Du lịch miền Trung – Lần đầu tiên, hãng Lonely Planet dành đến 6 trang sách nói về Quảng Bình trong cuốn cẩm nang du lịch xuất bản vào cuối tháng 6 đầu tháng 7, trong đó chủ yếu là những thông tin về Phong Nha – Kẻ Bàng.

sondoong_01
Vẻ đẹp siêu thực của Sơn Đoòng

Lonely Planet Guide Book phát hành vào cuối tháng 6 đầu tháng 7.2014 là cuốn cẩm nang du lịch xuất bản định kỳ 2 năm 1 lần. Được biết, cuốn cẩm nang này nổi tiếng từ lâu, cung cấp thông tin độc lập từ cách nhìn và trải nghiệm của người viết. Lonely Planet là nhà xuất bản du lịch thành công của thế giới, in ấn hơn 100 triệu cuốn sách với nhiều thứ tiếng khác nhau và trở thành cẩm nang với những chỉ dẫn không thể thiếu cho khách du lịch. Có đến gần 80% khách du lịch dùng cuốn sách này để lên kế hoạch du lịch cho họ.

Phần miền Trung VN do tác giả Ian Steward viết vào mùa hè năm 2013 và hoàn thiện vào tháng 3.2014. Trong lần xuất bản này, Phong Nha – Kẻ Bàng (PN – KB) được đề cập đến như là điểm khám phá hang động hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Ngay khi có thông tin trên, anh Nguyễn Châu Á, Giám đốc Công ty Oxalis đã liên hệ đặt mua bản mềm của cuốn sách. Cuốn sách không chỉ có giá trị với dân du lịch mà còn có ích cho những nhà kinh doanh du lịch thực thụ. Qua lượng thông tin trong sách, họ sẽ biết được xu hướng của khách du lịch, điểm nào, loại hình gì được lựa chọn.

Ngoài ra còn nắm bắt được quan điểm, cách nhìn nhận của khách du lịch và những sản phẩm của địa phương khác để từ đó có chiến lược kinh doanh đúng hướng. “PN – KB được Lonely Planet đưa vào danh mục những điểm đến hấp dẫn nhất đối với du khách khi đến VN. Đây là cơ hội để thu hút hàng ngàn khách du lịch quốc tế đến Quảng Bình và PN – KB”, anh Châu Á chia sẻ. Còn Phó giám đốc Ban Quản lý vườn PN – KB Đặng Đông Hà cũng thốt lên sung sướng: “Tôi đã xem thông tin trên Báo Thanh Niên, đây là điều tuyệt vời, PN – KB sẽ được nhiều người biết đến hơn và đứng trước cơ hội lớn để phát triển du lịch”.

sondoong_02

sondoong_03

sondoong_04
Kỳ vĩ hang Sơn Đoòng

PN – KB được giới thiệu trong cuốn sách: được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới trong năm 2003, đáng chú ý PN – KB có những ngọn núi đá vôi cổ nhất ở châu Á, được hình thành khoảng 400 triệu năm trước. Với hàng trăm hệ thống hang động theo nhiều quy mô khác thường và thời gian khác nhau cùng các con sông ngầm ngoạn mục, PN là thiên đường trên trái đất. Với bộ sưu tập của những hang động tuyệt đẹp như hang khô, hang nước, có những măng đá cao chót vót và nhũ đá pha lê đại diện cho thiên nhiên trên một quy mô lớn thực sự, nó đang bắt đầu tạo ra một cú hích tại VN, khi ngày càng mang lại nhiều nguồn thu.

Việc thăm dò quy mô được bắt đầu vào những năm 1990, dẫn đầu bởi Hiệp hội Nghiên cứu hang động người Anh và Trường ĐH Hà Nội. Các nhà thám hiểm hang động đầu tiên thâm nhập sâu vào động PN, một trong những hệ thống dài nhất thế giới. Năm 2005, động Thiên Đường được phát hiện và trong năm 2009, một nhóm nghiên cứu tìm thấy hang động lớn nhất thế giới – Sơn Đoòng. Hang động lớn và mạng lưới hang động chưa được biết đang được phát hiện mỗi năm.

Đặc biệt, hệ thống hang động Tú Làn ở xã Tân Hóa, H.Minh Hóa (cách thôn PN, xã Sơn Trạch chừng 70 km) do PV Thanh Niên phát hiện, khám phá vào năm 2009 và được nhà thám hiểm người Anh Howard Limbert thám sát lại sau đó một năm cũng lọt vào “mắt xanh” của Lonely Planet. Với Tú Làn, cuốn sách ghi: “Nó nằm trong một thung lũng sông bình dị. Đi bộ một đoạn đường khá dài thông qua rừng rậm để tới một bãi bồi, đó là nơi con sông hợp nhất và là một khu cắm trại lý tưởng. Có nhiều hồ bơi tuyệt vời ở đây và cả trong hang động rộng lớn. Đến với Tú Làn, việc vận động là vừa phải và cần thiết, như đang tập thể dục vậy. Oxalis vừa đưa hệ thống hang động Tú Làn vào khai thác, Oxalis cung cấp tất cả mọi thứ cho những chuyến đi kéo dài 4 ngày hoặc chuyến đi trong ngày. Các chuyến du ngoạn còn thâm nhập sâu hơn vào rừng, những khu vực hoang sơ và sự lý thú ngày một tăng vọt và bổ ích hơn”.

Hang động bất tận

Đã từng khám phá, đi, đến, trải nghiệm nhiều hang động ở PN – KB, bản thân người viết cũng nghiệm ra được rằng hệ thống hang động ở đấy là bất tận. Trong lòng núi đá vôi nối nhau điệp trùng đó không thể biết có bao nhiêu hang động, nó kết nối, đan xen với nhau. Và việc tiếp tục khám phá sẽ cho nhiều kết quả thú vị.

Từ ngày 16.3 – 25.4 vừa qua, đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh hợp tác với ĐH KHTN Hà Nội và Ban Quản lý vườn quốc gia PN – KB tiến hành khảo sát và thám hiểm các hang động thuộc vườn quốc gia. Đây là lần thám hiểm thứ 16 của đoàn kể từ năm 1990 và đã phát hiện một loạt các hang động mới cũng như thu được những kết quả quan trọng về hệ thống thủy văn ở khu vực PN – KB.

Có 39 hang động với chiều dài 17 km được ghi nhận, nâng số ki lô mét hang động được khảo sát lên 200 km. Các nhà thám hiểm tiến hành đo, vẽ ghi lại bằng hình ảnh, tọa độ và độ cao. Trong đó, 3 hang động mới rất có ý nghĩa là hang Mây (dài 1.100 m, sâu 200 m), hang Vực Mới (sâu 213 m) và hang Lan (dài 1.230 m). Một số hang động có ý nghĩa khác là Thạch Sình và Khe Dung với dạng hố sụt địa chất tương tự như hố sụt của hang Sơn Đoòng. Hang Tú ở Km 14 phía tây đường Hồ Chí Minh là hang động thẳng đứng với 2 bậc có chiều dài 444 m.

Theo Trương Quang Nam – Vũ Nguyễn – Báo Thanh Niên

Tags: Du lịch trong nước, Du lịch Nha Trang, Du lịch Phan Thiết, Du lịch Đà Lạt, Du lịch Phú Quốc, Du lịch Côn Đảo, Du lịch Đà Nẵng, Du lịch Huế, Du lịch Hội An, Du lịch Hà Nội, Du lịch Miền Trung, Du Lịch Miền Bắc, Du Lịch Miền Nam