Du lịch Mỹ: Giấc mơ Mỹ thuở thiếu thời

Giấc mơ Mỹ hình thành trong tôi từ thuở còn học lớp đệ thất (lớp 6) – từ những bài giảng tiếng Anh đầu tiên do nhân viên người Mỹ giảng dạy. Cho đến bây giờ, sắp tới ngày nghỉ hưu mà niềm mơ ước ngày xưa vẫn còn cháy bỏng.

Giấc mơ Mỹ từ thuở thiếu thời

Tôi sinh ra tại thành phố cổ Hội An – Tỉnh Quảng Nam cách đây tròn 60 năm. Ngày vào học lớp đệ thất (lớp 6), tôi được chọn học ngoại ngữ là tiếng Anh và may mắn được người anh họ cho tiếp xúc với một lớp học thêm tiếng Anh vào ban đêm do một nhân viên người Mỹ dạy.

Giấc mơ mỹ - Chinh phục giấc mơ Mỹ là ước muốn của rất nhiều người.

Chinh phục giấc mơ Mỹ là ước muốn của rất nhiều người.

Trong ký ức tuổi thơ tôi, những câu giao tiếp bằng giọng Mỹ đầu tiên, những bài học về văn hóa ngoại quốc, những hình ảnh danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của nước Mỹ như cầu Cổng Vàng – Cựu kim Sơn, thác Niagara, tượng Nữ thần tự do, tòa bạch ốc,… đã góp phần hình thành nên “giấc mơ Mỹ”. Mọi thứ quá thú vị và hấp dẫn, tôi ao ước một lần đươc đến Mỹ để chiêm ngưỡng những gì mình đã nghe, đã học.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Tôi mơ ước được một lần thôi tận mắt nhìn thấy những đại lộ, những tòa nhà chọc trời, được chạm vào những mảng tường của những toà nhà cao chót vót nổi tiếng thế giới của nước Mỹ. Tôi miệt mài học tâp thật giỏi để mong có được học bổng đi du học Mỹ. Nhìn thấy một vài anh học trước tôi mấy niên khóa thi tú tài đạt điểm cao và được đi du học Mỹ, tôi càng khát khao và càng quyết tâm con đường học tập của mình.

Sau năm 1975 vì những đổi thay do thời cuộc, “giấc mơ Mỹ” ngày nào trong tôi có phần xa vời nhưng không bao giờ tan biến mà cứ cháy âm ỉ trong lòng mình. Tôi nhớ có lần vào Sài Gòn thăm gia đình hè năm 1973, tôi tới đứng bên kia đường trước tòa đại sứ quán Mỹ nhìn thấy toàn những ô nhỏ sơn trắng cao ngất tôi thấy mình sung sướng ghê, định ngày trở về quê sau kỳ nghỉ hè sẽ khoe khoang với bạn bè.

Mơ một lần đến Mỹ thăm con

Bây giờ, nước Mỹ trở thành giấc mơ của rất nhiều người. Cậu con trai út đã đậu phỏng vấn du học Mỹ năm 2014 càng khiến ước mơ đến Mỹ trong tôi dâng cao hơn khi nào hết. Cả hai vợ chồng tôi mừng rỡ khôn xiết ngày con nhận visa du học Mỹ. Thầm mong ngày nào đó, cả hai chúng tôi sẽ cùng nhau du lịch Mỹ để thăm con, để gặp bao người thân, bạn bè nữa thì hạnh phúc biết chừng nào.

Nhưng vợ tôi đã đột ngột qua đời sau cơn bạo bệnh khiến tôi suy sụp không còn ước mong gì nữa. Nghĩ đến các con, nhất là cậu con trai út đang còn ở nước Mỹ thì mơ ước ở tôi ngày nào lại hiện về và ngày càng mãnh liệt hơn. Tôi quyết tâm làm hồ sơ cho một chuyến du lịch kết hợp thăm thân nhân đến nước Mỹ vào tháng 3/2017 nhưng cuộc phỏng vấn của tôi đã bất thành. Nhận tờ giấy màu trắng tôi buồn bã lắm không hiểu tại sao mình bị từ chối khi tôi vẫn còn đang công tác tại một trường công lập, lúc đó còn 18 tháng nữa là nghỉ hưu. Tôi nghĩ có lẽ hồ sơ xin visa Mỹ của tôi chưa hợp lệ, tôi buồn vì không được dịp tới Mỹ thăm con….

Tuy vậy, ước mơ một lần đặt chân tới nước Mỹ vẫn còn, một ngày nào đó, tôi sẽ làm lại hồ sơ, cải thiện những điều chưa hoàn chỉnh, đến Mỹ để thăm con, thăm bạn bè, biến “giấc mơ Mỹ” cháy bỏng từ thuở thiếu thời thành sự thật.

Đặng Dũng

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất