Du Lịch Mỹ: Lạ Lùng Nghệ Sỹ Đường Phố Ở Nước Mỹ

Ông bạn tôi sau một tuần du lịch nước Mỹ về có rất nhiều câu chuyện thú vị về xứ sở cờ hoa. Đặc biệt là các nghệ sĩ đường phố ở New York khiến tôi hết sức tò mò. Thế rồi hành trình mơ ước của tôi cũng được thực hiện. Nước Mỹ lôi cuốn tôi đủ chuyện. Quá ấn tượng với lời kể, tôi đã luôn để mắt tới nghệ sĩ đường phố ở Mỹ để hiểu vì sao ông bạn tôi bị hớp hồn như vậy.

Màn trình diễn “siêu tài” của những nghệ sĩ đường phố ở Mỹ

Quả thật, nghệ sĩ đường phố ở Mỹ hoạt động rất mạnh và cuốn hút du khách với đủ chiêu trò. Từ New York, Los Angeles, Chicago, Boston, Seattle, Autins, Washington D.C,… đâu đâu cũng thấy các màn biểu diễn âm nhạc sôi động và dạy nhạc miễn phí.

Nghệ sĩ có thể biểu diễn ở ga tàu điện ngầm, trên tàu, vỉa hè, góc phố.

Nghệ sĩ có thể biểu diễn ở ga tàu điện ngầm, trên tàu, vỉa hè, góc phố.

Một du học sinh Việt Nam trở thành hướng dẫn viên du lịch tự nguyên trong những ngày tôi ở Mỹ chia sẻ rằng: Nghệ sĩ đường phố ở Mỹ là một nghề kiếm sống của những người có chút tài. Thậm chí rất tài nhưng không kiếm được việc đường hoàng trong làng giải trí chuyên nghiệp. Khi đó, họ chọn đường phố làm nơi biểu diễn để kiếm những đồng tiền ít ỏi từ du khách.

Ở Mỹ, bất kỳ ai cũng có quyền tự do chơi nhạc. Họ biểu diễn dưới ga tàu điện ngầm, trên phố hay trong công viên. Những nơi đây đón nhận tất cả những tâm hồn phiêu bạt, những người sa cơ lỡ vận có chút năng khiếu nghệ thuật.

Sự sáng tạo không có giới hạn

Trong chuyến du lịch Mỹ ấy, tôi đã gặp cả ban nhạc, chơi đủ loại nhạc cụ biểu diễn tại ngay một đường phố tại kinh đô điện ảnh Hollywood. Phong cách trình diễn của họ rất “phiêu”, rất máu lửa. Các du khách cứ “tùy hỉ” tặng cho ban nhạc một chút tiền thù lao, hoặc “xem xong dông” cũng chẳng ảnh hưởng gì đến sự nhập tâm cống hiến của họ.

Nhìn những nghệ sĩ đường phố ở Mỹ, tôi cảm nhận được cảm nhận thật nhiều điều. Đó là một bầu không khí tự do, phóng khoáng. Đó là sự sáng tạo không có giới hạn, thậm chí có khi nó trở nên điên rồ.

Nghệ sĨ có thể biểu diễn ở ga tàu điện ngầm, trên tàu, vỉa hè, góc phố.. - nghệ sĨ đường phố ở Mỹ

Cũng tại đây, tôi bắt gặp một cậu thanh niên solo ôm đàn guitar biểu diễn những bản nhạc trữ tình trứ danh. Không phải chỉ có những nghệ sĩ đường phố bản xứ biểu diễn mà tôi thấy có những nghệ sĩ mà trông dáng vóc, gương mặt họ tôi nghĩ rằng họ đến từ Mỹ La Tinh, người châu Á hoặc Đông Nam Á. Các nghệ sĩ này thường có những màn trình diễn mang đặc trưng rất rõ nét của đất nước hoặc châu lục mình.

Phần lớn nghệ sĩ đường phố biểu diễn âm nhạc với đủ thể loại như nhạc cổ điển, nhạc pop, hiphop, jazz, flamenco, opera. Thú vị nhất là các loại nhạc cụ biểu diễn. Có thể là nhạc cụ phổ biến nhưng cũng có thể là nhạc cụ tự chế không “đụng hàng”. Chẳng hạn họ chơi nhạc bằng cưa, bằng xô, thùng, soong chảo… Điều quan trọng nhất là họ có thể “thôi miên” du khách bằng những loại nhạc cụ lạ lùng nhất hành tinh như vậy.

Bởi vậy, sau chuyến đi Mỹ về tôi mới cảm thông cho ông bạn tại sao ông cứ kể hoài câu chuyện về quốc gia này và lúc nào ông cũng không quên nhắc đến nghệ sĩ đường phố ở Mỹ.

Dũng Nguyễn

Bài dự thi Hành trình mơ ước

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất