Những hàng cây lá đỏ chao liệng mặt hồ trên nền trời bàng bạc mây, cùng nhiều đại lộ vắng lặng trải dài… tạo cho mùa thu Chicago lãng mạn như một bản blues. Để rồi các lễ hội sôi động như điểm xuyến vào “thành phố của gió” tiết tấu ngẫu hứng như jazz.


Sắc thu vàng Chicago


Nhanh chóng đến, vội vã đi, chút vàng thu Chicago quý giá với hàng triệu du khách và cả nước Mỹ, trước khi mùa đông phủ ập trời tuyết giá. Không trầm buồn như mùa thu Paris, nhưng Chicago đủ làm thổn thức đến từng thớ giác quan.


Michigan thơ mộng trong sắc thuĐó là những buổi chiều nhạt nắng. Hít đến đầy buồng phổi cái se lạnh đáng yêu rồi thong dong đạp xe quanh hồ trên lối nhỏ Lake Shore Driver của Michigan thơ mộng. Xa xa tầm mắt, vài cánh chim mỏng manh qua mặt hồ tưởng như gánh cả mùa thu về cuối trời. An nhiên và bình an đến lạ. Nếu cô đơn hãy gom những chiếc lá vàng, viết vội một tên người rồi thả về đất. Mùa sau, Chicago ken chặt mầm xanh và hình dung chẳng còn ai quạnh quẽ trên đời.

Chicago đẹp nhất lúc hoàng hôn. Mặt trời rực rỡ trên bầu trời thành phố và rồi cũng rất nhanh nhường lại cho hàng triệu ánh đèn neon. Uống một li bia, nghe tiếng nhạc mơ hồ rồi thả mình chìm vào không gian của jazz, blues ngay trên chính quê hương của nó. Người Chicago tự hào hai thể loại âm nhạc này đã lan rộng đến toàn thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ mộ điệu. Và cũng chính âm nhạc đưa tạo nên các buổi biểu diễn kì vĩ ở đây.

Mùa thu Chicago còn là những mảng màu sặc sỡ của lễ hội và văn hóa. Nếu như nói nước Mỹ là nơi bất kì ai đến đều có cảm giác không phải người nước ngoài, thì chuyến tạt qua Chicago tựa như được về nhà. Thành phố bình yên và thân thiện trong từng nụ cười vô tình bắt gặp.


Chị Thùy Trang - trưởng phòng du lịch Hoa Kỳ cùng khách hàng Du lịch Hoàn Mỹ
trong sắc thu vàng tại công viên MilleniumĐừng vội xác định mình sẽ đi đâu trong cái đô thị lớn thứ ba nước Mỹ này. Cứ lang thang như cơn gió thu không cần điểm đến và có khi được lỏm thỏm giữa công viên Millenium sặc sỡ ngàn hoa. Lúc khác lại như ngã nhào vào không gian ma mị của nông trang đầy những trái bí haloween. Hay sờ soạng vào vườn táo đỏ trác tuyệt như chốn địa đàng nhân gian…

Tĩnh lặng và đẹp như tranh nhưng ở góc khác, Chicago cũng chính là một trong những thành phố sôi động bậc nhất toàn cầu. Ở đây có những buổi hòa nhạc ngoài trời và cả trong nhà hát. Các món ăn, các buổi trình diễn nghệ thuật, viện bảo tàng đủ sức gây nhớ đến suốt đời cho bất kì ai tìm tới.

Chicago có khiêu vũ không kém quê hương tango Archentina. Chicago có văn hóa bia không khác biệt với Đức. Và thành phố của gió còn là nơi mua sắm bậc nhất hành tinh cùng các giải đấu thể thao chẳng kém tầm thế vận hội…Không phải vô cớ mà năm 2018, tạp chí Time danh giá đã bình chọn Chicago là thành phố đáng sống nhất thế giới. Gần 70 triệu du khách tìm đến mỗi năm đã cho thấy thành phố này thân thiện và quyến rũ đến chừng nào.

Loại trừ tất cả các yếu tố, Chicago khá giống Sài Gòn của Việt Nam về chiều sâu tâm cảm. Đó chính là nơi không ai thấy mình lạc lõng. Và dường như gắn bó với mùa thu Chicago, dẫu khoảnh khắc ngắn ngủi thì đều thấy chưa xa đã nhớ…

Người dân Chicago thường khuyên bạn phương xa, vào mùa thu hãy nhúng một ngón tay xuống hồ. Trong cái giá lạnh của mặt nước, một điều ước sẽ thành sự thật. Có lẽ không cần làm việc ấy nữa, vì đến được Chicago vào mùa thu đã là một mơ ước của đời người!
Hải Phượng

bài viết khác

FacebookTwitterAddthis