng tượng: đây là Phật Bà, nọ là cô Tiên, kia là con Rồng, con Phụng… Ôi! Những tưởng tượng mà con người khó lòng có được ở chốn thị thành đô hội.

Càng đi sâu vào động, ánh sáng càng nhạt, xen lẫn trong tiếng mái chèo khua nước, như có tiếng chiêng vọng ra, có người nói đó là âm nhạc của thần núi trong các bữa tiệc rượu vọng về. Tất cả điều đó tạo nên một sức hấp dẫn làm mê mẩn lòng người.

Nhiều người cho rằng, sở dĩ hang động có sức lôi cuốn mạnh mẽ như thế là vì trong quá khứ, một thời gian dài gần ba triệu năm, con người đã hình thành và sinh trưởng trong các hang động, từ đó họ bước ra, tạo nên nền văn minh ngày nay. Con người đến đây, cho dù là ai, cũng lắng đọng tâm tư như thể đi tìm lại nguồn cội của chính mình.

Cách Phong Nha không xa, vẫn còn có một bản làng người Rục, người Arem mà trong số họ, cách đây năm bảy chục năm, có người vẫn còn ở trong hang! Đến với họ, cùng với phong cảnh hang động nơi đây, ta như được trút bỏ hết những ưu tư, phiền muộn của cuộc đời, để gợi nhớ về một thuở hồng hoang nguyên thủy của con người.

Trải qua hàng trăm triệu năm biến động của thiên nhiên, để hôm nay trên cánh rừng đất Việt hiển hiện nên một hang động hoang sơ kỳ ảo: núi đá vôi, núi đất, sinh cảnh trong các thung lũng, sinh cảnh hang động là một quần thể chẳng nơi nào có được. Bên cạnh đó cũng có một làng quê nhỏ bé, ẩn mình sau lũy tre làng bên hữu ngạn sông Son. Những chiếc thuyền đưa khách ngược xuôi, tiếng thiếu nữ gọi đò bên bến nước, tất cả đã tạo nên một tuyệt tác hài hòa sinh động của thiên nhiên, con người và vũ trụ.

Theo VnExpress (Du lịch)