Tọa lạc tại khu vực trung tâm của thủ đô Washington DC, đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam chính là nơi thu hút rất nhiều du khách Việt Nam khi đi du lịch Mỹ.

Tìm hiểu về đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam tại Mỹ

Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Namhay Bức tường Chiến tranh Việt Nam (tiếng Anh: Vietnam Veterans Memorial). Đây là đài tưởng niệm có hình một bức tường dài, chữ V, bằng đá, khắc tên của hơn 58.000 chiến binh Mỹ đã thiệt mạng hoặc mất tích khi tham gia trong cuộc chiến tranh Việt Nam. 

Du khách tham quan các điểm đến nổi tiếng khi du lịch Washington Dc qua ống kính của Du lịch Hoàn Mỹ

Lịch sử hình thành bức tường tưởng niệm chiến tranh Việt Nam

Theo thông tin in trên tờ giới thiệu dành cho khách du lịch thì Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam tại Mỹ được khởi công xây dựng ngày 26 tháng Ba năm 1982 với diện tích 8.100 m².

Theo ý tưởng của một nhóm Cựu chiến binh Việt Nam ở Washington DC, những người đã lập Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam để quyên góp tiền xây dựng. 

Hình ảnh toàn cảnh rộng lớn của Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam - đài tưởng niệm chiến tranh việt nam

Hình ảnh toàn cảnh rộng lớn của Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam


Khách hàng Du lịch Hoàn Mỹ tham quan Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam

Khách hàng Du lịch Hoàn Mỹ tham quan Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam

Khoảng hơn 1,400 đề án kiến trúc được gửi về và họ đã chọn ra đề án của cô sinh viên kiến trúc trường Yale, Maya Ying Lin. Địa điểm du lịch Mỹ này đón tiếp hơn 3 triệu người tới thăm viếng mỗi năm.

Kết cấu đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam ở Mỹ

Được làm từ hai tấm đá hoa cương đen mang về từ thành phố Bangalore ở Ấn Độ. Trên thế giới chỉ có ba nơi có nhiều loại đá hoa cương đen và lớn như vậy là Ấn Độ, Thụy Điển và Nam Phi. Chiều dài bức tường là 75 m, cao 3 m.

Khắp nơi trong đài tưởng niệm đều là chân dung người lính xưa - đài tưởng niệm chiến tranh việt nam

Khắp nơi trong đài tưởng niệm đều là chân dung người lính xưa

Đài tưởng niệm thực chất là một bức tường dài 246.75 feet hình chữ V nằm, với góc mở là 125 độ 12'. Chiều cao của bức tường đo ở góc mở là 10.1 feet. Bức tường được xây bằng đá granite đen bóng, khắc tên hơn 58,000 lính Mỹ chết trận hoặc mất tích ở Việt Nam theo thứ tự ngày báo tử hoặc mất tích. Trong trường hợp những người mất tích còn sống trở về, tên họ sẽ được khoanh tròn như biểu tượng của sự sống.

Vì sao bạn nên đến thăm bức tường chiến tranh Việt Nam tại Washington DC

Đây là địa điểm du lịch Mỹ được thăm viếng nhiều nhất ở khu The Mall, với lượng khách trung bình hơn 4 triệu người một năm. Tờ Washingtonian tháng Mười năm 2002 nhận xét như sau về màu đen của bức tườngtưởng niệm chiến tranh Việt Namtrong một thành phố nổi tiếng về những tòa kiến trúc bằng đá cẩm thạch trắng:

"Tại thủ đô của một quốc gia nơi mà những cuộc chiến tranh luôn được nhớ đến như những chiến thắng, nó (Đài tưởng niệm) nhắc nhở về một cuộc chiến kết thúc tồi tệ". Và "Một cựu chiến binh đã từng gọi nó là "một vết cắt đen tối của sự hổ thẹn và ân hận".

đài tưởng niệm chiến tranh việt nam 5

Hình ảnh những người đến viếng thăm bức tường tưởng niệm

Quả thật, nếu như cuộc chiến đã từng gây chia cắt trong nội bộ người dân Mỹ gần ba chục năm về trước, thì việc tưởng niệm về nó ra sao cũng gây nên không ít mâu thuẫn trong giới hữu quan.

Bức tượng ba người lính của nhà điêu khắc Frederick Hart  - đài tưởng niệm chiến tranh việt nam

Bức tượng ba người lính của nhà điêu khắc Frederick Hart 

Trong một thành phố nơi mà những đài tưởng niệm đều có hình dáng cao vút chĩa lên trời như biểu tượng của sức mạnh thì bức tường dài màu đen nằm ngang của Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam ở Mỹ lại như một sự nhắc nhở về thất bại cay đắng của người Mỹ, về một phần lịch sử đen tối của nước Mỹ. 

Vì thế cũng dễ hiểu vì sao Bộ Nội vụ Mỹ đã không phê chuẩn đề án kiến trúc của cô Maya Ying Lin cho đến khi bức tượng ba người lính của nhà điêu khắc Frederick Hart được đặt trước bức tường đen.

Để tham quan bức tường tưởng niệm chiến tranh Việt Nam, nên chọn tour du lịch Mỹ nào?

Để tham quan Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam tại Mỹnói riêng và du lịch Washington DC nói chung, hãy chọn các tour:

  • Du lịch bờ Đông nước Mỹ với lộ trình: New York – Philadelphia – Washington D.C 

  • Liên tuyến Bờ Đông – bờ Tây: New York – Philadelphia – Los Angeles – Las Vegas – San Jose – San Francisco.  

Ngoài Đài tưởng niệm, khi đi du lịch Mỹ cao cấp tour bờ Đông bạn còn được tham quan những điểm đến nổi tiếng ở New York, Philadelphia, Los Angeles,...


Nguồn: Theo internet
Biên tập: Huỳnh Tú


đài tưởng niệm chiến tranh việt nam 4


Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ 0838 336 336 (Hỗ trợ đến 22h mỗi ngày) để được tư vấn tận tình, nhanh chóng và miễn phí.

Hiện lịch khởi hành các tour du lịch Mỹ suốt năm đã được Du lịch Hoàn Mỹ cập nhật đầy đủ qua website www.dulichhoanmy.com

đài tưởng niệm chiến tranh việt nam 1Liên hệ với tư vấn viên
đài tưởng niệm chiến tranh việt nam 2028 38336 336 (từ 8h – 17h30)
đài tưởng niệm chiến tranh việt nam 30938 336 336  (Hỗ trợ đến 22h mỗi ngày)

bài viết khác