Search

Share

Du lịch Mỹ – Mua sắm ở garage sale

Mục lục

Du lịch Mỹ – Trên đất nước Mỹ có rất nhiều trung tâm thương mại hoành tráng nhưng cũng không ít khu vực chuyên bán những sản phẩm gia dụng mà người này bỏ đi và người khác… vác về bán lại. Đó là hình thức bán garage sale hay còn gọi là yard sale.

images

Đi lượm… đồ cũ

Người Mỹ sống sung túc nhưng không phung phí, đồ vật sử dụng nào trong gia đình đã cũ không xài nữa, hoặc đã sắm hay có người thân tặng cái mới thì họ sẽ đem cái cũ còn dùng được cho đi hoặc đặt ngoài lề đường trước cửa nhà một cách đàng hoàng để người nào cần xài thì đến mang về.

Hoặc thông thường, vào những ngày nghỉ cuối tuần (week-end), các hộ gia đình dọn dẹp nhà cửa để đến thứ hai và thứ ba thì mang những đồ cũ cần bỏ đi ra đặt ngay vỉa hè trước nhà để… “cho không biếu không”.

Ngay sau đó, những người chuyên đi thu gom đồ cũ để bán garage sale sẽ đến chọn lựa những “mặt hàng” còn giá trị hoặc có thể bán được mang về. Thường thì có nhiều người chuyên đi sưu tầm những loại đồ này rồi tập trung được thật nhiều hàng, họ sẽ bày bán trước cửa nhà với giá rất… hời. Có những gia đình dọn nhà đến ở vùng khác do đường xa, ngại di chuyển đồ đạc cồng kềnh, có quá nhiều đồ đạc không cần thiết mang theo nên họ bày bán để kiếm lại ít tiền đồng thời giúp gọn nhẹ việc khuân vác, chuyên chở.

Theo lời ông Tư “Già” đang sống ở thành phố Sachse thuộc tiểu bang Texas, một trong những người chuyên đi sưu tầm đồ cũ để bán garage sale, cho biết: “Ở đây, những thứ gì có thể mua về để dùng thì người ta cũng có thể vứt đi khi không cần đến, do đó đi lượm hàng garage sale bạn có thể tìm được nhiều thứ có giá trị”.

Theo chân một anh bạn mới quen thường đi tìm kiếm những đồ dùng cần thiết cho gia đình để tiết kiệm chút tiền bạc, tôi bắt gặp những đồ dùng còn rất tốt mà người ta bỏ đi, từ những đồ dùng trong nhà bếp như muỗng nĩa, chén dĩa, ly tách có kiểu dáng sang trọng cho đến những đồ điện tử có giá trị như tivi, radio-cassette, đầu video và DVD; đồ điện gia dụng như bình nấu nước, lò nướng, micro-wave (một kiểu lò hâm nóng thức ăn), máy hút bụi, máy cắt cỏ; các loại văn hóa phẩm như bút, tập chưa dùng, sách cũ, phim đĩa nhạc, tranh ảnh; các loại quần áo cũ và ngay cả tủ, bàn ghế, nệm, giường ngủ… Và, người nào chịu khó đi đến những khu dân cư càng giàu có thì sẽ càng có cơ hội… lượm được nhiều loại đồ dùng còn mới, có giá trị.

Đó cũng là điều hay cho những người mới di cư đến Mỹ nhưng còn khó khăn về kinh tế, họ có thể chịu khó đi tìm nhặt về những loại đồ dùng cần thiết cho cuộc sống ban đầu mà không phải tiêu tốn nhiều tiền để mua sắm, và bản thân họ cũng không có gì mặc cảm khi làm điều này.

Ngay chính bản thân tôi cũng đang sử dụng những bộ bàn ghế làm việc, bàn ăn… nhặt được từ những đống đồ đạc người ta bỏ đi, tất cả còn mới, sạch và đẹp. Nếu bạn là người có “máu” sưu tầm đồ cổ hoặc những bộ sưu tập đồ dùng mà mình yêu thích thì đây là những cơ hội tốt: rẻ hoặc miễn phí, đa dạng.

Garage sale cuối tuần

Vào sáng thứ sáu đến hết ngày chủ nhật hàng tuần, đi trên các trục lộ có khu dân cư, người ta dễ dàng bắt gặp các bảng quảng cáo bằng giấy A4 viết tay: GARAGE SALE, kèm địa chỉ có mũi tên chỉ đường. Những người chuyên đi mua sắm garage sale cứ theo sự chỉ dẫn đó sẽ đến… đích. Các ngả đường có bán garage sale vào những ngày này dường như có xe ra vào nhiều hơn. Ở khu dân cư nào có nhiều điểm bán garage sale trong cùng thời điểm thì khách hàng chuyên đi “thực tế” hết điểm này sang điểm khác để sưu tầm rất dễ “đụng” nhau.

>Người tìm đến garage sale cũng có nhiều dạng: tìm đồ dùng cần thiết để mua về xài; đi sưu tầm; đi… dạo chơi. Nhưng vẫn có nhiều người đi mua để bán lại vì giá mua bán ở garage sale rất “ngẫu hứng” do đa số là đồ lượm được, đôi khi người ta cũng kèn cựa cho được giá nhưng cuối cùng ai “kiên nhẫn” thì thắng, vấn đề là cung hay cầu mạnh.

Đặc biệt, những điểm garage sale bán hàng để dọn nhà thường “bán đổ bán tháo” với giá rất rẻ cho rảnh tay nên có nhiều người chuyên bán garage sale đến để mua rồi về bán lại. Họ thường mua với giá như cho không và bán lại có khi với giá… “trên trời” nếu gặp được người cần dùng. Lắm lúc, có những món hàng trưng ra mà chẳng ai “ngó” đến nên hễ có người hỏi tới thì giá nào cũng… bán.

Theo kinh nghiệm của những người chuyên mua sắm ở garage sale là phải bình tĩnh khi trả giá, xem thấy thích nhưng tỏ ra chưa cần vì thường thì của không vốn nên người bán chẳng lo lỗ. Anh Giàu Bùi cho biết: “Tôi mua chiếc micro-wave còn rất mới, chạy rất tốt từ điểm bán garage sale với giá 8USD trong khi họ chào giá 30USD. Một chiếc máy tương tự như thế ở cửa hàng chuyên bán đồ cũ (second-hand) thì có giá 25USD chưa cộng thuế, còn hàng mới tinh (brand-new) thì phải trên 50USD chưa tính thuế”.

Hôm tôi đến nhà thăm vợ chồng anh bạn cũ đang sống ở thành phố Richardson, Texas, cháu Minh Luân mới 5 tuổi mang con cọp nhồi bông có hình dáng, kích thước như thật ra khoe rồi leo lên cưỡi. Mẹ cháu kể: “Đi xem garage sale chơi gặp con cọp đẹp và mới, thấy cháu thích nên tôi hỏi mua. Họ kêu giá 20USD nhưng cuối cùng tôi mua có 4USD”.

Còn anh bạn nối khố của tôi hồi ở Việt Nam, giờ định cư tại Mỹ có sở thích rất “quái”, vì là dân… nhậu nên anh thích đi garage sale sưu tầm các kiểu ly dùng để uống rượu và bia tự cổ chí kim rồi về trưng đầy trong tủ rượu tư gia.

Garage sale vẫn đang và sẽ còn hữu dụng khi còn những người bình dân và người nhập cư Mỹ có nhu cầu mua hàng giá rẻ. Còn bạn, nếu có dịp đến Mỹ, hãy thử một lần ghé garage sale, biết đâu sẽ “lượm lặt” những vật dụng thú vị cho mình.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy